ติอาโก้ อัลกันตาร่า พิสูจน์ให้เห็นว่าเจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมของเขาคิดผิดขณะช่วยให้ลิเวอร์พูลเอาชนะเชลซี 2-0 ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563)

           ติอาโก้ อัลกันตาร่า ย้ายมาร่วมทีมในราคาราวๆ 20 ล้านปอนด์จากบาเยิร์น มิวนิก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้บอกกับบรรดากองเชียร์ว่าอย่าคาดหวังอะไรมากเกินไปจากแข้งรายนี้เร็วเกินไปนัก และแม้ว่าจะได้ลงเล่นแค่ครึ่งเวลาหลังที่ลงมาแทนจอร์แดน เฮนเดอร์สัน ที่เจ็บกล้ามเนื้อต้นขา แต่ติอาโก้ก็สามารถจ่ายบอลได้มากกว่านักเตะเชลซีทุกคนคือ 75 ครั้ง และเป็นคนควบคุมจังหวะของเกมในตำแหน่งกองกลาง 

           จากสถิติของ Opta เปิดเผยว่า ติอาโก้จ่ายบอลได้มากกว่าผู้เล่นเชลซีที่ทำได้ตลอดทั้งเกม (75 ครั้ง) นอกจากนี้ยังเป็นผู้เล่นคนแรกที่จ่ายบอลได้มากที่สุดที่ลงเล่นเป็นเวลา 45 นาทีนับตั้งแต่ฤดูกาล 2003/04 เรียกได้ว่านี่คือคุณภาพที่แท้จริงของตัวเขาซึ่งสวนทางกับความคิดเห็นของคล็อปป์ที่กล่าวไว้ก่อนเกม

           "ผมไม่คิดเลยสักวินาทีที่จะออกสตาร์ทเขาในวันนี้ มันตลกจริงๆ ที่ผู้คนสามารถพิจารณาเรื่องนั้นได้" "บาเยิร์นและลิเวอร์พูล (แนวทาง) ที่เราเล่นอาจมีส่วนที่คล้ายกัน" "แต่แน่นอนว่าเขาเล่นในตำแหน่งที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าเขาจะเล่นในตำแหน่งอะไรให้เรามันก็แตกต่างออกไป ดังนั้นไม่มีโอกาสครับ!"

           ส่วนเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นั้นคล็อปป์ก็เคยเผยเอาไว้ว่า

           “ตัวเลขของเขานั้นพิเศษมากในปีที่แล้วในเยอรมนีเช่นกัน ขโมยบอลได้มากที่สุด, แย่งบอลกลับมาครองได้เยอะสุด และสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ผ่านบอลเยอะสุด” “แต่เราไม่ได้เล่นเหมือนบาเยิร์น ดังนั้นยังต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อให้เข้าที่เข้าทางและควรมีใครคาดหวัง และผมก็ไม่คาดหวังในสิ่งที่พิเศษทันทีทันใด เกมแรกมาดูกัน" “มันเป็นโปรเจ็กต์ระยะยาวและเรามีทีมงานที่ดี ดังนั้นเราจึงสามารถให้เวลาได้ แต่แน่นอนว่าเราต้องการใช้เขาในสนามนั่นชัดเจน เพื่อให้งานเริ่มได้เลย”

           หลังเกมคล็อปป์ยังเผยว่ารู้สึกประทับใจกับฟอร์มในการประเดิมสนามให้ลิเวอร์พูลของติอาโก้ แต่ก็ยอมรับว่า เขาจะต้องทำความคุ้นเคยกับรูปแบบการป้องกันของลิเวอร์พูลมากขึ้นและมีเวลามากขึ้นในสนามซ้อม

           "จะบอกว่ามันเป็นจังหวะเวลาที่ดีที่สุดในเกมแบบนี้" คล็อปป์กล่าว "เขา (ติอาโก้) ซ้อม, เขามีวันหยุดแปดวัน, เขาเล่นกับสเปน, เขาซ้อมกับมิวนิค, เขาฟิต นั่นไม่ใช่ปัญหาหลัก" "แต่แน่นอนว่าเขาไม่คุ้นเคยกับสิ่งต่างๆ ของเราซึ่งนั่นมันชัดเจน" "พวกเขา (บาเยิร์น) เล่นในระบบที่แตกต่างออกไป พวกเขาเล่นแตกต่างออกไปเล็กน้อย นั่นคือฟุตบอล คุณต้องคุ้นเคยกับเพื่อนของคุณที่อยู่ข้างๆ คุณ" "แต่เมื่อพวกเขามีผู้เล่นน้อยกว่า 1 คน มันก็เลยค่อนข้างเป็นเกมที่สมบูรณ์แบบ" "และเฮนโด้รู้สึกอะไรเล็กน้อย เราก็เลยต้องตอบสนองและเราตัดสินใจที่จะนำเอาเขาออก" "ครับผมชอบนะ ผมชอบเกมนี้มาก" "สำหรับการตั้งรับ มันเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับเขาเพราะเราตั้งรับแตกต่างกัน แต่ในการรุกกับบอล นั่นคือเขา เขาต้องการส่งบอล"

           ซาดิโอ มาเน่ ที่ทำ 2 ประตูพูดถึงเพื่อนใหม่หลังเกมว่า

           “ไม่ใช่แค่ผม แต่คนทั้งโลกรู้ว่าติอาโก้มีความสามารถอะไร เราโชคดีที่มีเขาอยู่ในทีมของเรา เขาเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม"

           หลังเกมติอาโก้เผยว่า

           “ผมต้องปรับตัวให้เข้ากับทีมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ในสถานการณ์และบริบทที่เรากำลังดำเนินอยู่ในตอนนี้” “ทุกอย่างกระชับมากขึ้นและเราเริ่มต้นช้าเล็กน้อย แต่มันก็ยังคงเป็นฟุตบอลและผมคิดว่าเราต้องผสมผสานสิ่งที่ยิ่งใหญ่เข้าด้วยกัน ทุกสิ่งที่ดีที่เรามี ผมจะช่วยทีมในการป้องกันและการรุก และในแง่มุมของจิตใจด้วย" “(แฟนๆ) ไม่ตื่นเต้นไปกว่าผมแน่นอน! มันไม่ได้เกี่ยวกับการพูดออกไปแต่มันคือการทำสิ่งต่างๆ ผมจะมอบหัวใจให้กับเพื่อนร่วมทีม, สโมสรและแฟนๆ ด้วย”

           แต่ไม่ใช่แค่ฟอร์มการเล่นของเขาเท่านั้นที่แฟนๆ ลิเวอร์พูลชื่นชอบ แต่พวกเขายังชอบ 'แพชชั่น' ของติอาโก้ นั่นเป็นเพราะพวกเขาสังเกตเห็นวิธีที่เขาดีใจกับการเข้าแทคเกิ้ลของเขาต่อเอ็นโกโล่ ก็องเต้ ในช่วงท้ายของการแข่งขันที่แย่งบอลกับกองกลางเชลซีและได้ทุ่ม เจมส์ มิลเนอร์ เข้ามาไฮไฟว์ให้กับความขยันของเขา  ในขณะที่ติอาโก้เดินออกมาและใช้กำปั้นทุบไปที่หน้าอกของเขา