"สมาคมว่ายน้ำ" สานต่อโครงการว่ายน้ำเพื่อชีวิต ส่งเสริมเด็กด้อยโอกาส

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 และ การจัดโครงการว่ายน้ำเพื่อชีวิตโดยมี ดวงพร เที่ยงวัฒนธรรม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กำกับดูแลองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), ธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย, นัฐนี รติชน กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บางกอกแอธเลติก จำกัด และ นุกูล ฉายสุริยะ ผู้แทน ม.อัสสัมชัญ วิทยาเขตสุวรรณภูมิ ร่วมแถลงที่ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย

ดวงพร เที่ยงวัฒนธรรม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กำกับดูแลองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ปตท.มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ในการดำเนินโครงการว่ายน้ำเพื่อชีวิตต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ปตท. เล็งเห็นว่าโครงการนี้เป็นประโยชน์กับเยาวชนทั้งในด้านการเพิ่มทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐานที่ถูกต้อง เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีลดอัตราของการสูญเสียอันเนื่องมาจากการจมน้ำของเยาวชนและสร้างความเป็นเลิศทางกีฬา เพื่อต่อยอดสู่เส้นทางสายกีฬาในอนาคตซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของปตท. ในการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของการมีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริมศักยภาพชุมชนและสังคมไทยอย่างยั่งยืน"

ขณะที่ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เปิดเผยว่า "สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ในการจัดโครงการว่ายน้ำเพื่อชีวิต ซึ่งเป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อเด็กด้อยโอกาสหรือเด็กที่มีทุนทรัพย์น้อยในเขตภูมิภาคทั่วประเทศ มีโอกาสได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะอย่างถูกวิธี เพื่อนำไปสู่การลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำภายในประเทศ ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยสมาคมจะส่งครูสอนว่ายน้ำลงไปสอนทักษะอย่างถูกวิธี ซึ่งจะเริ่มในเดือนตุลาคม-ธันวาคม มีคนลงทะเบียนแล้ว 2,920 คน และมีน้องๆผู้พิการทางการได้ยินมาร่วมโครงการด้วย"

นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท บางกอกแอธเลติก จำกัด และ ม.อัสสัมชัญ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่จัดการแข่งขัน โดยในปีนี้มีนักกีฬาเข้าร่วม 906 คน และมีการจัดแข่ง 2 ช่วง คือ วันที่ 11-13 ต.ค.2563 เป็นการชิงชัยของกลุ่ม 3 (อายุ 12-13 ปี) และ กลุ่ม 4 (อายุ 10-11 ปี) และในวันที่ 23-25 ต.ค.2563 เป็นการชิงชัยของกลุ่ม 1 (อายุ 16-18 ปี), กลุ่ม 2 (อายุ 14-15 ปี) และ กลุ่มทั่วไป (อายุ 18 ปีขึ้นไป) ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทางฝ่ายจัดจำดำเนินการภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ต้องมาตรวจวัดอุณหภูมิ การสวมหน้ากายอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม ทั้งกลุ่มนักกีฬา ผู้ฝึกสอน คณะกรรมการ และผู้เข้าชม สุดท้ายในเดือนตุลาคมสมาคมยังมีอีก 2 รายการคือการแข่งขันกระโดดน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 24-25 ต.ค.2563 ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต และ การแข่งขันว่ายน้ำมาราธอน ซีรีส์ 2 ที่พัฒนาสปอร์ตรีสอร์ท จ.ชลบุรี ในวันที่ 31 ต.ค.2563