สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ ร่วมกับ บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด, สถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ และ บมจ.ซีพี ออลล์ จัดแข่งขันกีฬาหมากล้อม "สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมป์เปี้ยน คัพ 2020" วันที่ 17 ต.ค.-28 พ.ย.ชิงถ้วยและเงินรางวัลมูลค่ากว่า 2 แสนบาท

 นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาอาวุโส คณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยง อาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ท และอาหารแมวมีโอ, สถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ และ บมจ.ซีพี ออลล์ เปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม "สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมป์เปี้ยน คัพ 2020" ระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม-28 พฤศจิกายน 2563 ในวันเสาร์ และอาทิตย์ วันละ 2 รอบ และสามารถรับชม การแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสด และรับชมย้อนหลังได้ทางเพจ https://www.facebook.com/ThailandGoTournament

 การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันที่มีนักหมากล้อมอันดับฝีมือดีที่สุดในประเทศไทย 18 คน รวมตัวกัน แบ่งออกเป็น 2 ทีม ซึ่งแต่ละทีมจะต้องมีนักกีฬาหญิงร่วมทีม ทีมละ 1 คน รวมเป็น 9 คน ซึ่งหัวหน้าทีมทั้งสองทีม จะเป็นผู้ที่มีฝีมืออันดับสูงสุด โดยการแข่งขันจะเริ่มจากแต่ละทีมจะส่งตัวแทนนักกีฬา 1 คน แข่งขัน 1 กระดาน หากแพ้จะถูกคัดออก และหากทีมใดที่ผู้แข่งขันถูกคัดออกหมดก่อน ก็จะเป็นฝ่ายแพ้ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่ได้รับการพัฒนามาจากการแข่งขันในประเทศจีน ที่ให้ผู้เล่นในทีมมีส่วนร่วมมากที่สุด และทุกคนมีส่วนในการวางแผนร่วมกัน

 สำหรับรางวัลแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้ รางวัลชนะเลิศการแข่งขันกีฬาหมากล้อม "สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมป์เปี้ยน คัพ 2020" จะได้รับถ้วยพร้อมเงินรางวัล 70,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศจะได้รับถ้วยพร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท และมีเงินรางวัลสำหรับนักกีฬาที่ชนะการแข่งขันในแต่ละกระดาน นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัลพิเศษอื่นๆ ได้แก่ รางวัลชนะติดต่อกัน, รางวัลชนะนักกีฬาชาย, รางวัลชนะรองหัวหน้า, รางวัลชนะหัวหน้า และ รางวัลพาทีมสู่ชัยชนะ รวมเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท

 "สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย มุ่งมั่นส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทยได้รู้จักและเล่นกีฬาหมากล้อมให้กว้างขวางมากขึ้น เพื่อพัฒนาเยาชนไทยให้เป็นผู้ที่มีเชาวน์ปัญญาความคิดสร้างสรรค์ทักษะ การเผชิญปัญหาและความคิดเชิงระบบ โดยจัดให้มีการแข่งขันต่อเนื่องเป็นประจำเพื่อให้นักกีฬาหมกล้อมได้มีเวทีแสดงความสามารถ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซิ่งกันและกัน" นายสุวิทย์ กล่าว

 ด้านนายสมเกียรติ ด่านกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานขาย บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการสนับสนุนการแข่งขันครั้งนี้ว่า กีฬาหมากล้อมเป็นกีฬาที่ใช้ทักษะทางความคิดเชิงยุทธศาสตร์และยังเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง โดยมีส่วนให้ผู้เล่นมีสมาธิเพิ่มมากขึ้น จดจำดีขึ้น อีกทั้งสามารถแลกเปลี่ยนทางความคิดซึ่งกันและกัน บริษัทเล็งเห็นความสำคัญของการแข่งขันกีฬาหมากล้อม "สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมป์เปี้ยน คัพ 2020" เพื่อให้กีฬาหมากล้อมเป็นที่รู้จักในวงกว้างเพิ่มมากขึ้น

 สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมการแข่งขัน ได้ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม-28 พฤศจิกายน 2563 แข่งขันวันเสาร์ และอาทิตย์ ตามตารางกำหนดการแข่งขัน

 ติดตามการไลฟ์สดผ่านทางเพจ https://www.facebook.com/ThailandGoTournament