เจอร์เมน จีนาส อดีตกองกลางคนดังของ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เชื่อว่า โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมไก่เดือยทองมี 'ส่วนผสมลับ' ที่เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ กุนซือคนเก่าขาดหายไป

             โชเซ่ มูรินโญ่ ได้ปลูกฝัง "ความปรารถนาที่จะคว้าชัยชนะ" เข้าไปในทีมท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ซึ่งเมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ไม่สามารถสร้างได้ในช่วงเวลาที่เขาเป็นผู้จัดการทีม นั่นคือคำกล่าวอ้างของเจอร์เมน จีนาส

             โปเช็ตติโน่ ได้รับการแต่งตั้งให้คุมทีมในถิ่นไวท์ ฮาร์ท เลน เมื่อปี 2014 และเกือบนำสโมสรคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้กุนซือชาวอาร์เจนไตน์ยังนำสเปอร์สเป็นรองแชมป์พรีเมียร์ ลีก ในปี 2017, จบอันดับ 3 สองครั้ง รวมไปถึงเข้าชิงลีก คัพ เมื่อปี 2015 แต่เขาก็ถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 โดยที่ไม่สามารถคว้าแชมป์รายการเมเจอร์ให้กับทีมได้เลย

             ขณะเดียวกัน กุนซือที่มาแทนอย่างมูรินโญ่ มีฤดูกาลแรกที่ทั้งดีและร้าย แต่ก็ยังสามารถกุมบังเหียนสเปอร์สขึ้นนำเป็นจ่าฝูงพรีเมียร์ ลีก อยู่ในขณะนี้ กุนซือชาวโปรตุเกสมีชื่อเสียงในฐานะผู้คว้าแชมป์อย่างต่อเนื่อง, ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมายในแต่ละสโมสรก่อนหน้านี้ และจีนาส เชื่อว่า เขาจะนำท็อตแน่มไปไกลกว่าที่โปเช็ตติโน่ทำได้

             “เราไม่สามารถลืมสิ่งที่พอชทำเพื่อท็อตแน่มได้” จีนาสกล่าวกับ BBC Sport “เพราะเขาทำให้พวกเขาได้เล่นแชมป์เปี้ยนส์ ลีก อย่างสม่ำเสมอและพาพวกเขาไปสู่ชั้นบรรยากาศใหม่ในแง่ของระดับความเชื่อของพวกเขา” “อย่างไรก็ตามมูรินโญ่จะมองไปที่พิมพ์เขียวนั้นและพูดว่า 'มันยอดเยี่ยมมาก แต่ผมสามารถทำให้ดีขึ้นได้เพราะผมรู้ส่วนผสมลับ' ส่วนผสมลับนั้นก็คือความปรารถนาที่จะชนะ"

            จีนาสยืนยันว่าสเปอร์สภายใต้มูรินโญ่สามารถสร้างผลการแข่งขันในแบบที่พวกเขาไม่สามารถทำได้ภายใต้การคุมทีมของโปเช็ตติโน่

            "ผู้เล่นท็อตแน่มเหล่านี้ล้วนแต่เป็นนักฟุตบอลที่ดีมากๆ แต่คำถามก็คือ 'พวกเขาต้องการความสำเร็จมากพอที่จะทำให้ได้มาด้วยวิธีการที่ร้ายแรงหรือไม่?'" "โดยพื้นฐานแล้ว พวกเขาเต็มใจที่จะทำในแบบของโชเซ่หรือไม่? ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเต็มใจ และยิ่งมันได้ผลการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่มากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งอยู่ในอุ้งมือของเขามากขึ้นเท่านั้น”

           สเปอร์สจะเจอกับบททดสอบที่หนักหน่วงสำหรับการไล่ล่าแชมป์เมื่อพวกเขามีคิวเจอกับเชลซี ในศึกพรีเมียร์ ลีก ในวันอาทิตย์นี้