หลังจากเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ วงการฟุตบอลเสีย ดิเอโก้ มาราโดน่า ไป สุดสัปดาห์นี้ก็มาเสีย อดีตแข้ง ฟูแล่ม อย่าง ปาปา บูบา ดิย็อป ที่ต่อสู้กับโรคประจำตัวมาอย่างยาวนานก่อนจะสิ้นใจอย่างสงบในวัย 42 ปี

ปาปา บูบา ดิย็อป อดีตกองกลางทีมชาติ เซเนกัล ชุดที่ลุยศึก ฟุตบอลโลกปี 2020 ได้เสียชีวิตลงในวัยเพียง 42 หลังจากที่ต่อสู้กับอาการป่วยประจำตัวมาอย่างยาวนาน 

โดย ฟีฟ่า ได้ออกมาแถลงถึงการเสียชีวิตของตำนาน เซเนกัล ในครั้งนี้ว่า "พวกเรารู้สึกเสียใจกับการจากไปของฮีโร่ของชาวเซเนกัล(ดิย็อป) " ขณะที่ อดีตหนึ่งในต้นสังกัดของเขาอย่าง "เจ้าสัวน้อย" ฟูแล่ม ก็ออกมาไว้อาลัยต่อการจากไปในครั้งนี้สั้นๆ ว่า"ขอให้(เขา)ไปสู่สุขคติ"

สำหรับ ดิย็อป เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับ ทีม เนอชาแตล ซามักซ์ ในลีก สวิสเซอร์แลนด์ ในปี 2000 ก่อนจะมาจบอาชีพค้าแข้งที่ เบอร์มิ่งแฮม ซิตี้ ทีมในอังกฤษ โดยตลอดอาชีพค้าแข้ง 7 สโมสร และ ลงสนามรวมกันไป 325 นัด ซัดไป 32 ประตู ขณะที่ในนามทีมชาติ ขึ้นมาสู่ทีมชาติชุดใหญ่ในปี 2001 และเป็นกำลังหลักสำคัญที่พา เซเนกัล ไปเล่น ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ในปี 2002 และสามารถเข้าไปได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยตลอด 8 ปี ที่เล่นทีมชาติ ลงสนามไป 63 นัด ซัดไป 11 ประตู