สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย พอใจกระแสตอบรับ การจัดแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ "1st Thailand Open Masters Game 2020" ที่แข่งเสร็จไปเมื่อวันที่ 17–19 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่สระว่ายน้ำ 50 เมตร การกีฬาแห่งประเทศไทย 

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ฝ่ายบริหาร เปิดเผยว่า "จากการที่สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ได้รับเกียรติจากสมาคมกีฬาสูงอายุไทย ให้มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ 2020 ซึ่งการแข่งขันรายการนี้ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมทั้งในส่วนของสโมสรและนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมากร่วมไปถึงกองเชียร์ที่ให้ความสนใจเข้าชมการแข่งขันเป็นจำนวนมากเช่นกัน นั้นแสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมของกีฬาว่ายน้ำในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ"

"ในส่วนของสมาคมว่ายน้ำเองมีการผลักดันกีฬาว่ายน้ำผู้สูงอายุอยู่แล้ว ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ที่ต้องการให้นักกีฬารวมถึงประชาชนทั่วไปมีสุขภาพร่างกายภายใต้การออกกำลังกาย ทั้งนี้ทางสมาคมเองก็เตรียมการสนับสนุนในด้านต่าง ๆ เอาไว้แล้ว เพื่อผลักดันการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำผู้สูงอายุไปสู่ความเป็นเลิศต่อไปในอนาคตซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่นักกีฬาสูงอายุของไทยสามารถคว้าสิทธิ์ไปแข่งขันกีฬาเวิลด์มาสเตอร์ เกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้สำเร็จก็ต้องขอแสดงความยินดีกับทุกท่านด้วย"

สำหรับการแข่งขัน "1st Thailand Open Masters Game 2020" มีรายการแข่งขันทั้งหมด 26 รายการ มีทีมที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 30 ทีม จำนวนนักกีฬา 285 แบ่งเป็น คน นักกีฬาชาย 197 คน นักกีฬาหญิงจำนวน 88 คน