นางริตา ซูโบโว อดีต IOC เมมเบอร์ชาวอินโดนีเซีย ชนะเลือกตั้งนั่งเก้าอี้ประธานคนใหม่ของ AVC ด้าน "โค้ชอ๊อต" เข้ารับตำแหน่งรองประธาน

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ชั้น 12 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ได้จัดงานประชุมใหญ่ AVC General Assembly โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯ คนใหม่

ในวาระการเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯ คนใหม่ ที่ประชุมได้เสนอชื่อ นางริตา ซูโบโว จากประเทศอินโดนีเซีย ขึ้นเพียงผู้เดียว พร้อมกับชาติสมาชิกทั้ง 65 ชาติ ได้ให้การอนุมัติ ทำให้ นางริตา ได้ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เป็นคนที่ 8 และยังเป็นประธานหญิงคนแรกอีกด้วย

นางริตา กล่าวหลังรับตำแหน่งว่า "ดิฉันขอขอบคุณทุกคนอย่างสุดซึ้งจากใจ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับฉันในการดำรงตำแหน่งนี้ แต่ความไว้วางใจของทุกคนทำให้ฉันมั่นใจมากขึ้น ฉันเข้าใจว่าวอลเลย์บอลคือชีวิตของฉัน ฉันจะยังคงทุ่มเทให้กับวอลเลย์บอลต่อไป"

ขณะเดียวกัน ยังได้มีการเลือกบอร์ดบริหารชุดใหม่ ซึ่งตัวแทนของประเทศไทยมี "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ทำหน้าที่รองประธานของสหพันธ์ฯ แทนที่ เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ที่อำลาตำแหน่ง

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ กล่าวว่า "การประชุมวันนี้ก็เป็นการประชุมใหญ่ของสหพันธ์วอลเลย์บอลเอเชีย ทุกอย่างก็ราบรื่นเพราะว่าในเอเชียเรื่องความสามัคคีความร่วมมือค่อนข้างจะดี เมื่อเทียบกับทวีปแอฟริกาใช้ประชุมใช้ 2 วันถึงจะเสร็จ แต่ไม่เกิน 10 ชั่วโมง"

"สรุปก็คือขณะนี้เราได้คณะกรรมการบริหารชุดใหม่ของ AVC ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เพราะกรรมการชุดนี้จะต้องตัดสินใจแผนงานในปีหน้า 2021 โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายเทคนิคอีก 7 ฝ่าย"

"ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานเอวีซีที่กรุงเทพมหานคร จะส่งแบบฟอร์มต่าง ๆ ไปให้ประธานแต่โซนเสนอกรรมการแต่ละฝ่ายเข้ามา ก่อนที่จะให้ นางริตา ประธานคนใหม่ได้พิจารณาตัดสินใจ จะเลือกใครอยู่ในคณะกรรมการชุดไหน ส่วนประเทศไทยก็ยังมีหลายคนที่ต้องเข้าไปช่วยงานสหพันธ์เอเชีย และ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ซึ่งหลังจากวันที่ 9 พฤศจิกายน แผนงานในปี 2021 จะเดินหน้า"

บิ๋กติ๋ม กล่าวเสริมว่า "ภาวนาให้ตั้งเดือนเมษายน 2021 ให้การแข่งขันดำเนินการได้ ความจริงต้องจัดแต่เดพือนกุมภาพันธ์ แต่เป็นห่วงว่ากุมภาพันธ์จะไม่ทัน ในเดือนเมษายน สโมสรเอเชียจะเริ่ม ต่อด้วย เอเชียนอินดอร์ฯ น่าจะต้องดำเนินการตั้งแต่ต้นเมษายนเพราะประเทศจีนต้องจัดเอเชียนบีชเกมส์"

"ขณะที่ทางสหพันธ์ก็เตรียมงานปกติในการจัดแข่งขันปีหน้า สัปดาห์หน้ารับใบสมัครจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียรายการต่าง ๆ ส่วนจะจัดได้ไม่ได้ว่ากันอีกที ถ้าจัดไม่ได้ เราก็ไม่มีการลงโทษเจ้าภาพ เพราะทุกอย่างดูตามสถานการณ์ของโควิด-19"

"ส่วนบทบาทของ "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร จะเข้ามาดูงานในสำนักงานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียอย่างเป็นทางการ ขณะที่ตนเองจะยังคอยช่วยอยู่ เพราะว่าการที่สหพันธ์วอลเลย์บอล​เอเชีย ตั้งที่นี่ถือเป็นศักดิ์ศรีของประเทศไทยเนื่องจากในเอเชียมียักษ์ใหญ่หลายประเทศแต่ประเทศสมาชิกไว้วางใจพวกเรา"

อนึ่ง นางริตา ซูโบโว ในวัย 72 ปี จะเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ต่อจาก ดร.ซาเลห์ เอ บิน นาซเซอร์ (ซาอุดี อาระเบีย) ในระหว่างปี 2020-2023

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ได้จัดงานประชุมใหญ่ AVC General Assembly โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯ...

โพสต์โดย SMM Volleyball เมื่อ วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2020