"กิลแบร์โต้ มาเชเน่า" อดีตดาวยิง "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" ชุด 5 แชมป์ ตัดสินใจเข้าซบทีมดังไทยลีก 3 "นครศรี ยูไนเต็ด" ส่งคลิปจากบราซิลบ้านเกิดเตรียมเดินทางมาแดนใต้เพื่อร่วมแข่งขันในลีกประเทศไทยอีกครั้ง

 ปิดดีลสะท้านไทยลีก 3 “บอสกฤต"ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว ประธานสโมสร นครศรี ยูไนเต็ด โพสต์คลิปเปิดตัว "กิลแบร์โต้ มาเชน่า" ในเพจสโมสร พร้อมข้อความคำพูดเปิดใจจากบราซิลประเทศบ้านเกิด โดยความว่า

 สวัสดีครับ นครศรี ยูไนเต็ด ผมชื่อ กิลแบร์โต้ มาเชน่า
 "ความรักที่ผมมีให้กับ ประเทศไทย เริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่ผมเล่นให้กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, แบงค็อก ยูไนเต็ด และ เชียงราย ยูไนเต็ด ผมเล่นฟุตบอลที่ประเทศไทย และ 3 สโมสรที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ ผมประความสำเร็จมากมายในฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศไทย 

 "สำหรับผมตอนนี้การที่จะได้เล่นให้กับ นครศรี ยูไนเต็ด เป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก ผมทำงานหนักมาตลอดเพื่อที่จะได้กลับมายังประเทศไทยอีกครั้ง ถึงจุดนี้และผมสามารถเอ่ยปากสัญญากับแฟนบอลได้ว่าจะเล่นอย่างเต็มที่สำหรับตราสโมสรบนหน้าอกเพื่อที่จะนำความสำเร็จและถ้วยรางวัลมายังที่แห่งนี่ นครศรี ยูไนเต็ด" 

 "ผมอยากที่จะขอบคุณ ท่านประธานสโมสร นครศรี ยูไนเต็ด สำหรับทุกอย่างที่พวกเขาได้ทำเพื่อผม ผมขอบคุณมากสำหรับท่านประธานและโค๊ช ทุกคนที่ นครศรี  ยูไนเต็ด ที่แสดงความเชื่อมั่นในตัวผมและผมแทบอดใจรอไม่ไหวที่จะออกสตาร์ทตอบแทนสิ่งเหล่านั้นในสนามแข่งขัน ไปกันเถอะ"

 สำหรับ  กิลแบร์โต้ มาเชนา กองหน้าจอมสังหารประตูจากทีมยักษ์ใหญ่ไทยลีก  เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน 1984 อายุ 36 ปี ที่ประเทศบราซิล เริ่มค้าแข่งอย่างเป็นทางการในบ้านเกิดกับสโมสร คอมเมอเซี่ยล ฟุตบอล คลับ เมื่อฤดูกาล 2004 และย้ายข้ามฟากมาเล่นในยุโรป กับสโมสร เอซี ฮอร์เซ่นส์ ทีมจากซูเปอร์ลีก เดนมาร์ก ถึง 6 ฤดูกาล ในช่วงฤดูกาล 2006-2012 ลงเล่นไป 128 นัดซัดไป 81 ประตู ก่อนย้ายมาเล่นในเอเชียให้กับสโมสร ซานตง ลู่เนิ่ง ทีมจากไชนีส ซุปเปอร์ลีก ลงเล่น 53 นัด ยิงได้ 13 ประตูและฤดูกาล 2014 โยกมาเล่นให้กับ สโมสรหางโจว กรีนทาวน์ ลงเล่น 26 นัด ยิงได้ 5 ประตู

 จนกระทั่งฤดูกาล 2015 ย้ายมาเล่นให้กับสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงเล่น 30 นัด ยิงได้ 21 ประตู มีส่วนสำคัญพาปราสาทสายฟ้า เป็นทีมแรกของเอเชีย ที่คว้า 5 แชมป์ ภายในหนึ่งฤดูกาล ก่อนจะย้ายไปเล่นให้สโมสรอัล คาดิซิยาห์ ทีมจากโปรเฟสชั่นแนล ลีก ประเทศซาอุดิอาระเบีย ในช่วงสั้นๆ ลงเล่น 12 นัด ยิงได้ 2 ประตู จากนั้นฤดูกาล 2016 หวนกลับมาค้าแข้งในไทยลีกอีกคำรบกับ ”แข้งเทพ” แบงค็อก ยูไนเต็ด จนถึงฤดูกาล 2017 โดยตลอด 2 ฤดูกาล มาเชน่า ลงเล่นไป 26 นัด ยิง 7 ประตู แอสซิสต์ 14 ลูก ก่อนจะย้ายมาร่วมทีมเชียงราย ยูไนเต็ด กระทั่งหมดสัญญาและกลับบ้านเกิด กระทั่งตัดสินใจกลับมาค้าแข้งในไทยอีกครั้งกับทีมไทยลีก 3 "นครศรี ยูไนเต็ด"

 อย่างไรก็ตาม การเจรจาขั้นสุดท้ายยังต้องรอให้ "มาเชน่า" เดินทางมาประเทศไทยก่อน ส่วนโอกาสที่จะลงสนามหากสัญญาผ่านพ้นด้วยดี "บอสกฤต" ประธานหนุ่มของ "นครศรี ยูไนเต็ด" กล่าวว่า หลังจากเดินทางมาต้องมีการกักตัว 14 วัน รวมถึงการฝึกซ้อมความพร้อมน่าจะเป็นการลงสนามในเลคที่ 2