แฟรงค์ แลมพาร์ด ผู้จัดการทีมเชลซี ออกมาตอบข้อสงสัยกรณีการย้ายทีมของเอ็นโกโล่ ก็องเต้ พร้อมยกย่องแข้งรายใหม่ของทีมอย่างไค ฮาแวร์ทซ์

          แฟรงค์ แลมพาร์ด ผู้จัดการทีมเชลซี ปฏิเสธข้อสงสัยที่ว่า เอ็นโกโล่ ก็องเต้ อาจย้ายไปอินเตอร์ มิลาน และยืนยันว่า กองกลางรายนี้เป็น ‘รากฐานสำคัญ’ ของแผนการของเขาสำหรับฤดูกาลใหม่

          ก็องเต้วัย 29 ต้องการที่จะสร้างความประทับใจในปีแรกของการคุมทีมของแลมพาร์ดแต่ปรากฏว่าเขาได้ลงสนามแค่ 22 นัดเพราะมีอาการบาดเจ็บรบกวนเมื่อฤดูกาลที่แล้ว อันโตนิโอ คอนเต้ อดีตผู้จัดการทีมเชลซีต้องการร่วมงานกับก็องเต้อีกครั้งที่อินเตอร์ มิลาน ก่อนที่ฤดูกาล 2020/21 จะเริ่มต้นขึ้นและยักษ์ใหญ่แห่งเวทีเซเรีย อา ก็
ได้ยื่นข้อเสนอนักเตะ+เงินสด ให้กับ 'สิงห์บลูส์' เพื่อแลกกับตัวแข้งแชมป์โลกรายนี้

          แต่ข้อเสนอของอินเตอร์ มิลาน ก็โดนปฏิเสธอย่างรวดเร็วและเชลซีก็แสดงความชัดเจนว่าไม่สนใจทั้งตัวคริสเตียน อีริคเซ่น หรือ มาร์เซโล่ โบรโซวิช ที่ทางทัพ 'งูใหญ่' เสนอเข้ามา ซึ่งเมื่อถามถึงข่าวลือดังกล่าว แลมพาร์ดก็บอกกับ BBC Radio 5 Live ว่า

          "ผมคิดว่าแทบทุกสโมสรในโลกคงต้องการเอ็นโกโล่ ก็องเต้" "ผมเห็นรายงานข่าวเหล่านั้นเช่นกัน เขาเป็นผู้เล่นที่น่าทึ่งและแน่นอนว่าผมไม่ต้องการเสียเขาไป ไม่เลย" "เขาเป็นรากฐานสำคัญของสิ่งที่ผมพยายามทำ เห็นได้ชัดว่าเราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับผู้เล่นตัวรุกที่เรามี แต่ไม่ใช่คนอย่างเอ็นโกโล่และงานที่เขาทำในตำแหน่งกองกลาง" "มันเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับเขาเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากอาการบาดเจ็บ" "เขาเข้ามาในฤดูกาลด้วยอาการบาดเจ็บและมันเป็นโดมิโนเอฟเฟกต์ตลอดทั้งปีที่เขาไม่เคยเป็นมาก่อน" "ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เขาที่ฟิตกลับมา" "เขาดูฟิตและสดชื่นในตอนนี้ เขาเป็นคนสำคัญสำหรับผมและแน่นอนว่าผมต้องการเก็บเอ็นโกโล่เอาไว้"

          เชลซีเป็นหนึ่งในทีมที่เคลื่อนไหวในตลาดนักเตะมากที่สุดทีมนึงของยุโรปด้วยการซื้อนักเตะใหม่เข้ามาร่วมทีมถึง 6 คน และแลมพาร์ดรู้สึกสนุกที่จะมีโอกาสได้ร่วมงานกับนักเตะที่มีพรสวรรค์ที่ไม่เหมือนใครอย่างไค ฮาแวร์ทซ์

          “ผมชอบเขามานานแล้วในฐานะผู้เล่นตั้งแต่ได้เห็นความสามารถของเขา” แลมพาร์ดกล่าวเสริม "เขาเป็นผู้เล่นที่แตกต่างจากที่ผมเคยเป็น เมื่อเป็นกองกลางตัวรุกที่ทำประตูได้แน่นอนว่าผมจะต้องให้ความสนใจ" "สไตล์ของเขาไม่เหมือนใคร เขาสูง 6 ฟุต 2 นิ้ว ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีในยุคปัจจุบันที่มีผู้เล่นสูงๆ ในแดนหน้าแบบนั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับเขาคือคุณภาพตามธรรมชาติของเขาในการรับบอลและความสามารถของเขาเวลามีบอล รวมไปถึงความนิ่งและคุณภาพและเขาก็มาเพื่อทำประตู"

          "เขานำความหลากหลายมาให้เรา เขาเริ่มต้นด้วยการเป็นหมายเลข 8 ที่เล่นในกรอบเขตโทษ บางครั้งก็เล่นเป็นปีก เขาสามารถเล่นเป็นหมายเลข 9 ตัวหลอกได้และเขาสามารถเล่นได้อย่างสบายๆ และมีความสุขมากที่ได้เล่นในทุกตำแหน่ง" "การที่สามารถนำผู้เล่นอย่างเขาและติโม แวร์เนอร์ เข้ามาในทีมทำให้เรามีพลังงานและความเร็วมากขึ้นซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการในระดับสูงสุดเสมอเพราะผู้เล่นเหล่านั้นสร้างความแตกต่าง"