เปิดตำนานยาสมุนไพร "โบว์แดง" ภูมิปัญญาไทย ขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น พร้อมหนุนเกษตรกรไทยมีรายได้มั่นคง

 

 ซีพี ออลล์ เดินหน้าสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสสู่สังคม ร่วมส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ SME ภูมิปัญญาไทย ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร "โบว์แดง" ยาแผนโบราณ คุณภาพดี ราคาประหยัดเพื่อคนไทยทุกรุ่น จำหน่ายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพให้คนในชุมชน สร้างรายได้สู่เกษตรกรไทยทั่วประเทศ ด้วยการรับซื้อพืชสมุนไพรเป็นวัตถุดิบ 8,000-10,000 กิโลกรัมต่อปี

 นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ที่ปรึกษาคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหาร ออลล์ ออนไลน์ และเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า บริษัทมีปณิธานองค์กร "ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน" โดยได้ส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก หรือ เอสเอ็มอี ที่ผลิตสินค้าคุณภาพมาตราฐาน และเป็นที่นิยมจากประชาชนมาตลอด โดยบริษัทจะเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการ SME มีโอกาสส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ผ่านร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศ และผ่านช่องทางของบริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด ซึ่งจำหน่ายสินค้าผ่านนิตยสารทเวนตี้โฟร์ แคตตาล็อก ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์และอีคอมเมิร์ช รวมทั้งสิ้นกว่า 20,000 รายการ และมีการพัฒนา SME ให้เจริญก้าวหน้าเพื่อเติบโตเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 "ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ได้ช่วยส่งเสริม และสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยจำหน่ายสินค้าเอสเอ็มอีหลายประเภท โดยเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค เช่น ผลไม้, ผลไม้แปรรูป, เครื่องดื่ม, เบเกอรี่, ขนมหวาน, ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เป็นต้น รวมถึงสินค้าที่ใช้วัตถุดิบทางการเกษตรของกลุ่มธุรกิจ SME จะทำให้ผลผลิตทางการเกษตรมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ช่วยให้เกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น" นายบัญญัติ กล่าว

 ด้าน นายนรเทพ เชาวน์วิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างขายยาห้องยาเภสัช เจ้าของรางวัล เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562 ประเภท SME ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ที่วันนี้โด่งดังเป็นที่รู้จัก เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจว่า หลังจากจบการศึกษาด้านเทคนิคการแพทย์ เริ่มทำงานโรงพยาบาลที่เชียงใหม่แล้วย้ายมาอยู่ที่โรงพยาบาลสิงห์บุรี ก่อนผันตัวเองมาประกอบอาชีพพนักงานขายยา จากนั้นได้คิดหาช่องทางในการทำธุรกิจที่ทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวมากขึ้นจึงเปิดร้านขายยา "ห้องยาเภสัช" แถวบางกะปิ กิจการไปได้ด้วยดีจึงเปิดสาขาที่นครราชสีมา กระทั่งมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ทำให้ร้านขายยาต้องเปิดบ้างปิดบ้าง จึงมองหาลู่ทางทำธุรกิจ ประกอบกับมีคนรู้จักแนะนำให้เปิดโรงงานผลิตยาสมุนไพร จึงเปิดพร้อมกับศึกษาด้านแพทย์แผนไทยเพิ่มเติม เพื่อนำความรู้ไปประกอบธุรกิจ

 "ในปี พ.ศ.2550 ได้สร้างโรงงานผลิตยาสมุนไพรขึ้น และตั้งชื่อตรา "โบว์แดง" ด้วยแนวคิดที่ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรโดยภูมิปัญญาคนไทย มีคุณภาพ ได้มาตราฐาน ราคาย่อมเยา ที่สำคัญรัปประทานแล้วต้องได้ผล โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยกลางคนถึงคนสูงอายุ เนื่องจากเป็นสมุนไพรแผนโบราณ อาทิ ยาว่านชักมดลูก ยาประสะไพล ยาดมสมุนไพร เป็นต้น ปัจจุบันมีลูกชาย นายนรรัตน์ เชาวน์วิวัฒน์ เข้ามาช่วยบริหารงานด้านการตลาด และได้ขยายไปเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยมุ่งเน้นทำการตลาดผ่านช่องทางโซเซียลมีเดีย โทรทัศน์ วิทยุ และใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงมาเป็นพรีเซนเตอร์ หลังจากนั้นเริ่มมองหาช่องทางเพื่อขยายตลาดไปยังผู้บริภาคในภาคต่างๆ และได้รับโอกาสจาก ซีพี ออลล์ ให้นำยาสมุนไพรเข้ามาจำหน่ายที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น" นายนรเทพ กล่าว

 เจ้าของยาสมุนไพร "โบว์แดง" กล่าวต่อว่า วันหนึ่งได้ดูภาพยนตร์ "วัยรุ่นพันล้าน" ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจในการนำยาเข้ามาขายที่ร้านเซเว่นฯ จึงตัดสินใจติดต่อเพื่อนำผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรนำเสนอกับทีมงานเซเว่นฯ และยาสมุนไพรโบว์แดงได้รับความสนใจอย่างมาก ตั้งแต่ปี 2559 เริ่มนำยาแก้ท้องเสียเข้ามาจำหน่ายที่ร้านเซเว่นฯ เป็นครั้งแรก จากนั้นจึงนำยาดม หจก.สมานฉันท์ ยาไทย, ยาดมสมุนไพร ตราโบว์แดง, ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อย, ยาประสะไพลแคปซูล, ยาน้ำว่านชักมดลูก, ยาแคปซูลโสมเกาหลี, ยากุมารแพนดี้ เข้ามาเพิ่มและจำหน่ายทุกสาขาทั่วประเทศ นอกจากนี้วางแผนพัฒนาสูตรยาสมุนไพรใหม่ๆ เข้าไปขายเพิ่มปีละ 1-3 รายการ ปัจจุบันมีกำลังผลิต 30,000-50,000 ชิ้นต่อวัน ล่าสุดได้รับรางวัลเซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562 ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมาครอง

 "หลังจากนำยาสมุนไพรเข้าเซเว่นฯไปแล้ว ทำให้โบว์แดงมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีศักยภาพมากขึ้น เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทั่วประเทศ และมีทีมงานมืออาชีพคอยให้คำปรึกษาอัพเดทข้อมูลทางการตลาด พฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงเทรนด์ใหม่ๆ ให้ทราบ เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดที่ให้ความใส่ใจอยู่เสมอ การมีเซเว่นฯ เป็นคู่ค้า เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเราเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน นอกจากนี้ธุรกิจโบว์แดงได้สนับสนุนและให้โอกาสแก่กลุ่มเกษตรกรด้วยการรับซื้อพืชสมุนไพรจากเกษตรกรทั่วประเทศ อาทิ ขมิ้นชัน, ไพล, ว่านชักมดลูก, กระชายดำ และสมุนไพรอื่นๆ เป็นจำนวน 8,000-10,000 กิโลกรัมต่อปี นับเป็นการช่วยสร้างงาน อาชีพและรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างแท้จริง" นายนรเทพ กล่าวในที่สุด