สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือเอฟเอ จะทำการสอบสวน เอดินสัน คาวานี่ กองหน้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และมีความเป็นไปได้ที่เจ้าตัวจะโดนแบนจากการใช้คำเหยียดผิวทางโซเชียล มีเดีย

            สมาคมฟุตบอลอังกฤษยืนยันกับ Mirror Sport ว่าพวกเขาตระหนักถึงโพสต์ดังกล่าวและกำลังตรวจสอบ โดยจะขอให้เอดินสัน คาวานี่ อธิบายถึงคำพูดที่เกิดขึ้นบนอินสตาแกรม

            ทั้งนี้วัย 33 เขียนว่า “Gracias n ******” (ขอบคุณนะ นิโกร) ในการพูดคุยกับแฟนบอลหลังจากทำ 2 ประตูรวมถึงประตูชัยในช่วงท้ายเกมเหนือเซาธ์แฮมป์ตัน ในเกมพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563) ทั้งนี้เอฟเอเข้มงวดเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการเหยียดสีผิวและคำนี้เป็นสแลงภาษาสเปนซึ่งอ้างอิงถึงเชื้อชาติทำให้งานนี้คาวานี่มีสิทธิ์โดนแบน 3 เกมเลยทีเดียว

            เข้าใจกันว่าคาวานี่เชื่อว่าที่เขาใช้คำนี้ก็เพื่อแสดงความเป็นกันเองกับแฟนๆ เพราะคำนี้เป็นวลีที่ใช้กันทั่วไปในอเมริกาใต้ แต่อาจมีการตีความที่แตกต่างกันในอังกฤษ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานเขาก็ลบโพสต์ไป งานนี้ก็ทำให้ผู้ใช้โซเชียล มีเดีย บางส่วนที่รับไม่ได้ออกมาประณามการใช้ภาษาของดาวยิงรายนี้ หลายคนบอกว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ อย่างเช่น

            “โพสต์อินสตาแกรมของคาวานี่โพสต์นั้นเน้นให้เห็นถึงความแตกต่างของผู้คน"

            "อยากรู้จังว่าคาวานี่จะโดนแบนจากเรื่องนี้หรือไม่"

            "อ้าว คาวานี่เป็นพวกเหยียดผิวนี่นา"

            ทั้งนี้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็น แต่ Mirror Sport ได้ติดต่อสโมสรไปแล้ว กอ่นหน้ามีหลายกรณีตัวอย่างเกิดขึ้นที่ทำให้เชื่อว่าคาวานี่จะถูกลงโทษเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หลุยส์ ซัวเรซ ที่ใช้คำที่คล้ายกันเมื่อครั้งมีปัญหากับปาทริซ เอฟร่า ซึ่งทำให้อดีตกองหน้าลิเวอร์พูลถูกแบนแปดเกม

           ซัวเรซยอมรับในภายหลังว่าเขาใช้คำนี้ แต่บอกว่าความหมายในภาษาสเปนนั้นแตกต่างกันมาก ในอัตชีวประวัติปี 2014  เขาได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเอฟร่าว่า

           “เขาเริ่มการทะเลาะก่อนและเขาเลือกที่จะทำเช่นนั้นเป็นภาษาสเปน ในการพูดคุยระหว่างผมกับเขาต่อจากนั้น ผมใช้คำภาษาสเปนว่า 'นิโกร' ครั้งหนึ่ง" "สิ่งที่บางคนไม่อยากยอมรับก็คือการโต้เถียงเกิดขึ้นในภาษาสเปน ผมไม่ได้ใช้คำว่า 'นิโกร' ในแบบที่ใช้ในภาษาอังกฤษ”

           และนั่นก็ทำให้บรรดาผู้ใช้โซเชียล มีเดีย ต้องการให้มีบทลงโทษคล้ายๆ กันสำหรับดาวเตะของแมนฯ ยูไนเต็ด รายนี้ ในรายขอแบร์นาโด้ ซิลวา สตาร์ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็เคยถูกแบนหนึ่งนัดสำหรับการโพสต์ แม้ต่อมาจะลบภาพตัวละครที่ใช้ในแบรนด์ช็อกโกแลตอย่างรวดเร็ว ทางด้านเดเล่ อัลลี่ ยังถูกแบนเกมหนึ่งเกมสำหรับการล้อเลียนบนโซเชียล มีเดีย เกี่ยวกับโคโรน่าไวรัส  ซึ่งโพสต์ของคาวานี่เองก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักบนโซเชียล มีเดีย