วิก 7 สี ปลดเข็มขัดแชมป์รุ่น 140ปอนด์ ชูเจริญ ดาบรันสารคาม ฐานไม่ป้องกันเกิน 2 ปี ส่วนแชมป์หลายอื่นยืดอายุให้ 6 เดือน หลังครบกำหนด

นายสมยศ อรุณมาศ ประธานการประชุมคณะกรรมการจัดอันดับมวยของเวทีมวยช่อง 7 สี เรียกประชุมจัดอันดับเป็นครั้งที่ 2 ของปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม ซึ่งสาเหตุที่ต้องทิ้งช่วงการพิจารณาไปยาวนาน เนื่องจากสถานการณ์แพร่เชื้อของไวรัส โควิด-19 ที่ปกติช่อง 7 สี จะจัดการประชุมจัดอันดับมวยพร้อมพิจารณาคู่มวยดุเดือด 2 เดือนต่อครั้ง แต่การจัดอันดับมวยครั้งนี้เป็นการจัดรวบยอดโดยพิจารณาตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงสิ้นเดือนกันยายน โดยช่อง 7 จัดถ่ายทอดสดมวย นัดสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ก่อนงดการถ่ายสดมวยเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก่อนเริ่มกลับมาถ่ายทอดสดอีกครั้งในรูปแบบใหม่ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม จึงให้นับผลงานตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม จนถึงสิ้นเดือนกันยายน

ด้วยเหตุที่รายการมวยงดแข่งขันไป 3 เดือนครึ่ง ทางที่ประชุมจึงอนุโลมข้อกำหนดแชมเปี้ยนที่ครบกำหนดจะต้องป้องกันแชมป์ของปี 2563 ขยายเวลาให้เป็นกรณีพิเศษอีก 6 เดือน เช่น ยอด พรัญชัย แชมป์รุ่นฟลายเวต ครบกำหนดป้องกันแชมป์ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ให้ยืดไปเป็นครบกำหนดวันที่ 31พฤศจิกายนเป็นต้น (ซึ่งมีกรณีขอยืดเลยกำหนดเวลาได้ ตามระเบียบไม่เกิน 3 เดือน) ด้วยเหตุนี้แชมป์ที่ครบกำหนดป้องกันในปีนี้ ทางคณะกรรมการจึงอนุโลมยืดเวลาออกไปครึ่งปีเป็นกรณีพิเศษ

อย่างไรก็ตาม สำหรับแชมเปี้ยนที่กำหนดป้องกันตั้งแต่ปี 2561 อย่าง ชูเจริญ ดาบรันสารคาม แม้ว่าจะขยายเวลาไป 6 เดือนแล้ว ก็ยังเลยกำหนดเป็นเวลานาน ที่ประชุมจึงพิจารณาให้ปลดเข็มขัดแชมป์รุ่นซูเปอร์ไลต์เวต โดยทาง “ชุ้น เกียรติเพชร” นายพีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ โปรโมเตอร์ผู้จัดจะพิจารณาหาคู่เหมาะสมชิงต่อไป

นอกจากนี้ นายสมยศ ยังกล่าวย้ำว่า ทางช่อง 7 สียังคงห้ามไม่ให้แฟนมวยเข้าชมภายในสถานีอย่างไม่มีกำหนดดังที่เคยกล่าวไว้แล้ว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มข้นต่อไป

ส่วนคู่มวยดุเดือดแห่งปีที่จะพิจารณาในรอบปีนี้ โดยนายจรมร เลขะกุล ผู้ดูแลสิทธิระโยชน์ ยืนยันว่าคงเป็นไปตามวงรอบเดิม พิจารณาให้จบแบบปีต่อปี ไม่มีการขยายเวลาออกไป ส่วนรางวัลดู่ดุเดือดยังไม่อาจจะระบุตัวเลขจัดเจนแต่มั่นใจว่ายังคงเป็นล้านบาทแน่นอน

สำหรับคู่มวยดุเดือดที่ได้เข้ารอบสุดท้าย รอบเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ ได้แก่ คู่ เพชรสังวาล ส.สมานการ์เม้นท์ กับ ยอดเพชร ป.สปาร์คยิม ชกกันเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2563 โดย เพชรสังวาลย์ เป็นฝ่ายชนะคะแนน และรอบเดือนมีนาคม ถึงกันยายน ได้แก่คู่ ดาบดำ ปตท.ทองทวี กับ เพชรศิลา หมูปิ้งอร่อยจุงเบย ชกเมื่อวันที่ 1 มีนาคม โดย ดาบดำ เป็นฝ่ายชนะคะแนน

ส่วนคู่ดุเดือดที่จะได้รับพิจารณาเข้ารอบสุดท้ายในช่วงเวลาที่เหลือ อีก 3 เดือน ตุลาคม-พฤศจิกายน และธันวาคม จะมีการพิจารณาอีก 2 ครั้ง โดยจะไม่กำหนดโควต้าว่าจะพิจารณาเข้ารอบสุดท้ายกี่คู่ ถ้าหากไม่มีคู่ดุเดือดที่เหมาะสมก็อาจเหลือคู่ชิงแค่ 2 คู่ข้างต้นเท่านั้น แต่หากว่ามีคู่ชกกันได้ดุเดือดถึงเกณฑ์ ไม่ว่ากี่คู่ก็มีสิทธิ์เข้ารอบสุดท้ายชิงเช่นกัน จึงขอแจ้งให้นักมวยที่ขึ้นชก ช่อง 7 สี แต่ละคู่อย่าทิ้งโอกาสที่จะคว้าเงินล้าน