สมาคมกีฬาว่ายน้ำ และ กรมพลศึกษา จับมือเซ็น MOU ร่วมพัฒนานักกีฬาว่ายน้ำของไทยสู่ความเป็นเลิศ เล็งสระว่ายน้ำ "วิสุทธารมณ์" เป็นศูนย์ฝึกนักกีฬาทีมชาติ

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่กระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เเละ กรมพลศึกษา จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการเเละกิจกรรม โดยมี ดร.ดารณี ลิขิตวรศักดิ์ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน รวมถึง นายธนาวิชญ์  โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยเเละ นายนิวัตน์  ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา เป็นตัวเเทนร่วมเซ็น MOU ในครั้งนี้

นายธนาวิชญ์  โถสกุล หรือ โค้ชตึก เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ยอมรับว่ามีการพูดคุยกับทางกรมพลศึกษามาเป็นเวลานานเเล้ว เกี่ยวกับการเซ็น MOU หลักๆคือการขอใช้สระว่ายน้ำ วิสุทธารมณ์ เป็นศูนย์ฝึกของบรรดานักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย เพราะอยู่ใจกลางเมืองเดินทางสะดวก ใกล้กับอาคารนิมิบุตร 

ทั้งนี้ทางสมาคมฯยังไม่เคยมีศูนย์ฝึกอย่างเป็นทางการ ส่วนใหญ่จะไปขอใช้สระว่ายน้ำของมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต หรืออาร์เเบค ที่ปัจจุบันถูกวางให้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมของนักว่ายน้ำมาราธอนเท่านั้น

นับเป็นเรื่องดีสำหรับการเซ็นMOU กับทางกรมพลศึกษาในครั้งนี้ที่เล็งเห็นความสำคัญเอื้อเฟื้อสถานที่ให้กับสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ในการเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาทีมชาติตั้งเเต่รุ่นเยาวชนจนถึงชุดใหญ่ เเลกเปลี่ยนกับหลักสูตรการสอนเด็กว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน คาดว่าจะมีการเริ่มใช้สถานที่ตั้งเเต่วันที่1พ.ย.เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา2ปี

ด้านนายนิวัตน์  ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า กรมพลศึกษามีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมและสนับสนุนกีฬาตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่6 ว่าด้วยความร่วมมือกันในเรื่องของวิชาการ บุคลากร เเละสถานที่เพื่อพัฒนานักกีฬาว่ายน้ำไทยสู่ความเป็นเลิศในระดับนานาชาติ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนานักว่ายน้ำของไทยในอนาคต