บาร์เซโลน่า ยอดทีมแห่งลา ลีก้า สเปน ออกมาเผยว่า สโมสรได้บรรลุข้อตกลงในการลดค่าเหนื่อยนักเตะลงเป็นจำนวน 122 ล้านยูโร หลังจากได้เจรจากับนักเตะคนสำคัญและผู้จัดการทีมลงตัวแล้ว

            บาร์เซโลน่า ยืนยันว่า สโมสรได้บรรลุข้อตกลงกับผู้เล่นในทีมของพวกเขาในการลดเงินเดือนลง 122 ล้านยูโร (110 ล้านปอนด์ / 146 ล้านดอลลาร์เหรียญสหรัฐ) ในช่วงสามปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ทัพ 'เจ้าบุญทุ่ม' จะยังคงจ่ายเงิน 50 ล้านยูโร (45 ล้านปอนด์ / 60 ล้านเหรียญสหรัฐ) ต่อฤดูกาลในช่วงเวลานั้นสำหรับค่าเหนื่อยของพวกเขา

           สโมสรถูกบังคับให้ปรับลดงบประมาณลงหลังจากที่ลา ลีก้า กำหนดขีดจำกัดเพดานเงินเดือนที่ต่ำลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากพวกเขาพยายามที่จะป้องกันการหยุดชะงักทางการเงินที่เกิดจากการระบาดของโรคโควิด -19 ฆาเบียร์ เตบาส ประธานลา ลีก้า ได้นำมาตรการต่างๆ มาใช้เพื่อควบคุมการใช้จ่ายที่มากเกินไปในช่วงที่กองเชียร์ยังไม่สามารถเข้าชมเกมในสนามได้ท่ามกลางวิกฤตทางด้านสุขภาพที่กำลังดำเนินอยู่ หลังจากหลายสัปดาห์ที่เจรจากับบุคคลสำคัญๆ ในทีมอย่างเช่นลิโอเนล เมสซี่, อองตวน กรีซมันน์ และโค้ชโรนัลด์ คูมัน และหลังจากการหารือถูกระงับหลายครั้ง ในที่สุดบาร์ซ่าก็สามารถยืนยันแผนการสำหรับอนาคตอันใกล้ที่จะเห็นพวกเขาลดค่าใช้จ่ายของทีม

            "วันนี้ ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงในหลักการที่อนุญาตให้มีการปรับเงินเดือนสำหรับฤดูกาลปัจจุบัน" สโมสรยืนยันในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 "สำหรับค่าตอบแทนคงที่ 122 ล้านยูโร จะถูกชะลอการจ่ายออกไปเป็นเวลาสามปีของค่าตอบแทนผันแปรนับจากฤดูกาลนี้ (เป็นต้นไป) ส่วนงบประมาณเป็นตัวเลขโดยประมาณคือ 50 ล้านยูโรต่อฤดูกาล" "หลักการของข้อตกลงนี้อยู่ระหว่างการให้สัตยาบันในอีกไม่กี่วันข้างหน้าโดยกลุ่มผู้เล่นและโค้ชที่ได้รับผลกระทบ" "ข้อตกลงดังกล่าวหากได้รับการให้สัตยาบันจะถือเป็นก้าวสำคัญอย่างยิ่งในการเปลี่ยนทิศทางสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน" "ทั้งสองฝ่ายตระหนักถึงความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะต้องทำเพื่อบรรลุหลักการของข้อตกลงนี้”    

            ถือเป็นการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ที่ยากลำบากสำหรับบาร์ซ่าหลังจากซีซั่น 2019-20 เต็มไปด้วยความวุ่นวาย แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่แพ้ใครในยุโรป แม้ว่าพวกเขาจะยังเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม G ในแชมเปี้ยนส์ ลีก และผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายแล้ว แต่พวกเขายังมีปัญหาในการงัดฟอร์มแบบนั้นมาใช้ในลา ลีก้า ตอนนี้บาร์ซ่าอยู่อันดับ 13 บนตาราง และต้องเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากลำบากในการไล่ตามคู่แข่งแม้จะยังมีสองเกมในมือก็ตาม