นับถอยหลังสู่กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เวียดนาม จัดพิธีเคาท์ดาวน์ พร้อมเปิดตัวเว็ปไซด์การแข่งขันอย่างเป็นทางการ พร้อมกับประกาศเลือกตัว “ซาวลา” เป็นมาสคอตประจำการแข่งขันด้วย

จากที่ประเทศเวียดนาม ได้รับเลือกให้เป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 “ฮานอย2021” โดยกำหนดให้มีการแข่งขันระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 2564 นั้น ล่าสุดทาง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ได้จัดพิธีเคาท์ดาวน์ขึ้นเพื่อแสดงถึงความพร้อมของการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของภูมิภาคอาเซียน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทาง เหงียน ง็อก เธียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของประเทศเวียดนาม ได้เปิดเผยว่า กีฬาซีเกมส์ และเอเซียนพาราเกมส์ นับเป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่เมืองฮานอย แม้ว่าตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 ยังมีระบาดไปทั่วโลก แต่เวียดนามก็พร้อมทำหน้าที่ในการเป็น “เจ้าภาพ” อย่างเต็มที่ เพื่อให้ซีเกมส์ ครั้งนี้ออกมาดีที่สุด อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาติในอาเซียนไปสู่สายตาชาวโลกด้วย”

“สำหรับกรุงฮานอย เป็นเมืองสำคัญที่ดึงดูดและปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว โดยปีที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานระดับนานาชาติขึ้นใน ฮานอย หลายงาน ซึ่งสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนเมืองแห่งนี้ทุกครั้ง และในการจัดซีเกมส์ ครั้งนี้ด้วยเช่นกันก็เชื่อว่าทุกคนจะได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน” รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเวียดนาม กล่าวทิ้งท้าย

นอกจานี้ทางประเทศเวียดนาม ยังได้เปิดตัวเว็บไซต์การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 31 และ อาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 11 อย่างเป็นทางการคือ hanoi2021.com ซึ่งจะมีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการแข่งขันอาทิ สนามแข่งขัน ตารางการแข่งขัน ข่าวความเคลื่อนไหวต่างๆ รวมทั้งข้อมูลการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอาหาร รวมทั้งที่พัก

ส่วน มาสคอต ประจำการแข่งขันทาง เวียดนาม ได้เลือกเอา “ซาวลา”​สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หายาก ของเวียดนามมาเป็นสัญลักษณ์สัตว์นำโชค ด้านโลโก้ก็จะมีลักษณะคล้ายนกบินและตัวอักษร V

ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 “ฮานอย 2021” ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 2564  ที่ประเทศเวียดนาม เป็นเจ้าภาพโดยจะมีการแข่งขัน 40 กีฬา ซึ่งเป็นการจัดกีฬาซีเกมส์ หนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของเวียดนาม หลังจากที่เคยจัดครั้งแรก เมื่อปี 2003