มาร์ค ฮัลซีย์ อดีตผู้ตัดสินพรีเมียร์ ลีก ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับจุดโทษของไบรท์ตัน ที่เกิดจากการทำฟาล์วของแอนดี้ โรเบิร์ตสัน และทำให้ลิเวอร์พูลเสียสองแต้มในเกมพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563)

              มาร์ค ฮัลซีย์ อดีตผู้ตัดสินพรีเมียร์ ลีก ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ CaughtOffside โดยแสดงความคิดเห็นชัดเจนว่าเขาไม่เห็นด้วยอย่างมากกับการให้จุดโทษที่เป็นตัวเปลี่ยนเกมให้ลิเวอร์พูลเสมอกับไบรท์ตัน โดยฮัลซีย์ ที่ทำหน้าที่ในพรีเมียร์ ลีก เป็นเวลา 14 ปีหลังจากมีประสบการณ์มากมายในฟุตบอล ลีก เชื่อว่าการปะทะกันของแอนดี้ โรเบิร์ตสัน กับ แดนนี่ เวลเบ็ค นั้นเป็นการปะทะกันเบาๆ

             สจ๊วร์ต แอตต์เวลล์ ให้จุดโทษหลังจากไปดูเหตุการณ์บนจอข้างสนาม เควิน เฟรนด์ คือคนที่รับผิดชอบ VAR ที่สต็อคลีย์ พาร์ค โดยฮัลซีย์ เน้นย้ำถึงความจริงที่ว่า VAR ควรจะนำมาใช้เฉพาะ "ข้อผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้ง" ไม่ใช่สำหรับเหตุการณ์เช่นนี้ซึ่งถูกมองว่าเป็น 'การให้ความเห็นในมุมมองของตัวเองเป็นหลัก' ฮัลซีย์ เรียกร้องให้ผู้ตัดสินระลึกไว้เสมอว่าเกมที่สวยงามนั้นเป็น 'กีฬาที่ต้องมีการปะทะ' 

              “ทันทีที่ VAR แนะนำให้ตรวจสอบ คุณก็รู้ทันทีว่าการตัดสินใจจะเปลี่ยนไป เราได้เห็นสิ่งนั้นมากมายในฤดูกาลนี้” “หากคุณดูเหตุการณ์นั้น มันเป็นข้อผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้งสำหรับ VAR ที่จะเข้ามามีส่วนร่วมและแนะนำการตรวจสอบหรือไม่?” “จำไว้ว่ามันเป็นกีฬาที่ต้องปะทะ ไม่ใช่ทุกการปะทะจะต้องเป็นการเตะฟรีคิกหรือในกรณีนี้คือจุดโทษ มันเป็นการปะทะกันเบาๆ”

             ฮัลซีย์ยังอ้างถึงการตัดสินของเดวิด คูต เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่กลับคำตัดสินให้จุดโทษแก่เวสต์บรอมในเกมกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

              “ถ้าเราดูสัปดาห์ที่แล้ว เวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน ถูกปฏิเสธจุดโทษหลังการตรวจสอบ ผู้ตัดสิน (เดวิด คูต) ทบทวนใหม่และกลับคำตัดสินเดิม" “อีกครั้ง นั่นไม่ใช่ข้อผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้ง นั่นคือจุดโทษและ VAR ไม่ควรตรวจสอบ” “ปัญหาที่ผมมีคือผู้ตัดสินมีความกดดันอยู่แล้วที่คิดว่าพวกเขาทำผิดพลาดและผมต้องสงสัยว่าพวกเขาได้รับคำสั่งว่าพวกเขาต้องเปลี่ยนการตัดสินใจจากสต็อคลีย์ พาร์ค และไม่ได้ตรวจสอบเหตุการณ์จริงๆ” “มันเกิดขึ้นเร็วมากกับสจ๊วร์ต แอตต์เวลล์ ในวันนี้”

             ฮัลซีย์ ยังเชื่อว่าการใช้เทคโนโลยีสโลว์โมชั่นเป็นปัญหา

             “เราต้องหยุดดูเหตุการณ์แบบสโลว์โมชั่น ทุกอย่างดูแย่ลงในภาพสโลว์โมชั่น มันต้องทำให้เสร็จแบบเรียลไทม์” “ผมไม่คิดว่าจะมีใครบ่นกับเหตุการณ์นั้น สำหรับผมมันไม่ใช่ความผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้ง VAR ไม่ควรแนะให้มีการตรวจสอบ” “เช่นเดียวกับจุดโทษของเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน และ แอสตัน วิลล่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทั้งสองเป็นจุดโทษทั้งคู่ เหตุใดจึงได้รับการทบทวน? นั่นไม่ใช่ความผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้ง”

             สุดท้าย ฮัลซีย์ ยอมรับว่าผู้ตัดสินการแข่งขันของพรีเมียร์ ลีก จำเป็นต้อง "ศึกษาและฝึกอบรม" ให้มากกว่านี้ และทุกอย่างไม่ควรเป็น 'เรื่องทางกฏหมาย'

             “ยังต้องมีการฝึกอบรมและการศึกษาเพิ่มเติมให้กับผู้ตัดสินของเราเกี่ยวกับการใช้งาน VAR” “เราไม่ต้องการให้ทุกอย่างถูกมองด้วยเหตุผลทางกฎหมาย มันจะต้องเป็นข้อผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้ง และเรากำลังเห็นการให้จุดโทษเมื่อกรรมการที่ตัดสินมองว่ามันไม่ใช่ข้อผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้ง” “มันเป็นการให้ความเห็นในมุมมองของตัวเองเป็นหลัก บางคนจะตอบว่าใช่และบางคนจะตอบว่าไม่ เกี่ยวกับจุดโทษระหว่างโรเบิร์ตสันกับเวลเบ็ค หากเป็นเช่นนั้น ก็ไม่ใช่ข้อผิดพลาดที่ชัดเจนและแจ่มแจ้ง”