สมาคมลูกยาง จัดประชุมเตรียมความพร้อมไทยแลนด์ลีก เผยว่าจะได้คำตอบเรื่องช่องถ่ายทอดสด ซีซันใหม่ ในกลางเดือนตุลาคม นี้

วันที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น. ที่ห้อง 217 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จัดงานประชุมเตรียมความพร้อมในการจัดแข่งขันโปร ชาเลนจ์ 2020 และ ไทยแลนด์ลีก 2021

ในงานมี เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เลขาธิการกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม ประธานคณะกรรมการฝ่ายกีฬาวอลเลย์บอลอาชีพ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, เรืออากาศเอก จักรสวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย สโมสรทั้งใน ไทยแลนด์ลีก และโปร ชาเลนจ์ เข้ามาร่วมประชุม

สมาคม ยังคงยืนยันจะพยายามกำหนดการแข่งขันไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2020-21 โดยจะเริ่มในวันที่ 12 ธันวาคม 2563 และจบในวันที่ 28 มีนาคม 2564

แต่ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับผู้สนับสนุนรายใหม่ รวมถึงการเข้ามาของช่องถ่ายทอดสด ซึ่งอยู่ในการดำเนินการสรรหา และคาดว่าจะได้คำตอบในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้

ส่วนการแข่งขันมีโอกาสจะที่แข่งขันเพียงแค่สนามเดียว เพื่อลดงบประมาณในการจัด รวมถึงทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย จะพยายามคงเงินสนับสนุน และเงินรางวัลที่เคยจ่ายให้กับสโมสร ไม่ให้ลดน้อยลงกว่าเดิม

ด้านรูปแบบการแข่งขัน จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเล็กน้อย ทว่ายังแข่งขันกัน 3 เลก ในรอบฤดูกาลปกติ เลกแรก จะแข่งขันแบบพบกันหมด 1 รอบ ทีมละ 7 นัด และเมื่อจบเลกแรก ทีมอันดับ 1-6 จะได้ผ่านไปเล่นในเลก 2 ส่วนทีมอันดับ 7-8 ต้องตกชั้นไป และในเลก 2 จะนับคะแนนใหม่ และแข่งขันแบบพบกันหมด 1 รอบ ทีมละ 5 นัด ทีมอันดับ 1-4 จะได้ผ่านไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ จะนับคะแนนใหม่ แข่งขันแบบพบกันหมด 2 รอบ ทีมละ 6 นัด ทีมที่ชนะมากที่สุด จะคว้าแชมป์ไปครอง

ขณะที่การแข่งขันโปร ชาเลนจ์ 2020 สมาคม กำหนดแข่งขันประมาณ 1-7 พฤศจิกายน 2563 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อคัด 2 ทีมขึ้นไทยแลนด์ลีก

รายชื่อของนักกีฬา โปร ชาเลนจ์ กำหนดส่งภายในวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ส่วนไทยแลนด์ลีก ส่งรายชื่อภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563

นอกจากนี้ สมาคม ยังคงจะกลับมาจัดการแข่งขันอะคาเดมีลีกอีกครั้ง ซึ่งจะเริ่มต้นในปี 2564 และนักกีฬาที่อายุไม่เกิน 17 ปี ที่ลงแข่งขันในไทยแลนด์ลีก สมาคม กำลังอยู่ในการพิจารณาว่าจะสามารถลงทำการแข่งขันในรายการนี้ได้หรือไม่