สะเทือนยันไทยลีก 2! ส.ฟุตบอลไทย ประกาศเลื่อนไทยลีก 3 คู่ รอตรวจซ้ำ หลัง อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ แข้งนอกของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ติดเชื้อโควิด-19 หลังตรวจคัดกรองก่อน รีสตาร์ท ซีซั่น 1 วัน

การแถลงข่าว "กรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด 19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีกส์ โดย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป และ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กระทรวงสาธารณสุข รวมท้ัง กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานไทยลีก ร่วมกับแถลงข่าว เมื่อวันที่ 11 ก.ย.63  ก่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกจะกลับมารีสตาร์ท 1 วัน

สำหรับการแถลงข่าวคร้ังนี้ได้แจ้งว่า  อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ  ชาวอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็น 1 ใน 4แข้งใหม่ ของ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่เสริมทัพเข้ามาในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะรอบพิเศษเปิด ระหว่าง 25 ส.ค. – 7 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา โดยย้ายมาจากทีม มาตาลุค เบคาเบด ถูกระบุจากกระทรวงสาธารณสุข ว่า ติดเชื้อโควิด -19

สำหรับ อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ ( ismatullaev Akbarjon ) เป็นนักเตะชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี เดินทางมาถึงประเทศไทย เมื่อ 13 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ก่อนกักตัวในโรงแรมแห่งหนึ่งใน กทม. ระหว่างวันที่ 13-27 ส.ค. 63 ซึ่งได้ทำการตรวจหาเชื้อโดวิด -19 โดยวิธี RT PCR จากโพรงจมูก (NPS) 2 ครั้ง แต่ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด จากนั้นได้เดินทางไปยัง จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 27 ส.ค. 63 โดยรถตู้ของสโมสรพร้อมคนขับ 1 คน ทั้ง 2 คนได้สวมหน้ากากอนามัย และไม่ได้แวะพักที่ใด

ในระหว่าง 28 ส.ค. – 9 ก.ย. 63 อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ ได้ฝึกซ้อมร่วมกับทีมโดยมีรายงานว่า กิจวัตรประจำวันของนักเตะรายนี้ เช้าจะอยู่บ้านพัก เที่ยงออกไปรับประทานอาหาร กับเพื่อนนักเตะต่างชาติด้วยกัน อีก 3 คน ระหว่างซ้อมช่วงเย็นของทุกวันได้อยู่ในห้องแต่งตัว ราว 30 นาที โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย เมื่อซ้อมเสร็จได้เดินทางไปกลับโดยรถยนต์ส่วนตัวกับเพื่อนนักเตะใหม่ชาวต่างชาติของทีมเพื่อไปรับประทานอาหาร ไม่ได้มีการใช้รถสาธารณะ

กระทั่งเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 63 นั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด -19 ให้นักเตะฟุตบอลทุกคน ก่อนลงแข่งตาม mou กับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จำนวน 42 ราย และวันที่ 10 ก.ย. 63 ได้เดินทางมาเข้าแคมป์ของทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยเดินทางด้วยสายการบิน แอร์เอเชีย ซึ่งนักเตะรายดังกล่าวได้มีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และเข้าพักแยกกับเพื่อน

หลังจากตรวจคัดกรองพบว่า อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ มีเชื้อโควิด-19 ก็ได้ส่งทีมสอบสวนและควบคุมโรค กรมควบคุมโรค ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุข จ.สมุทรปราการ และ จ.บุรีรัมย์ รวมท้ังหน่วยงานในพื้นที่ได้ทำการสอบสวนโรค เพื่อหาสาเหตุ และปัจจัยในการติดเชื้อเพิ่มเติม ได้แก่ ผู้สัมผัสบนเครื่องบิน ผู้สัมผัสในแคมป์เก็บตัวก่อนแข่งขัน รวมถึงผู้สัมผัสในสถานที่และร้านอาหารที่ผู้ติดเชื้อเกี่ยวข้อง

ทาง กรวีร์ ปริศนานันกุล รองประธานไทยลีก ได้กล่าวว่า ทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ต้องขอขอบคุณทาง กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้จัดทำการตรวจหาเชื้อสำหรับนักฟุตบอล เจ้าหน้าที่ และบุคคลที่เกี่ยวข้องของไทยลีก และสมาคมฯ ก็พร้อมจะร่วมมืออย่างเต็มที่ตามคำแนะนำของกระทรวงฯ โดยแน่นอนว่าเกมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1 ที่จะเร่ิมขึ้นในวันที่ 12 ก.ย.นี้ โปรแกรมของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ต้องมีเลื่อนการแข่งขันออกไปโดย คู่ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่จะพบกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่สนามลีโอ สเตเดี้ยม ในวันที่ 13  ก.ย.นี้ 

รวมท้ังทีมเคยอุ่นเครื่องกับทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อย่าง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่อุ่นเครื่องกับ บุรีรัมย์ฯ ในวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจะพบกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ในวันที่ 12 ก.ย.นี้ ก็เลื่อนการแข่งขันออกไป อีกทีมคือ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ซึ่งอุ่นเครื่องกับบุรีรัมย์ ฯ เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นทีมในไทยลีก 2 ก็จะเลื่อนการแข่งขันออกไป โดยขอนแก่น ยูไนเต็ด พบ ราชนาวี  โดยผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจะมีการตรวจหาเชื้อซำ้อีกรอบ หลังจากการตรวจรอบแรกไม่พบการติดเชื้อเพื่อความปลอดภัย  ซึ่งหากไม่พบการติดเชื้อเพิ่มเติมก็จะสามารถกลับมาแข่งขันได้ตามปกติ