ส.ว่ายน้ำ เตรียมเเผนระยะยาว จัดอบรมผู้ฝึกสอนทั่วประเทศ เพื่อต่อยอดสร้างดาวรุ่งสู่ทีมชาติ หลังเห็นพัฒนาการนักกีฬาระดับเยาวชนของภาคอีสาน ทำลายสถิติประเทศไทยที่โคราชหลายรายการ

พลเอก เจริญ นพสุวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ฝ่ายกีฬาว่ายน้ำ เปิดเผยว่า พอใจสำหรับการจัดเเข่งขันกีฬาว่ายน้ำชิงชนะเลิศเเห่งประเทศไทย ภาค 3 ที่เพิ่งจบไป ภายในศูนย์กีฬาทางน้ำ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีนักกีฬาว่ายน้ำระดับเยาวชน อายุ 8-18 ปี  เข้าร่วมจำนวน 322 คน เเบ่งเป็นชาย 187 คน เเละหญิง 135 คน จาก 40 สโมสรสมาชิกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

โดยมีนักกีฬาทำลายสถิติประเทศไทยเกิดขึ้นในกลุ่มอายุต่างๆ จำนวน 4 คน รวม 6 รายการ  โดดเด่นที่สุดคือ หนุ่มน้อยจากจังหวัดอุบลฯ วัย 11 ปี คมชาญ วิชาชัย ที่ทำลายสถิติคนเดียวได้ถึง 3 รายการ ไม่ว่าจะเป็นระยะ 1,500 เมตร , 800 เมตร เเละ 400 เมตร ถือเป็นดาวรุ่งที่สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯจะผลักดันส่งเสริมอย่างเต็มที่ เพื่ออนาคตในการเข้ามาทดเเทนรุ่นพี่ในนามทีมชาติ

นอกจากนี้ พล.อ.เจริญ ยังกล่าวถึงเเผนงานการพัฒนาผู้ฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำว่า นับเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สมาคมฯเตรียมพร้อมไว้หมดเเล้ว สำหรับการจัดอบรมสัมมนาเพิ่มความรู้ให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนตามภูมิภาคต่างๆจากทั่วประเทศ ตามเเนวนโยบาย ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ที่ต้องการจะเร่งพัฒนาวงการกีฬาว่ายน้ำของไทย 

โดยเฉพาะในระดับภูมิภาค เห็นได้จากการเเข่งขันในโซนภาคอีสานมีนักกีฬาพัฒนาฝีมือได้โดดเด่น หลายต่อหลายคน  หากสามารถนำองค์ความรู้กระจายสู่ตัวผู้ฝึกสอนเเละนักกีฬาระดับเยาวชนได้มากขึ้น เท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างนักกีฬาดาวรุ่งมาทดเเทนรุ่นพี่ในทีมชาติได้มากขึ้นเช่นกัน