กกท.วางแผนทัพนักกีฬาซีเกมส์ เริ่มเก็บตัวได้ต้นปีหน้า เนื่องจากศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ทุ่มงบไปกว่า 800 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงใหม่จะเสร็จประมาณเดือนมกราคมพอดี ส่วนงบเก็บตัวซีเกมส์ รอดูข้อมูลจากทุกสมาคมกีฬาก่อน พร้อมสนับสนุนเต็มที่

จากการเปิดเผยของ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ถึงการเตรียมทีมนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อส่งเข้าร่วมแข่งขันกีฬารายการต่างๆ ในปีหน้าว่า “ขณะนี้นักกีฬาชุดที่จะเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียน บิช เกมส์ ที่ซานยา ประเทศจีน ในเดือนเมษายน 64 และกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาเชียลอาร์เกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเดือนพฤษภาคม 64 ได้ทำการเก็บตัวฝึกซ้อมกันทุกชนิดกีฬาแล้ว โดยนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันทั้ง 2 รายการ รวมทั้งกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ในปลายปีหน้าก็จะเก็บตัวกันต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเริ่มการแข่งขัน”

“ส่วนนักกีฬาที่มีโปรแกรมเข้าแข่งขันเฉพาะซีเกมส์ อย่างเดียว ตอนนี้ยังไม่เริ่มฝึกซ้อม โดยทาง กกท.ได้กำหนดแผนการซ้อมของนักกีฬาทุกชนิดว่าต้องมีเวลาในการเตรียมตัวไม่ต่ำกว่า 8 เดือน เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับปรุงศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก ที่ลงทุนไปกว่า 800 ล้านบาท โดยจะปรับปรุงเสร็จประมาณเดือนมกราคมปีหน้า”

ด้านงบประมาณในการเก็บตัวของนักกีฬาทีมชาติไทย และการส่งทัพนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งทาง “เจ้าภาพ” เวียดนาม ได้ประกาศว่าจะจัดชิงชัยเหรียญทองถึง 40 ชนิดกีฬานั้น

ทาง ผู้ว่าฯ​กกท. กล่าวว่า “เรื่องของงบประมาณในการใช้เก็บตัวซีเกมส์ คงต้องรอข้อมูลจากสมาคมกีฬาต่างๆ ก่อน ว่าจะส่งเข้าร่วมแข่งขันรายการใดบ้าง การที่เวียดนามจัดแข่งถึง 40 ชนิดกีฬา นั้นเป็นสิทธิของ เจ้าภาพ แต่ส่วนตัวคิดว่ามีกีฬามากเกินไป แต่มาถึงตอนนี้ก็อาจจะมีปรับเปลี่ยนได้อีกจนกว่าจะประกาศเป็นทางการอีกครั้ง ในส่วนของไทยเองก็จะพิจารณาส่งนักกีฬาเข้าร่วมเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเน้นกีฬาสากล เป็นหลัก รองลงมาก็จะเป็นกีฬาสากลที่ไม่มีในโอลิมปิกเกมส์ ส่วนกีฬาพื้นบ้านก็คงต้องดูตามความพร้อมของนักกีฬาอีกครั้ง ซึ่งทาง กกท.ก็พร้อมจะสนับสนุนทุกกีฬาที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติอยู่แล้ว”