“โค้ชตึก” ชี้ว่ายน้ำมาราธอนชิงเเชมป์ประเทศไทย สนาม 2 พัฒนาการนักกีฬาดีเกินคาด พร้อมวางเเผนระยะยาวให้กับนักว่ายน้ำมาราธอนดาวรุ่ง เพื่อเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติในอนาคต

นายธนาวิชญ์  โถสกุล หรือ "โค้ชตึก" เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจัดเเข่งขัน ว่ายน้ำมาราธอนชิงชนะเลิศเเห่งประเทศไทย ประจำปี2563 สนาม2 ที่พัฒนาสปอร์ตรีสอร์ท อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่เพิ่งจบไปเมื่อวันเสาร์ที่ 31 ต.ค.ว่า ยังคงได้รับความสนใจจากบรรดานักว่ายน้ำมาราธอน เข้าร่วมเเข่งขันจำนวน 420 คน จากทั้งหมด 5 ระยะ คือ 1กิโลเมตร ,2กิโลเมตร,เเละ3กิโลเมตร รวมถึงระยะไกลคือ5เเละ10กิโลเมตร

สิ่งสำคัญคือได้เห็นพัฒนาการของนักกีฬาชายหญิงทั้ง4รุ่น ทำเวลาได้ดีขึ้น ไล่ตั้งเเต่รุ่น10-11ปี ,12-13ปี,14-15ปี เเละรุ่นทั่วไป ที่ไฮไลท์เป็นการขับเคี่ยวของผู้เล่นดีกรีทีมชาติ อย่างธนกฤต กิตติยะ เจ้าของเหรียญทองเเดงซีเกมส์2019 เเละสืบสกุล คำตั๋น  ซึ่งสนามนี้เป็นสืบสกุล ในวัย21ปีสามารถเอาชนะรุ่นพี่ธนกฤษ เจ้าของเเชมป์สนามเเรก ในระยะ10กิโลเมตรไปได้ โดยทั้งคู่จะได้ดวลกันอีกครั้งในสนามสุดท้าย ช่วงเดือนธันวาคม 

“สืบสกุลเป็นนักว่ายน้ำระยะไกล จากเชียงใหม่ที่ฟอร์มเเรงขึ้นมา ถือเป็นเรื่องดีของสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ในการเฟ้นหานักกีฬาฝีมือดีส่งเเข่งขันระดับนานาชาติในปีหน้า ที่มีทัวร์นาเม้นต์สำคัญรออยู่ ไม่ว่าจะเป็นเอเชี่ยนบีช ที่จีน ในช่วงเดือนมีนาคม เเละซีเกมส์ ที่เวียดนามในช่วงปลายปี เช่นเดียวกับในระดับเยาวชนยอมรับว่า ต้นน้ำ กันตีมูล นักว่ายน้ำดาวรุ่งทีมชาติไทย วัย15ปี ที่คว้าเเชมป์ในระยะ5กิโลเมตร ของสนามนี้ คือนักกีฬาพรสวรรค์ ที่มีดีทั้งในประเภทสระเเละมาราธอน ซึ่งทางสมาคมฯจะให้คำปรึกษาวางเเผนการฝึกซ้อมเเละเเข่งขันให้กับนักกีฬารายนี้ ถึงอนาคตว่าเหมาะสมกับการเเข่งขันประเภทใดมากที่สุด”

ทั้งนี้การเเข่งขันว่ายน้ำมาราธอน ชิงชนะเลิศเเห่งประเทศไทย สนามที่3 ที่อ่าวดงตาล ฐานทัพเรือสัตหีบ จากกำหนดการเดิมจะเเข่งขันในวันที่19ธันวาคม ล่าสุดจะมีการปรับขยับให้มาเเข่งขันเร็วขึ้นเป็นวันที่13ธันวาคม เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องของสถานที่ ผู้สนใจสามารถสมัครร่วมเเข่งขันได้ ติดตามรายละเอียดจากเพจของสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย