ส่อแววล่มมาหลายหนนับตั้งแต่หลายประเทศถอนตัว ในที่สุด สหพันธ์แบดโลกประกาศเลื่อน การแข่งขันแบดมินตัน "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2020" กำหนดเดิมวันที่ 3-11 ต.ค.นี้ ที่เดนมาร์ก ออกไปแล้ว

 เมื่อวันที่ 15 ก.ย. คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผย สหพันธ์ฯ ประกาศเลื่อน การแข่งขันแบดมินตัน “โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2020” วันที่ 3-11 ต.ค.นี้ ที่เดนมาร์ก ออกไปแล้ว เนื่องจากยังมีปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในยุโรป และหลายชาติถอนทีม ไม่เข้าร่วม โดยจะพิจารณาวันแข่งขันที่เหมาะสมในปีหน้าต่อไป ส่วนรายการ เดนมาร์ก มาสเตอร์ วันที่ 20-25 ต.ค. ต้องถูกยกเลิก เหลือแค่ เดนมาร์ก โอเพ่น วันที่ 13-18 ต.ค. เท่านั้น ด้าน 3 รายการในเอเชีย สหพันธ์ฯ  ยังคงอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขัน ซึ่งความชัดเจนจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง  

คุณหญิงปัทมา กล่าวต่อว่า แถลงการณ์ระบุว่า สหพันธ์ฯ ได้พูดคุยหารืออย่างละเอียดกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันแล้ว ซึ่งรวมถึงสมาคมแบดมินตันเดนมาร์ก และบรรดาสปอนเซอร์ผู้ให้การสนับสนุน ก่อนตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน เนื่องจากมองว่า การประกาศถอนตัวไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันของหลายประเทศ ทำให้ผู้จัดไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ในระดับที่แฟน ๆ แบดมินตัน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องคาดหวังไว้

 ขณะเดียวกัน สหพันธ์ฯ ยังกล่าวถึงเหตุผลในการเลื่อนจัดการแข่งขันอีกว่า ในขณะที่การกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันรายการนานาชาติอีกครั้ง ยังคงเป็นส่ิงที่องค์กรให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ แต่เรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยของประชาคมแบดมินตันทั้งมวล ก็ยังคงมีความสำคัญมากที่สุด

 อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ฯ ระบุว่า ผู้จัดการแข่งขันยังพิจารณาหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในปีหน้า เพื่อจัดการแข่งขันรายการนี้ต่อไป ส่วนรายการ ดานิซ่า เดนมาร์ก โอเพ่น 2020 ที่เมืองโอเดนเซ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายการเวิลด์ทัวร์ประจำปีนี้ จะยังคงจัดตามกำหนดเดิม คือ ระหว่างวันที่ 13-18 ต.ค. ขณะที่รายการ วิคเตอร์ เดนมาร์ก มาสเตอร์ส 2020 ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ 2 ที่จะจัดขึ้นในเมืองเดียวกันในอีกสัปดาห์ถัดไป ระหว่างวันที่ 20-25 ต.ค.นี้ จะถูกยกเลิกจัดการแข่งขันเช่นเดียวกับรายการโธมัส-อูเบอร์ คัพ

 นอกจากนี้ สหพันธ์ฯ ยังกล่าวถึงรายการใหญ่อีก 3 รายการที่มีแผนจะจัดขึ้นในทวีปเอเชียปลายปีนี้ โดยระบุว่า ทั้ง 3 รายการเวิลด์ทัวร์ในฝั่งเอเชีย ยังคงอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขัน และ สหพันธ์ฯ จะประกาศให้ทราบอีกครั้งหลังจากได้ความชัดเจนในเรื่องนี้แล้ว ซึ่ง 3 รายการใหญ่ในเอเชีย ดังกล่าว ประเทศไทย และหลายประเทศในเอเชีย ยังคงให้ความสนใจในการเป็นเจ้าภาพ ซึ่งหากไทย ต้องการดึงการแข่งขัน 3 รายการนี้ มาจัดจำเป็นอย่างย่ิง ที่จะต้องได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้ง รัฐบาล ผู้สนับสนุน และสหพันธ์ฯ สำคัญที่สุด คือ นักกีฬาระดับท็อป 40 ของโลก

 อนึ่ง ประเทศที่ประกาศถอนตัวอย่างเป็นทางการ ไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันรายการ โธมัส-อูเบอร์ คัพ ที่ประเทศเดนมาร์กในปีนี้ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย, ไต้หวัน, ไทย, เกาหลีใต้ และอินโดนีเซีย โดยก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฯ หวังที่จะใช้รายการนี้เป็นบททดสอบการกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันรายการนานาชาติอีกครั้ง ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หลังต้องระงับจัดการแข่งขันไปนานหลายเดือน เนื่องจากวิกฤตโควิด-19

 คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า “สหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ BWF พิจารณาจากสุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นหลัก รวมทั้งความสําคัญของรายการ แบดมินตัน ทีมชาย และทีมหญิง ชิงแชมป์โลกโธมัส แอนด์ อูเบอร์ คัพ ซึ่งเป็นถ้วยรางวัลเกียรติยศ จึงเห็นควรตามที่ BWF ตัดสินใจ โดยเลื่อนการแข่งขันอันทรงเกียรตินี้ออกไป จนกว่าทุกภาคส่วนมีความพร้อม”

 คุณหญิงปัทมากล่าวอีกว่า “สำหรับในส่วนของการแข่งขัน Danisa Denmark Open 2020 เป็นการทดสอบมาตรการการจัดการแข่งขันภายใต้สถานการณ์โควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักกีฬาและผู้ที่มีส่วนร่วมในการแข่งขัน ซึ่งจะเป็นแนวทางในการจัดการแข่งขันอื่นต่อไปในอนาคต”

 “ในส่วนของการแข่งขันแบดมินตันในทวีปเอเชีย ปัทมาและทีมงาน กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อจะนำการแข่งขันสำคัญทั้ง 3 รายการ ให้มาจัดการแข่งขันในประเทศไทย ในฐานะที่ประเทศไทย ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สมาคมฯ ได้ติดต่อประสานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ตลอดจนได้ติดต่อประสานกับสมาคมกีฬาแบดมินตันของประเทศต่างๆ เพื่อชี้แจงมาตรการการจัดการแข่งขันในสถานการณ์โควิด-19 ของประเทศไทย ที่ตัวเองมั่นใจว่ามีความปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งเชิญให้นักกีฬาระดับโลกเดินทางมาร่วมแข่งขัน ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาจาก BWF ว่าจะดำเนินการจัดการแข่งขัหรือไม่” คุณหญิงปัทมากล่าว