ปอล ป็อกบา กองกลางเชิงสูงของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประกาศเลิกเล่นให้ทีมชาติฝรั่งเศสด้วยเหตุผลสำคัญส่วนตัว นั่นคือคำกล่าวอ้างของสื่อจากตะวันออกกลางหลายสื่อที่ The Sun นำมารายงาน

             มีรายงานว่า ปอล ป็อกบา จะเลิกเล่นให้ทีมชาติฝรั่งเศสหลังจากประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แสดงความคิดเห็นว่า อิสลามเป็นแหล่งที่มาของการก่อการร้ายระหว่างประเทศ โดยว่ากันว่าสตาร์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ทำการตัดสินใจดังกล่าวหลังจากผู้นำประเทศของเขากล่าวออกมาเช่นนั้น

            และยังมีรายงานว่าการตัดสินใจของรัฐบาลฝรั่งเศสที่ประกาศจะมอบเครื่องอิสริยาภรณ์เชิดชูเกียรติชั้นสูงสุดแก่ครูที่เผยแพร่ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดนั้นก็อยู่เบื้องหลังแห่งการตัดสินใจดังกล่าวของป็อกบาก โดยนี่เป็นรายงานจากแหล่งข่าวต่างๆ ของตะวันออกกลาง แต่ทั้งนี้แข้ง 27 ปีหรือสมาคมฟุตบอลฝรั่งเศสไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวลือดังกล่าวนี้แต่อย่างใด

             การตัดสินใจดังกล่าวตามข่าวลือของป็อกบาเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ ซามูเอล ปาที วัย 47 ปี ครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองคอนฟแลนส์แซ็งต์-ออเนอรีน ซึ่งห่างจากปารีสไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 40 กม. ถูกคนร้ายฆ่าตัดหัวอย่างโหดเหี้ยมกลางถนน หลังนำภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดไปใช้ประกอบการสอนในชั้นเรียนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และรัฐบาลฝรั่งเศสได้ตัดสินใจมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ “Legion d’Honneur” ซึ่งเป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศให้แก่ครูผู้เสียชีวิตเป็นกรณีพิเศษเพื่อแสดงความชื่นชมถึงความจริงที่ว่าเขาเสียชีวิตเพราะพยายามอธิบายความสำคัญของเสรีภาพในการพูด โดยประธานาธิบดีมาครง อธิบายเหตุฆาตกรรมดังกล่าวว่าเป็น 'การโจมตีของผู้ก่อการร้ายอิสลาม' ที่คร่าชีวิตครูชาวฝรั่งเศส โดยเขากล่าวเพิ่มเติมในภายหลังว่า

             “ความสามัคคีและความแน่วแน่คือทางออกเดียวสำหรับความโหดร้ายของการก่อการร้ายอิสลาม"

             การประกาศดังกล่าวของป็อกบาถูกเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 ในเว็บไซต์กีฬาภาษาอาหรับ 195sports.com ซึ่งกล่าวว่าการตัดสินใจมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ “Legion d’Honneur” ให้กับคุณครูท่านนั้นและความคิดเห็นดังกล่าวเป็นแรงจูงใจให้เขาตัดสินใจเลิกเล่นทีมชาติฝรั่งเศส โดยมีการกล่าวกันว่าป็อกบามองว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นเขาและชุมชนมุสลิมฝรั่งเศส โดยเฉพาะเมื่อศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่คนนับถือมากเป็นอันดับสองในฝรั่งเศสรองจากศาสนาคริสต์ 

             ป็อกบาประเดิมสนามให้ทัพ 'ตราไก่' เมื่อปี 2013 และสามารถช่วยทีมคว้าแชมป์โลกที่รัสเซียเมื่อปี 2018 โดยติดธงชาติไปแล้ว 72 ครั้ง ทำไป 10 ประตู