ติอาโก้ อัลกันตาร่า ได้ออกมาเปิดใจถึงสิ่งที่ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ รวมไปถึงชาบี อลอนโซ่ บอกกับเขาเกี่ยวกับลิเวอร์พูล ก่อนที่เจ้าตัวจะตัดสินใจย้ายมาร่วมถิ่นแอนฟิลด์เมื่อวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา

          ติอาโก้ อัลกันตาร่า ผยมี 2 คนคุ้นหน้าของลิเวอร์พูลที่ช่วยโน้มน้าวใจให้เขาย้ายไปร่วมถิ่นแอนฟิลด์ ทั้งนี้ดาวเตะทีมชาติสเปนย้ายมาร่วมทีมหงส์แดงด้วยสัญญาระยะยาวหลังจากปฏิเสธข้อเสนอฉบับใหม่จากบาเยิร์น มิวนิก โดยกองกลางวัย 29 เชื่อว่าเขาเหมาะกับยอดทีมแห่งเมอร์ซีย์ไซด์อย่างสมบูรณ์แบบทั้งในและนอกสนามในแง่
ของชีวิตครอบครัว และฟิลิปเป้ คูตินโญ่ และ ชาบี อลอนโซ่ คือ 2 คนที่บอกเขาว่าอะไรคือสิ่งที่คาดหวังและส่งผลต่อการตัดสินใจของเขา

          อัลกันตาร่า เป็นอดีตเพื่อนร่วมทีมของอลอนโซ่ที่บาเยิร์น มิวนิก ส่วนคูตินโญ่ก็เคยเล่นด้วยกันที่นั่นเช่นกันเมื่อฤดูกาลที่แล้วระหว่างที่แข้งชาวบราซิลถูกยืมตัวจากบาร์เซโลน่า และเมื่อถามว่าเขาได้ปรึกษากับใครเกี่ยวกับการย้ายครั้งนี้ อัลกันตาร่า ก็ได้บอกกับเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลว่า

           "แน่นอนครับ มากกว่าเรื่องฟุตบอลเพราะท้ายที่สุดแล้ว ลิเวอร์พูลก็เป็นในสิ่งที่พวกเขาเป็นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในทศวรรษที่ผ่านมา" "พวกเขายอดเยี่ยมมากๆ การเล่นของเขาซึ่งมันยกระดับขึ้นทุกปีเท่าที่คุณจะทำได้, เท่าที่พวกเขาจะทำได้ นั่นคือสิ่งที่ผมจะพูด" "มากกว่านั้นคือในแง่ของครอบครัว, แง่มุมชีวิต เมืองนี้มันเป็นอย่างไร" "จะไปที่ไหน, ชีวิตจะเป็นอย่างไร มีคนอย่างฟิลิปเป้ คูตินโญ่ และ ชาบี อลอนโซ่ ที่ช่วยผมได้มากในขั้นตอนสุดท้ายนี้ มันดีจริงๆ"

           เมื่อถามว่าทำไมลิเวอร์พูลถึงเป็นสโมสรที่ใช่สำหรับเขา เจ้าตัวก็อธิบายว่า

           "เพราะท้ายที่สุดแล้วเมื่อหลายปีผ่านไป คุณพยายามที่จะชนะให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเมื่อคุณชนะ คุณก็ต้องการที่จะชนะให้มากขึ้นอีก" "ผมคิดว่าสโมสรแห่งนี้อธิบายถึงสิ่งที่ผมเป็นเช่นกัน ผมต้องการบรรลุเป้าหมายทั้งหมด คว้าถ้วยแชมป์ให้ได้มากที่สุด" "นอกจากนี้ยังมี (ความรู้สึก) ความเป็นครอบครัวแบบนี้ที่ผมต้องการเพราะเราอยากมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมากๆ กับสโมสร และผมคิดว่าผมจะรู้สึกแบบนี้ ผมจะมีความรู้สึกแบบนี้กับสโมสรนี้เช่นกัน" “นอกจากรู้สึกตื่นเต้นในการรอคอยที่จะเล่นที่นี่แล้ว ผมยังตื่นเต้นที่จะได้ซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม, ทำความรู้จักกับโค้ชและสิ่งที่เขาต้องการ, วิธีการเล่นของทีม ผมต้องการช่วยพวกเขาหากสามารถช่วยให้พวกเขาดีกว่าที่เป็นอยู่และผมเองก็สามารถดีกว่าที่เป็นอยู่ได้ มันคงจะดีมากและผมก็หวังเช่นนั้น"

            ติอาโก้กลายเป็นผู้เล่นลิเวอร์พูลหลังจากที่เคยเดินทางมาเยือนที่นี่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เขาเคยมาที่แอนฟิลด์ครั้งแรกตอนเด็กๆ เพื่อมาดูคุณพ่อของเขา 'มาซินโญ่' เตะยูฟ่า คัพ รอบ 3 ให้กับทีมเซลต้า บีโก้ เมื่อปี 1998 ซึ่งเกมดังกล่าวเป็นการออกสตาร์ทในบ้านเกมแรกของสตีเว่น เจอร์ราร์ด ต่อมาเขาก็กลับมาสนามแห่งนี้ในฐานะผู้เล่นของบาเยิร์น มิวนิก ที่ฟอร์มการเล่นของเขาไปเตะตาเจอร์เก้น คล็อปป์ จนนำมาสู่การย้ายทีมในครั้งนี้ ซึ่งเมื่อครั้งที่ถามถึงการเดินทางมาแอนฟิลด์ครั้งแรกกับทีมบาเยิร์น มิวนิกเมื่อปี 2019 เขาก็เผยว่า

            "นี่เป็นครั้งที่สองที่ผมมาที่นี่" "ครั้งแรกที่ผมมาที่นี่คิดว่าเป็นตอนที่ผมอายุห้าหรือหกขวบ พ่อของผมเล่นให้เซลต้า บีโก้ เจอกับลิเวอร์พูล ผมคิดว่าตอนนั้นเป็นเกมยูฟ่าคัพ" "ครั้งที่สองของผมคือในเกมที่เสมอที่นี่ เราไม่ได้วางแผนที่จะตั้งรับมากเท่าที่เราเป็นเพราะเราเกลียดการเอาแต่ตั้งรับทั้งเกม แต่พวกเขาแข็งแกร่งกว่าเราและเราต้องปรับตัว เกมที่สองนั้นยอดเยี่ยมมาก (ที่ได้เล่นที่นี่)" "ผมไม่ได้เป็นแฟนบอลของหลายๆ สโมสร ผมเป็นแค่แฟนฟุตบอลคนนึง ผมรู้สึกประหลาดใจกับผู้คนที่นี่ การถ่ายทอดสดฟุตบอลของพวกเขาและมันก็ทำให้ผมตกใจมาก"