ศึกสายเลือดไทยกลับมาอีกแล้ว "ยักษ์แคระ" วันเฮง จอมสถิติโลกไร้พ่าย ป้องกันครั้งที่ 13 นัดดวล "เพชรมณี" ลงตัว 27 พ.ย. "บิ๊กโก" ดันเปาไทยยกชุด การันตีมาตรฐานผู้ตัดสินระดับโลกเป็นครั้งแรก

 เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 ที่ สำนักงานใหญ่ สภามวยแห่งเอเชีย ย่านพหลโยธิน ซอย 3 กทม. "บิ๊กโก" พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ ประธานใหญ่ สภามวยแห่งเอเชีย WBC Asia และ รองประธาน สภามวยโลก WBC มอบหมายให้ นายมนตรี วีระประวัติ เป็นประธานคณะกรรมการจัดอันดับ นักชกประจำเดือน กันยายน 63 สรุปสาระสำคัญดังนี้

 จากกรณี "ยักษ์แคระ" วันเฮง ซีพีเอฟ เจ้าของสถิติโลก แชมเปี้ยนไร้พ่ายเพียงหนึ่งเดียว (สถิติชนะรวด 54 ครั้ง) ก่อนหน้านี้มีข่าววุ่นเมื่อเจ้าตัวประกาศแขวนนวมเนื่องจากไม่มีคิวชก กระทั่งผู้สนับสนุนมาเคลียร์และมีกำหนดลงตัวจะทำศึกสายเลือด ป้องกันแชมป์ มินิมั่มเวต 105 ปอนด์ สภามวยโลก กับ เพชรมณี ซีพีเอฟ แชมป์สภามวยแห่งเอเชีย และรองอันดับ 5 WBC วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 ในประเทศไทย

 ด้าน พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ จึงได้เสนอสภามวยโลก ขออนุมัติคณะกรรมการผู้ตัดสินชาวไทยทั้งชุด ทำหน้าที่ในครั้งนี้ และเนื่องด้วยเป็นช่วงวิกฤตไวรัสโควิด เพื่อความปลอดภัยและมาตรการเฝ้าระวังต่างๆ อันเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางจากต่างประเทศเข้ามาทำหน้าที่

 "ถือเป็นศึกมวยโลก WBC ศึกสายเลือดครั้งแรก ที่ใช้กรรมการชาติเดียวกันยกชุด และถือโอกาสนี้การันตีให้โลกรับรู้ว่า มาตรฐานของผู้ตัดสินชาวไทยนั้นเทียบเท่าระดับโลก มีความเป็นสากล ที่เราจะได้โชว์ศักยภาพให้เห็น ถือเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งและน่าจะเป็นคุณประโยชน์ต่อวงการมวยบ้านเราอย่างมาก" พล.ต.อ.โกวิท รองประธานใหญ่ WBC กล่าว

 ด้าน รศ.ดร.ธาวุฒิ ปลื้มสำราญ รองประธาน และหัวหน้าคณะกรรมการและผู้ตัดสิน สภามวยแห่งเอเชีย กล่าวว่า นับเป็นโอกาสดีอย่างยิ่งและเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับคณะกรรมการที่จะได้ทำหน้าที่ผู้ตัดสินมวยโลกศึกสายเลือดนัดสำคัญไฟต์นี้ ตนจะนำทีมกรรมการเข้ารับโอวาทจาก พล.ต.อ.โกวิท อีกครั้ง เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่อันทรงเกียรติครั้งนี้

 สำหรับคณะกก.ชุดประวัติศาสตร์ ผู้ห้ามบนเวที ได้แก่ รศ.ดร.ธาวุฒิ ปลื้มสำราญ ,กรรมการให้คะแนน 3 ท่าน อ.วิสุทธิ์ ยิ่งอุปการ,นายธนวัฒน์ วงสาสาร,พ.อ.พงษ์พันธุ์ รัตนสุนทร และ สักขีพยาน เควิน นูน (ไอร์แลนด์)

 ส่วนนักมวยยอดเยี่ยม ประจำเดือนก.ย.63 ของ สภามวยแห่งเอเชีย ได้แก่ ชายน้อย วรวุฒิ จากผลงานป้องกันแชมป์ ซูเปอร์แบนตั้มเวต ชนะน็อก โจเอล ควอง (ฟิลิปปินส์) ยก 4 นักชกเกียรติยศ ได้แก่ เพชรมณี ซีพีเอฟ คว้าแชมป์รุ่นสตรอว์เวต ชนะทีโคเอ วิเชษฐ์ แสงประคน ยก 4