10 ปีที่รอคอย แอลเอ เลเกอร์ส คว้าแชมป์บาสเกตบอล เอ็นบีเอ (NBA) โดยคว่ำ ไมอามี ฮีต ไปอย่างสนุก 106-93 สร้างสถิติคว้าแชมป์เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์เทียบเท่ากับ บอสตัน เซลติกส์ ที่ 17 สมัย

ศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ (NBA) ที่ดิสนีย์เวิลด์ เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม 2563 ตามเวลาประเทศไทย เป็นเกมคู่ชิงแชมป์ประจำฤดูกาล ระหว่าง แอลเอ เลเกอร์ส พบ ไมอามี ฮีต โดยเกมนี้ แอลเอ เลเกอร์ส ส่ง อเล็กซ์ คารูโซ การ์ดสำรอง ลงเล่นตัวจริงแทน ดไวท์ ฮาวเวิร์ด แต่ตัวหลักอื่นๆ ยังอยู่ครบนำโดย เลอบรอน เจมส์

เกมนี้ แอลเอ เลเกอร์ส  ได้ เลอบรอน เจมส์ โชว์ฝีมือทำคนเดียว 28 แต้ม 14 รีบาวน์ด 10 แอสซิสต์ ได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) รอบชิงชนะเลิศ สมัยที่ 4 ของตัวเองโดยมีสถิติเทียบเท่าตำนานยัดห่วงอย่าง แมจิก จอห์นสัน, ทิม ดันแคน และ ชาคิลล์ โอ'นีล เป็นรองแค่ ไมเคิล จอร์แดน อดีตซูเปอร์สตาร์ ชิคาโก บูลล์ส ที่เคยได้รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าถึง 6 สมัยและยังไม่มีใครทำลายสถิตินี้ได้

ด้าน แอนโธนี่ เดวิส ฟอร์เวิร์ดของเลเกอร์ก็ช่วยทำอีก 19 แต้ม 15 รีบาวน์ด ตามด้วย คัลด์เวลล์-โป๊ป มาทำแต้มเพิ่มอีก 17 แต้ม และ ราจอน รอนโด การ์ดจ่ายสำรอง ทำได้ 19 แต้ม 4 แอสซิสต์ ทำให้ เลเกอร์ ชนะไป 106-93 ปิดซีรีส์ 4-2 เกม ซึ่งใช้การแข่งขันในระบบ 4 ใน 7 เกม

สำหรับการคว้าแชมป์ครั้งนี้ของ แอลเอ เลเกอร์ นับเป็นแชมป์สมัยที่ 17 ของ เลเกอร์ส ทำให้พวกเขาเป็นทีมที่ครองแชมป์ เอ็นบีเอ ได้สูงที่สุดตลอดกาลร่วมกับ บอสตัน เซลติกส์ โดยเป็นแชมป์ในรอบ 10ปี นับตั้งแต่ปี 2010 ด้วย