พีที ประจวบ แห้ว ! ชวดฟาดแข้งศึกชิงแชมป์สโมสรอาเซียน2020 (Asean Club Championship - ACC) ครั้งแรกแล้ว หลังที่ประชุมสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน เลื่อนไปแข่งขันในปี 2022 แทน จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19

ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (AFF) ได้มีมติเตรียมที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน (Asean Club Championship - ACC) ครั้งแรก ซึ่งเอาทีมแชมป์ลีกสูงสุด และทีมแชมป์บอลถ้วยของประเทศต่างๆในย่านอาเซียนมาร่วมฟาดแข้งกัน ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม - ต้นเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา
 
ล่าสุดสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ตัดสินใจเลื่อนรายการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน (Asean Club Championship - ACC) ในปี 2020 จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เวลาในการจัดแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียนมีจำกัด ทำให้จึงมีมติเลื่อนออกไปแข่งขันในอีก 2 ปีข้างหน้าแทน โดยจะมีการแจ้งเกณฑ์การคัดเลือกตัวแทนแต่ละชาติเข้าร่วมแข่งขันอีกครั้งในภายหลัง

พลตรี เคียฟ ซาเมธ ประธานเอเอฟเอฟ เปิดเผยว่า “หลายประเทศมีปัญหาในการเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งอาจทำให้เกิดโปรแกรมการแข่งขันที่มากจนเกินไป ประกอบกับวันแข่งขันทุกรายการที่ยังมีความไม่แน่นอนในปี 2021 ทำให้เราได้ตัดสินใจร่วมกับพันธมิตรของเรา ในการเลื่อนไปเป็นปี 2022”

“รายการแข่งขันชิงแชมป์สโมสรอาเซียน ถือเป็นแกนหลักของกลยุทธ์ในการพัฒนาภูมิภาคของเรา และเห็นชอบว่าปี 2022 เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องในตอนนี้ ขณะเดียวกันเราก็เริ่มที่จะจัดกลุ่มใหม่ เป็นเรื่องที่ชัดเจนแล้วว่าจะเป็นรูปแบบที่ลดความซับซ้อนลงไปมาก เพราะทัวร์นาเม้นต์อาจไม่น่าสนใจหากมีโปรแกรมการแข่งขันที่แน่นจนเกินไป”

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน จะมีการแจ้งเพิ่มเติมอีกครั้ง เมื่อปฏิทินการแข่งขันของฟีฟ่าและเอเอฟซีได้รับการยืนยัน

ดังนั้นการประกาศยกเลิกการจัดแข่งขันรายการดังกล่าวในปีนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย สำหรับทีม สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ทีมแชมป์ไทยลีก 1 และ พีที ประจวบ เอฟซี แชมป์ โตโยต้า ลีก คัพ ฤดูกาล 2019 ที่ได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนของไทยหมดสิทธิ์โชว์ฝีเท้าในการแข่งขันในระดับภูมิภาคอาเซียนเป็นครั้งแรกไปโดยปริยาย