เฝ้าระวัง 569 ราย จากกรณีแข้งบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ติดเชื้อโควิด-19 หลังทีมสอบสวนและควบคุมโรค จ.บุรีรัมย์ ได้เช็คความเสี่ยง ส่วนทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องเลื่อนโปรแกรมไทยลีกไป 2นัด และกักตัวนักเตะเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง 14 วัน

หลังจากที่ กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงข่าวเรื่องนักฟุตบอลสัญชาติอุซเบกิสถานของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ติดเชื้อโควิด-19 จนส่งผลให้โปรแกรมฟุตบอลไทยลีก 1 และไทยลีก 2 ต้องยกเลิกการแข่งขันไป 3 คู่ในเกมนัดที่ 5 ซึ่งกลับมารีสตาร์ทซีซั่น หลังพักไปนาน 6 เดือนนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 63 ทาง นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์

พร้อมด้วย นพ.พิเชษฐ พืชขุนทด รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและ นพ.ภุชงค์ ไชยชิน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ณ แคมป์ที่พักนักฟุตบอล อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล กล่าวว่า นักเตะทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่เดินทางไป จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเตรียมแข่งขันไทยลีก แต่เมื่อทราบผลการติดเชื้อโควิด 1 ราย ก็ได้มีการยกเลิกโปรแกรมการแข่งขันไปแล้ว ซึ่งทางสโมสรฯ ได้จัดรถบัสปรับอากาศไปรับทุกคนกลับมาที่ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยไม่ได้แวะที่ไหน และระหว่างเดินทางได้ให้นักเตะทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง สำหรับนักเตะทั้ง 42 คนถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ก็จะถูกกักตัวไว้ที่ State Quarantine ของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยจะมีการตรวจหาเชื้อตามมาตรฐาน หากคนไหนมีอาการผิดปกติ  ก็จะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป  ยืนยันว่าทุกคนจะถูกดำเนินการตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขโดยไม่มีข้อยกเว้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

สำหรับ ผู้ประกอบการ  ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า บ้านพักนักกีฬาก็ได้กำชับให้มีการทำความสะอาดพื้นผิวที่ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค ที่ทางราชการกำหนดอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะจุดเสี่ยง เช่น บริเวณประตูห้องน้ำ โต๊ะอาหาร ซึ่งจากการประเมินยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสั่งปิดสถานประกอบการดังกล่าว ยืนยันว่าจังหวัดบุรีรัมย์มีมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้น ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมั่นใจได้

นอกจากนี้ทีมสอบสวนและควบคุมโรคจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ดำเนินการสอบสวนโรคและควบคุมโรคระหว่างวันที่ 10 – 12 ก.ย. พบมีบุคคลที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อรวมทั้งสิ้น 569 ราย  แบ่งเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 170 ราย และกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ 399 ราย เนื่องจากผู้ป่วยได้เดินทางไปร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ทั้งมีการซ้อมและอุ่นเครื่องกับทีมราชบุรี มิตรผล และทีม ขอนแก่น เอฟซี  โดยกลุ่มเสี่ยงสูง 170 ราย เป็นนักกีฬาทีมสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด 44 ราย ทีมสโมสรราชบุรี มิตรผล 44 ราย ทีมสโมสรขอนแก่นเอฟซี 42 ราย และผู้สัมผัสในจังหวัดบุรีรัมย์ อีก 40 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 399 ราย อยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ 340 ราย ต่างจังหวัด 59 ราย ในส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์ก็มีมาตรการในการกักกันกลุ่มเสี่ยงสูง และประสานกลุ่มเสี่ยงต่ำให้เฝ้าระวังอาการตนเองทุกราย พร้อมทั้งมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างรอผลตรวจ

ด้านทาง เพจลุงเนวิน ของ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความล่าสุดว่า 

Buriram standard

เพื่อความปลอดภัย และปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ของทุกคนทุกชีวิตในบุรีรัมย์

ลุงเนวิน ให้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ตรวจหาเชื้อจากนักฟุตบอล และเจ้าหน้าที่ทุกคน ใน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อะคาเดมี่ และ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ฟุตบอล แคมป์

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ความปลอดภัยต้องมาก่อน

 

สำหรับทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะถูกเลื่อนโปรแกรมแข่งขันไทยลีก 1 จำนวน 2 นัด เป็นเกมที่จะพบกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในวันที่ 13 ก.ย. และเกมพบ ระยอง เอฟซี วันที่ 19 ก.ย. เนื่องจากต้องปฎิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขเพื่อความปลอดภัยของนักฟุตบอล และประชาชนทุกคน

สถานการณ์ล่าสุดนักฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีเพียง 1 คน เท่านั้น แต่ไม่มีอาการป่วย และขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ ในโรงพยาบาล ตามมาตรฐานสาธารณสุข แล้วส่วนนักกีฬาคนอื่นๆ และ ทีมผู้ฝึกสอนสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ทำการตรวจซ้ำเมื่อวันที่10 ก.ย. ผลปรากฎว่าไม่มีใครมีเชื้อไวรัสโคโรนา2019 และ ไม่มีใครมีอาการป่วย แต่เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ทุกคนจะเข้าสู่กระบวนการกักตัว ภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นเวลา 14 วัน