11 สโมสรไทยลีก ผ่านการรับรองคลับไลเซนซิ่งระดับเอเอฟซี ท่าเรือฯ ต้องปรับไฟสนามแพท สเตเดี้ยม ส่วนระยอง เอฟซี กับ สมุทรปราการ ซิตี้ ไม่ผ่าน ด้านโปลิส เทโรฯ​ กับ ตราด เอฟซี ไม่ยื่นขอใบอนุญาตจากเอเอฟซี

บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ประกาศรายชื่อสโมสรไทยลีกที่ผ่านการรับรองคลับไลเซนซิ่ง ระดับเอเอฟซี ผ่านเพจเฟสบุ๊ค Thai League โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา คณะกรรมการพิจารณาการออกใบอนุญาตสโมสร (First Instance Body) ได้มีการประชุมพิจารณาสโมสร ที่ยื่นขอใบอนุญาตสโมสรในระดับ เอเอฟซี เพื่อเข้าร่วมแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2021 โดยผลจากการประชุมและพิจารณา มีรายละเอียดดังนี้

สโมสรที่ผ่านการพิจารณา ได้รับใบอนุญาตสโมสรระดับ เอเอฟซี ได้แก่
1. บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
2. ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด
3. เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
4. สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด
5. พีที ประจวบ เอฟซี
6. บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
7. ราชบุรี มิตรผล เอฟซี
8. ชลบุรี เอฟซี
9. สุโขทัย เอฟซี
10. สุพรรณบุรี เอฟซี
11. นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

**หมายเหตุ สโมสรจะต้องปรับค่าส่องสว่างไฟสนามแข่งขัน (Floodlight Level) ให้ได้มาตรฐานของการเเข่งขัน (1,400 ลักซ์ สำหรับรอบคัดเลือก และ 1,800 ลักซ์ สำหรับรอบแบ่งกลุ่ม) โดยทั้งนี้ เอเอฟซี ได้ผ่อนผันให้สโมสรสามารถปรับปรุงได้จนกว่าจะถึงวันแข่งขันในนัดแรกของรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2021

สโมสรที่ผ่านการพิจารณาโดยมีเงื่อนไขด้านโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) มีทีมเดียวคือ การท่าเรือ เอฟซี

ทาง เอเอฟซี ให้สโมสรดำเนินการตามแผนดังนี้
1. ส่งแผนการปรับปรุงระบบไฟฟ้าของสนามแพท สเตเดียม พร้อมกับยื่นรายชื่อสนามสำรองที่ผ่านมาตรฐานในระดับเอเอฟซี สำหรับใช้ในการแข่งขันรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2021 มายังคณะกรรมการพิจารณาการออกใบอนุญาตสโมสร (FIB) ภายในวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
2. โดยกำหนดแล้วเสร็จ ของการปรับปรุงระบบไฟฟ้าสนามแพท สเตเดียม คือก่อนนัดแรกของไทยลีกครึ่งฤดูกาลหลัง (MD 16) ขณะที่ค่าความสว่างของไฟสนามนั้น ได้รับการผ่อนผันจากเอเอฟซี ให้สามารถปรับปรุงได้ จนกว่าจะถึงวันแข่งขันในนัดแรกของรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2021

ส่วนสโมสรที่ไม่ผ่านการพิจารณา มี 2 สโมสรได้แก่
1. ระยอง เอฟซี (ไม่ผ่านการพิจารณาเนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์ด้านสนามแข่งขันมาตรฐานเอเอฟซี)
2. สมุทรปราการ ซิตี้ (ไม่ผ่านการพิจารณาเนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์ด้านสนามแข่งขันมาตรฐานเอเอฟซี)

** ทั้งนี้สโมสรที่ไม่ผ่านการพิจารณา สามารถยื่นเรื่องสู่คณะอุทธรณ์ (Appeal Body) ภายในวันที่ 20 ตุลาคม 2563

สำหรับสโมสรที่แจ้งความจำนงไม่ยื่นขอใบอนุญาตสโมสรในระดับ เอเอฟซี มี 2 สโมสรดังนี้
1. โปลิศ เทโร เอฟซี
2. ตราด เอฟซี

อนึ่งประเทศไทยได้โควต้าไปเล่นฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ในฤดูกาลหน้า จำนวน 4 ทีม โดยทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด กำหนดให้เฉพาะฤดูกาลนี้จะเอาทีมอันดับ 1  ถึงอันดับ 4 ของไทยลีก 1 เลกแรกเป็นตัวแทนไปแข่งขัน เนื่องจากฟุตบอลไทยลีก 1 จะสิ้นสุดฤดูกาลกลางปีหน้า