จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กัปตันทีมลิเวอร์พูลเผยพิคฟอร์ดเข้ามาพูดอะไรบางอย่างกับเขาหลังเข้าเสียบสกัดหนักต่อเวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค จนเล่นต่อไม่ได้ ขณะเดียวกัน อดีตผู้ตัดสินพรีเมียร์ ลีก มองว่าการสกัดดังกล่าวควรเป็นใบแดง

           จอร์แดน พิคฟอร์ด ควรโดนใบแดงจากการเข้าสกัดรุนแรงต่อเวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ในศึกเมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บี้ นี่คือมุมมองจากอดีตผู้ตัดสินพรีเมียร์ ลีก อย่าง ปีเตอร์ วอลตัน ที่รู้สึกว่า ไมเคิล โอลิเวอร์ เพื่อนร่วมงานเก่าของเขาตัดสินผิดพลาดที่กูดิสัน พาร์ค เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563)

           ฟาน ไดจ์ค ล้มลงในเขตโทษหลังจากเล่นไปแค่ 6 นาทีเมื่อ พิคฟอร์ดออกมาคว้าบอลพลาดก่อนที่จะกระโดดตีเข่าใส่ขาของปราการหลังของลิเวอร์พูลจนล้มลง เอฟเวอร์ตันไม่โดนจุดโทษเนื่องแนวรับชาวดัตช์อยู่ในจังหวะล้ำหน้าไปก่อน แต่วอลตันกล่าวว่าพิคฟอร์ดควรโดนไล่ออกจากสนาม

           "ไม่มีจุดโทษเพราะเสียงนกหวีดดังไปก่อนหน้านั้นแล้ว" วอลตันกล่าวกับ BT Sport "พิคฟอร์ดเข้าสกัดช้ามากซึ่งส่งผลให้ฟาน ไดจ์ค ต้องออกจากการแข่งขัน" "มันเป็นการสกัดที่แย่และไมเคิล โอลิเวอร์ ควรไปเช็คที่จอภาพ [VAR]" "ถ้าเขาไปที่จอมอนิเตอร์เขาจะได้เห็นในสิ่งที่เราเห็นว่ามันเป็นใบแดงสำหรับการเล่นที่ฟาล์วหนักแบบนั้น" "ถ้าคุณถามผม ผมคิดว่ามันเป็น [ใบแดง] ถ้าผมเป็นคนควบคุม VAR ผมจะขอให้ไมเคิลไปดูอีกครั้ง" “ถ้านั่นอยู่ตรงกลางสนาม ก็คงจะโดนไล่ออกแล้ว”

           เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อเกมเป็นอย่างสูงหลังจากที่ฟาน ไดจ์ค ต้องเดินกระโผลกกระเผลกออกจากสนามไปหลังได้รับการปฐมพยาบาลนาน 5 นาทีตอนที่ลิเวอร์พูลขึ้นนำ 1-0 และต้องยอมรับว่า หากฟาน ไดจ์ค ยังอยู่ในสนาม ก็คงสามารถยับยั้งประตูของเอฟเวอร์ตันทั้งสองลูกได้ ไม่ว่าจะเป็นลูกโหม่งที่ไม่มีใครโหม่งแย่งของไมเคิล คีน หรือการที่โดมินิก คาลเวิร์ต-ลูวิน สามารถกระโดดสูงเหนือแอนดี้ โรเบิร์ตสัน ขึ้นไปโหม่งตีเสมอได้สำเร็จ

           ทางด้านจอร์แดน เฮนเดอร์สัน เผยว่า พิคฟอร์ดได้ขอให้เขาขอโทษในนามของเขาต่อฟาน ไดจ์ค โดย กัปตันทีมลิเวอร์พูลกล่าวกับ BT Sport ว่

           "ทุกคนเอาแต่ถามเราเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้นผมจึงคิดว่ามันเป็นใบแดง มันไม่ใช่การเข้าสกัดที่ดี" "เพื่อความยุติธรรม จอร์แดนออกมาขอโทษผมหลังจบเกมและ (บอกผม) ให้บอกเวอร์จิล" "มันไม่ใช่เรื่องดี แต่ใช่ ไม่ใช่แค่เหตุการณ์นั้น เราสร้างโอกาสที่ดีมากมายในการทำประตูและโดยรวมแล้วเราควรจะชนะเกมนี้"

           เฮนเดอร์สันคิดว่าเขาทำประตูให้ลิเวอร์พูลเป็นผู้ชนะในช่วงท้ายเกม แต่ผู้ตัดสินเช็ค VAR ปรากฏว่าแขนของ ซาดิโอ มาเน่ ล้ำหน้าชวดได้ประตูไปอย่างน่าเสียดาย และกลายเป็นประตูที่ถกเถียงกันอย่างหนัก เพราะปีกชาวเซเนกัลดูเหมือนจะอยู่ในแนวเดียวกับเยอร์รี่ มิน่า 

           "มันรู้สึก (ค่อนข้างโหดร้าย) คุณรู้ดีกว่าผมเรื่องการล้ำหน้า แต่มัน (โหดร้าย) เพราะ VAR ใช่ ผิดหวังที่เราไม่ได้รับชัยชนะ" "ผมคิดว่าฟอร์มการเล่นของเรานั้นดีมากและเราสมควรที่จะชนะเกมนี้" "บางครั้งพวกเขาก็เบี่ยงเส้นไม่ให้ล้ำหน้า? ผมไม่แน่ใจว่าพวกเขาทำอย่างไร ใช่ ผมเคยเห็นมาก่อน แต่ไม่ใช่แค่ประตูนั้น ฟอร์มการเล่นโดยรวมของเรา, โอกาสที่เราสร้างขึ้น, เราสมควรที่จะชนะ ผมคิดว่าตั้งแต่ต้นจนจบเราเป็นทีมที่ดีกว่า เอฟเวอร์ตันจะมีความสุขมากกว่ากับผลเสมอ " "ผมมั่นใจเต็มร้อยว่าเราจะตอบโต้ในทางที่ถูกต้องและวันนี้เราตอบโต้ได้ดีมาก เรารู้ว่ามันจะเป็นเกมที่เข้มข้น เอฟเวอร์ตันกำลังทำผลงานได้ดีในขณะนี้" "เรารู้ว่ามันจะเป็นเกมที่ดีและเข้มข้น แต่ผมคิดว่าเราทำได้ดีมากพอที่จะชนะเกมนี้ แต่ก็ยังมีแง่ดีที่จะเกิดขึ้นในเกมต่อไป" 

           "แน่นอนว่าผลการแข่งขันที่ [แอสตัน] วิลล่าทำให้เราตื่นขึ้นมา โดยรวมแล้วมันเป็นเกมที่แย่เราทุกคนรู้ดี" "หลังจากนั้นมันเป็นเรื่องของปฏิกิริยาตอบกลับและผมคิดว่าเพื่อนๆ ตอบสนองได้ดีจริงๆ นั่นคือทั้งหมดที่คุณสามารถขอได้นั่นคือทุ่มเททุกอย่างโดยเฉพาะในดาร์บี้" "เล่นในแบบที่เราเคยทำ, ฟุตบอลแบบเรา, โอกาสที่เราสร้างขึ้น, เราป้องกันได้ดีด้วยความเข้มข้น" "มีความสุขมากกับผลงานของเรา ผิดหวังที่เราไม่ได้สามแต้ม แต่เราจะก้าวต่อไปอีกครั้ง" "เราจะทำไปทีละเกม เกมต่อไปคือเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และนี่คือเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราในวันนี้ อาแจ็กซ์คือเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกมต่อไปของเรา" "เราจะไม่มองไปข้างหน้ามากเกินไป เรามักจะมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญและนั่นคือเกมต่อไป"