ได้มีการออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุที่บรรดาผู้เล่นของโอลิมปิก มาร์กเซย ไม่ยอมคุกเข่าเพื่อสนับการเคลื่อนไหว Black Lives Matter เหมือนผู้เล่นแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก่อนเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 27 ตุลาคม 2563)

             มีภาพที่ไม่คุ้นตาก่อนเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 27 ตุลาคม 2563) ระหว่างมาร์กเซยและแมนเชส เตอร์ซิตี้ ที่สนามสต๊าด เวโลโดรม ในขณะที่ผู้ตัดสินโทเบียส สตีแลร์ เป่านกหวีดเพื่อเริ่มเกม บรรดาผู้เล่นของมาร์กเซยต่างก็ยืนดูคู่แข่งของพวกเขาที่ต่างก็คุกเข่ากันถ้วนหน้า ทั้งนี้การคุกเข่าข้างเดียวตอนช่วงคิกออฟกลายเป็นเรื่องปกตินับตั้งแต่พรีเมียร์ ลีก กลับมาเตะอีกครั้งหลังช่วงล็อคดาวน์เมื่อเดือนมิถุนายน โดยบรรดาผู้เล่น, โค้ชและเจ้าหน้าที่การแข่งขันต่างก็ต่างก็คุกเข่าเพื่อเป็นการสนับสนุนการเคลื่อนไหว Black Lives Matter ถือเป็นการแสดงจุดยืนลีกในการรณรงค์ประท้วงระหว่างประเทศซึ่งจุดประกายขึ้นมาจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ เมื่อเดือนพฤษภาคม

            ท่าทีดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไปในฤดูกาล 2020/21 นี้ โดยก่อนการแข่งขันพรีเมียร์ ลีก ทุกครั้ง ทุกคนในสนามจะทำท่าคุกเข่าเมื่อกรรมการเป่านกหวีดครั้งแรก และหลังจากผ่านไป 10 วินาทีการแข่งขันถึงจะเริ่มต้นขึ้น ตอนนี้แฟนบอลต่างก็เคยชินกับเหตุการณ์นี้มากเสียจนมองว่า ภาพที่มีบรรดาผู้เล่นไม่คุกเข่าก่อนเริ่มเกมนั้นจะดูแปลกไปหน่อย และบรรดาผู้ชมหลายคนรู้สึกสับสนรวมไปถึงบางคนก็โกรธว่าทำไมผู้เล่นของมาร์กเซยถึงยืนดูเฉยๆ แบบนั้น และนี่คือความคิดเห็นบางส่วน

             "เป็นบ้าอะไร? ฉันสาบานได้เลยว่านี่คือทีมที่ปกป้องอัลบาโร่หลังจากที่เขาเหยียดผิวเนย์มาร์เมื่อเดือนที่แล้ว"

             "ผู้เล่นของโอลิมปิก มาร์กเซย ปฏิเสธที่จะคุกเข่าในเกมคืนนี้กับแมนฯ ซิตี้ น่าขายหน้าเสียจริงๆ"

             "ทำไมมาร์กเซยถึงไม่คุกเข่า??????"

             "มาร์กเซยปฏิเสธที่จะคุกเข่า ท่าทีที่แย่!"

             แล้วเหตุใดจึงเป็นเช่นกัน? จากข้อมูลของ Get French Football News (@GFFN) ทางทวิตเตอร์นั้นเผยว่า ประเพณีการคุกเข่าไม่เคยถูกนำมาใช้ในลีก เอิง 

             "@GFFN ช่วงเวลาที่แปลกเล็กน้อยก่อนคิกออฟ ผู้เล่นแมนเชสเตอร์ ซิตี้ คุกเข่า ซึ่งตอนนี้กลายเป็นธรรมเนียมก่อนการแข่งขันในพรีเมียร์ ลีก ไปเสียแล้ว :การยืนหยัดต่อสู้กับการเหยียดผิว ในลีก เอิง ธรรมเนียมนี้ไม่เคยถูกนำมาใช้และผู้เล่น OM ในคืนนี้ก็แค่ยืนเรียงแถวในขณะที่ทีมเยือนของพวกเขาคุกเข่า"

             ผู้เล่นในลีกสูงสุดของฝรั่งเศสไม่คุ้นเคยกับคุกเข่าก่อนคิกออฟและตัดสินใจอย่างชัดเจนว่าจะไม่ทำตามผู้เล่นของแมนฯ ซิตี้