ได้จัดซีเกมส์ครั้งแรกก็เอาให้ยิ่งใหญ่ โดย กัมพูชา ได้ “พี่ใหญ่” อย่าง จีน ให้การสนับสนุนทั้งในด้านการสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์แห่งใหม่ การจัดการแข่งขันรวมทั้งพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน โดยหวังแสดงศักยภาพให้ทุกชาติในอาเซียนได้เห็นความสำเร็จและยิ่งใหญ่

จากที่ ประเทศกัมพูชา ได้รับหน้าที่เป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในปี 2023 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันนับตั้งแต่มีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์มา โดยประเทศกัมพูชา ได้รับความช่วยเหลือในด้านต่างๆ จากประเทศจีน ในการสร้างและพัฒนาด้านต่างๆ เพื่อให้มีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันนั้น

ล่าสุดทาง ดร.ทอง คอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและรองประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ได้เปิดเผยว่า “ซีเกมส์ครั้งนี้ เป้าหมายหลักของกัมพูชาคือ การคว้าเหรียญทองในการเข้าร่วมแข่งขัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ ในฐานะเจ้าภาพทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันนำเสนอความมีเสน่ห์และสิ่งดีงามของกัมพูชาให้ทุกชาติที่เข้าร่วมแข่งขันได้สัมผัส โดยทางกระทรวงฯ ได้ตั้งคณะทำงานทั้งหมด 14 คณะเพื่อดำเนินการและติดตามความคืบหน้าต่างๆ โดยจะมีการร่วมประชุมกันทุกสัปดาห์แม้ว่าการแข่งขันจะเกิดขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้าก็ตาม”

ด้าน นายวัธ จำรูญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯและเลขาธิการคระกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา เปิดเผยว่า “ในที่ประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ​ สรุปว่าทางกัมพูชาจะประสานขอความร่วมมือกับประเทศจีนในการจัดพิธีเปิด-ปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 32  เนื่องจากจีน มีศักยภาพและมีประสบการณ์ รวมทั้งมีความพร้อมด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์ และบุคลากร แต่ทาง กัมพูชา ในฐานะเป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันก็จะทำหน้าที่ในการดำเนินงานเองทั้งหมด โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและอารยธรรมขอม ที่จะมีกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรม เข้ามาร่วมด้วย”

“ส่วนแผนงานในพิธีเปิด-ปิด กีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ ทาง กัมพูชา จะใช้บุคลากรจาก กระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรม, กระทรวงศึกษาธิการเยาวชนและกีฬา รวมทั้งเยาวชนจากสหภาพสหพันธ์เยาวชนแห่งกัมพูชา รวมแล้วประมาณ 10,000 คน เพื่อร่วมการแสดง และดำเนินงานต่างๆ ให้ออกมาสวยงาม และยิ่งใหญ่ โดยกัมพูชา หวังอย่างยิ่งว่า ซีเกมส์ ครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ และแสดงศักยภาพของตนเองให้กับชาติสมาชิกอาเซียนได้เห็น โดยเชื่อว่าแผนการดำเนินงานทั้งหมดจะพร้อมเดินหน้าตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป” นายวัธ จำรูญ กล่าวตอนท้าย

สำหรับบทบาทของ จีน ในการเข้ามาช่วยเหลือ กัมพูชา ในการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ 2023 นอกจากเรื่องพิธีเปิด-ปิดแล้ว จีนยังช่วยกัมพูชา สร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์แห่งใหม่ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางกีฬา ที่ชานกรุงพนมเปญ โดยเฉพาะสนามกีฬาแห่งชาติ ที่จีนออกเงินทุนให้จำนวน 5 พันกว่าล้านบาท  สามารถจุคนดูได้ 60,000 ที่นั่ง ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและจะเสร็จสิ้นภายในเดือนกรกฎาคมนี้