ฟอร์มในสนามที่ดี และเป็นกำลังสำคัญของ แมนซิตี้ ทำให้ ฟิล โฟเดน ได้รับความไว้วางใจให้กลับมาติดธง สิงโตคำราม อีกครั้ง แม้ก่อนหน้านี้จะมีพฤติกรรมนอกสนามที่ไม่ดี แต่เชื่อว่า โฟเด้น จะไม่ทำผิดซ้ำอีกครั้ง

กุนซือ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ อย่าง แกเร็ธ เซาธ์เกต สร้างความเซอร์ไพรส์เรียก ฟิล โฟเด้น มิดฟิลด์ จาก "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กลับมาติดทีมชาติ ลุยศึก ฟีฟ่า เดย์ ประจำเดือน พฤศจิกายน นี้ 

แม้ โฟเด้น จะเคยทำผิดกฎทีมชาติด้วยการพาสาวเข้ามาภายในโรงแรมที่แคมป์ทีมชาติพักอยู่ แต่ฟอร์มการเล่นในช่วงหลังนั้นเป็นที่น่าชื่นชม และมีผลต่อทีม "เรือใบสีฟ้า" เป็นอย่างมาก จนทำให้นายใหญ่ทีมชาติอังกฤษ ต้องเรียกกลับมาติดธงอีกครั้ง ส่วน เมสัน กรีนวู้ด ศูนย์หน้าจาก "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่ถูกเรียกติดทีมในครั้งนี้

แกเร็ธ เซาธ์เกต ได้ออกมาเผยว่า"เขาทั้ง 2 คน (โฟเด้น-กรีนวู้ด) เป็นผู้เล่นที่ดีมากและเป็นหนึ่งในตัวเลือกของผมเสมอ แต่ผมดูจากสมดุลของทีมเป็นอันดับแรก ฟิล มีโอกาสลงสนามกับ แมนฯ ซิตี้ เยอะมาก ขณะที่ กรีนวู้ด ยังไม่ค่อยได้โอกาสลงสนาม ซึ่งผมอยากให้เขา (กรีนวู้ด) อยู่ที่สโมสรในช่วงนี้ และ พัฒนาตัวเองต่อไป" 

สำหรับ ทีมชาติอังกฤษ จะมีโปรแกรมใน ฟีฟ่า เดย์ ทั้งหมด 3 นัด โดยจะ อุ่นเครื่องกับ ไอร์แลนด์ ในวันที่ 13 พฤศจิกายน และจะมีคิวลงเจอกับ เบลเยี่ยม และ ไอซ์แลนด์ ใน ศึก เนชั่นส์ ลีก ในวันที่ 16 และ 19 พฤศจิกายน นี้