ลือกระฉ่อน! ญี่ปุ่น ถอดใจยกเลิกจัดโอลิมปิกเกมส์ หลังสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น แถมค่าใช้จ่ายต่างๆ เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการป้องกันโรคที่สูงถึง 8 หมื่นล้านเยน โดย ไอโอซี อาจโยกให้ไปจัดปี 2032 แทน

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อวงการกีฬาเป็นอย่างมากโดยเฉพาะ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต้องเลื่อนการแข่งขันไปจัดในปี  2021  แทนนั้น ล่าสุดสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกก็ยังไม่ดีขึ้น แม้จะมีการคิดค้นวิธีการป้องกันและวิจัยเพื่อผลิตวัคซีนขึ้นมาก็ตาม

ล่าสุดทาง นิคคัน เกนได สื่อแทปลอยด์ในประเทศญี่ปุ่น ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันว่า มีข่าวลือออกมาว่าทางคณะกรรมการจัดการแข่งขัน “โตเกียว 2020” และ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) อาจจะถอดใจยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากการประเมินสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันดูยังไม่ลดลงทำให้ต้องเตรียมมาตรการในการตรวจคัดกรองโรค และขั้นตอนต่างๆ ให้รัดกุม อีกทั้งยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันโรคตามจุดต่างๆ ที่มีการแข่งขันทำให้งบประมาณเพิ่มขึ้นกว่า 80,000 ล้านเยน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลญี่ปุ่น ที่ต้องดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเป็น “เจ้าภาพ”​ จัดการแข่งขัน “โตเกียว 2020” ได้ปฎิเสธเกี่ยวกับข่าวลือดังกล่าว และขอไม่ออกความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยมีการคาดกันว่า ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ และ ไอโอซี จะประกาศยกเลิกการจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในเดือน ม.ค.ปีหน้า โดย ไอโอซี ให้ทางเลือก ญี่ปุ่น ว่าจะให้เป็น "เจ้าภาพ" จัดในปี 2032 แทน หลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิเกมส์ ปารีส 2024 และ แอลเอ 2028