ตัวแทน การท่าเรือ เอฟซี ชี้แจง สโมสรดูแลระบบไฟอยู่ตลอด แต่เหตุที่เกิดเป็นเหตุสุดวิสัย พร้อมแจ้งความตำรวจเรื่องกล้องวงจรปิดถูกเปลี่ยนมุม

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้(16 ก.ย.) วิทูรณ์ ชมชายผล ตัวแทนสโมสร การท่าเรือ เอฟซี เข้าชี้แจงกับ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ถึงเหตุการณ์ไฟดับที่ แพท สเตเดี้ยม เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า

"เรามาชี้แจงกับคณะกรรมการถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเรายืนยันว่าสโมสรได้เตรียมความพร้อมตามกฎของไทยลีกอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะเครื่องปั่นไฟที่มีมานานแล้วตั้งแต่ปี 2558"

"แต่เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะอุปกรณ์ด้านในขัดข้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าบอกว่า สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และจากเวลาที่มีในตอนนั้นไม่สามารถซ่อมได้ทันเวลาที่กำหนด แต่ตอนนี้เราได้ซ่อมเสร็จทุกอย่างแล้วตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย. ซึ่งต้องรื้อตู้ รื้อทุกอย่างออกมาซ่อม เพราะมันอยู่ด้านในสุด"

"เบื้องต้นทีมช่างไฟฟ้าผู้เชี่ยวชาญ คาดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุความผิดปกติของอุปกรณ์ภายในเครื่อง Air circuit breaker ภายในตู้ MBD (Main Distribution Board) ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยที่อยู่ในห้องควบคุมใต้โซน A ซึ่งเป็นตู้รับไฟฟ้าจากหม้อแปลงไฟฟ้า เพื่อควบคุมการจ่ายไฟไปยังจุดต่างๆ ของทั้งสนาม โดยการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องรื้อระบบอุปกรณ์ภายในทั้งหมดออกมาตรวจสอบ ซึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง"

"ในวันต่อมาสโมสรได้ตรวจหาสาเหตุของไฟดับอย่างละเอียด โดยทีมวิศวกรและช่างไฟฟ้าจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย, ทีมจากบริษัท อาซีฟา จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายตู้ MBD (Main Distribution Board) และทีมจากบริษัท ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ซีพีซี เอส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ Air circuit breaker พร้อมด้วยทีมการไฟฟ้านครหลวง เขตคลองเตย และตัวแทนจาก บริษัท Crawford & Company (Thailand) และ McLarens ซึ่งใช้ระยะเวลาในการ ตรวจสอบทั้งระบบนานกว่า 8 ชั่วโมง พบว่าอุปกรณ์ภายในเครื่อง Air circuit breaker ซึ่งเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ เรียกว่า Shunt Tip เป็นอุปกรณ์สําคัญที่อยู่ภายใน Air circuit breaker เกิดขัดข้อง ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าต่อไปยังจุดอื่นๆ ภายในสนามได้ตามปกติ อันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยปกติอุปกรณ์นี้จะมีอายุการใช้งานทั่วไปได้มากกว่า 15 - 20 ปี สำหรับสนามแพท สเตเดียม ได้ดําเนินการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ เมื่อปี 2556 รวมระยะเวลาเพียง 8 ปี ดังนั้น เหตุการณ์นี้จึงนับเป็นเหตุสุดวิสัย ที่เกิดจากชิ้นส่วนของ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถเกิดการขัดข้องได้ตลอดเวลาโดยไม่คาดคิด และไม่มีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องได้ทราบล่วงหน้า"

"เราดูแลอุปกรณ์ทุกอย่างมาตลอด ก่อนหน้านี้ก็มีฟุตบอลอุ่นเครื่อง ก็ยังใช้การได้ มันไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อนเลย เราจะพยายามปป้องกันให้ดีที่สุดสำหรับเหตุการณ์ในอนาคต จะทำการทดสอบทุกๆวันครับ"

"ส่วนประเด็นเรื่องกล้องวงจรปิดที่มุมกล้องมันผิดปกติ เราก็ไปแจ้งความกับตำรวจให้มาตรวจสอบแล้ว" มาดามตี๋ กล่าวปิดท้าย

สำหรับบทลงโทษ การท่าเรือ เอฟซี ถูกปรับแพ้ โปลิศ เทโรฯ 0-2 และปรับเงินเบื้องต้นอย่างน้อย 50,000 บาท ตามระเบียบข้อบังคับ (อาจมีเพิ่มเติมตามความเสียหาย)