มีรายงานว่า อดีตนักเตะของเชลซีคนนึง สโมสรมหาเศรษฐีแห่งเวทีพรีเมียร์ ลีก คือตัวการที่ทำลายแผนการของโชเซ่ มูรินโญ่ ที่จะนำลิโอเนล เมสซี่ มาร่วมถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ เมื่อปี 2014

            มีรายงานว่า ลิโอเนล เมสซี่ เคยใกล้เคียงเป็นอย่างมากที่จะย้ายไปร่วมทีมเชลซีในราคา 227 ล้านปอนด์เมื่อปี 2014 หลังจากโชเซ่ มูรินโญ่ โน้มน้าวใจให้ย้ายมาร่วมถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์

            เมสซี่ ที่ตอนนี้มีอายุ 33 ปี เกือบที่จะได้รับค่าเหนื่อย 50 ล้านปอนด์ต่อปีในลอนดอนตะวันออก และถูกมูรินโญ่ทาบทามให้ไปร่วมทีมในการวิดีโอคอลกันระหว่างทั้งสอง ท่ามกลางการไต่สวนเรื่องการเลี่ยงภาษีของครอบครัวของเมสซี่ในปี 2013 แข้งชาวอาร์เจนไตน์ก็ได้พิจารณาที่จะย้ายออกจากประเทศสเปนเพื่อมุ่งหน้าสู่ปลายทางแห่งใหม่ และจากการเปิดเผยของ จานลูก้า ดิ มาร์ซิโอ้ ผู้สื่อข่าวที่น่าเชื่อถือของ Sky Sports Italia เขาใกล้เคียงเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับเชลซี

            เมสซี่ อยากจะย้ายไปกรุงลอนดอนและตัวเขาเองก็ให้ความชื่นชมในตัวมูรินโญ่อยู่แล้ว เขาคุยกับกับอดีตดาวเตะเชลซีอย่าง 'เดโก้' และยังเป็นอดีตเพื่อนร่วมทีมบาร์เซโลน่าที่ตอนนี้เป็นเอเย่นต์ และสัญญากับเขาทางโทรศัพท์ว่าเขาจะได้พบกับโรมัน อบราโมวิช เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆ

            คนกลางอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนของเมสซี่ได้นัดรับประทานอาหารกลางวันกับมูรินโญ่ที่บ้านในลอนดอนของเขาก่อนที่กุนซือชาวโปรตุเกสจะพูดคุยกับเมสซี่ผ่านทางวิดีโอคอล หลังจากที่มูรินโญ่ได้คุยกับเมสซี่แล้วว่ากันว่านั่นทำให้เจ้าของบัลลงดอร์ 6 สมัยต้องการที่จะย้ายมาเชลซีเป็นอย่างมากและสโมสรก็ได้เริ่มเคลื่อนไหวเพื่อทำข้อตกลงด้วยจำนวนเงินมหาศาล

            อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยบางอย่างที่ขัดขวางการย้ายทีม เมื่อนักเตะที่เพิ่งเซ็นสัญญาเข้ามาใหม่ในตอนนั้นอย่างเชสก์ ฟาเบรกาส ได้คุยกับมูรินโญ่ถึงเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ด้วยความยินดีที่ได้ยินว่าเมสซี่จะมาร่วมงานกับเขาที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ แต่ได้ถามว่าทำไมเขาถึงไม่รับโทรศัพท์ของเดโก้

            มูรินโญ่เปิดเผยว่าเขาได้พูดคุยกับเมสซี่โดยตรงโดยที่เดโก้ไม่รู้เรื่องการสนทนาดังกล่าว และฟาเบรกาสก็ถ่ายทอดข้อมูลดังกล่าวให้กับอดีตแข้งทีมชาติโปรตุเกสฟัง งานนี้ก็ทำเอาเจ้าตัวโกรธจัดที่ถูกตัดออกจากดีลดังกล่าว เดโก้จึงตัดสินใจที่จะพูดคุยกับฮอร์เก้ พ่อของเมสซี่ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการเจรจาด้วยในจุดนั้น ว่าแล้วเมสซี่ซีเนียร์ก็ได้จัดการเรื่องผลประโยชน์ของลูกชายและตั้งคำถามเกี่ยวกับข้อตกลงนี้

            เมสซี่ปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องใดๆ เกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวและการย้ายทีมก็ล่มสลายลง เขาอยู่ที่บาร์เซโลน่าต่อและเซ็นสัญญาฉบับใหม่อีกต่างหาก