ดาวตบทีมชาติไทย กล่าวถึงการสมัครเข้าร่วมโครงการ Euro/Asia Coaches Cooperation Project ของ AVC และ CEV หวังอยากสร้างประสบการณ์ใหม่หลังเลิกเล่น

วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ หัวเสาทีมชาติไทย เปิดใจถึงการสมัครเข้าร่วมโครงการ Euro/Asia Coaches Cooperation Project เพื่อคัดเลือกค้ชหน้าใหม่ 8 คน จากทวีปเอเชีย และยุโรป ไปร่วมอบรมในปลายปี 2564

Euro/Asia Coaches Cooperation Project เป็นความร่วมมือกันระหว่าง สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) และ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งยุโรป (CEV) เพื่อเป็นการพัฒนาโค้ชรุ่นใหม่ของทั้งสองทวีป ซึ่งจะคัดเอาโค้ชทวีปละ 4 คน รวม 8 คน ไปเข้าร่วมกิจกรรมการอบรมในประเทศสโลวีเนีย ในปี 2564

ทั้งนี้คุณสมบัติของผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ จะต้องเป็นโค้ชวอลเลย์บอล หรือไม่ก็นักกีฬาที่พร้อมจะรีไทร์ แต่ต้องการที่จะพัฒนาต่อในอาชีพการเป็นผู้ฝึกสอน และมีทักษะที่ดีในภาษาอังกฤษ

"พอดีที่ทราบว่ามีโครงการนี้ และตัวเองอยู่ในข้อกำหนด เลยอยากลองประสบการณ์ใหม่ ๆ และกิ๊ฟเองตั้งใจจะเลิกเล่นอยู่แล้ว เข้ากับข้อกำหนดพอดี"

"คิดว่า เราก็ชอบในกีฬาวอลเลย์บอล ถึงจะเลิกเล่นก็ยังอยากอยู่ในวงการนี้อยู่ และเป็นอีกหนึ่งงานที่ถือว่าท้าท้ายสำหรับตัวเราเองด้วย"

"สิ่งที่เขาให้เราทำคือต้องส่งโปรไฟล์เข้าไปก่อน และหากโปรไฟล์เราผ่าน อย่างที่สองคือจะต้องเข้าร่วมสัมภาษณ์ผ่านโปรแกรมซูมกับคณะกรรมการที่จะคัดเลือก เพื่อคัดให้เหลือ 8 คน (สัมภาษณ์ไปเมื่อ 8 กันยายน) และจะมีการสัมภาษณ์อีกทีในวันที่ 15 ตุลาคม เพื่อคัดให้เหลือ 4 คนสุดท้าย ที่จะไปร่วมกิจกรรมในปีหน้า"

"ส่วนคำถามเขาก็จะถามทั่ว ๆ ไป แล้วแต่บุคคล แต่ที่ยากสำหรับเราคือ มันเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด คนสัมถาษณ์มี 10 คน เราก็พูดภาษาอังกฤษพอได้ ซึ่งได้จากการเล่นไปอาชีพ และเรียนรู้เองบ้าง หลังจากนี้ต้องไปศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้จุดอ่อนตรงนี้ของเราดีขึ้น และพอที่จะสู้กับคนอื่นเขาได้" วิลาวัณย์ ทิ้งท้าย

ทั้งนี้การสัมภาษณ์รอบแรก มีขึ้นเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2563 โดยมีผู้เข้าสัมภาษณ์ของทวีปเอชีย 10 คน และทางฝ่ายจัดจะประกาศผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ในวันที่ 15 กันยายน 2563 และการสัมภาษณ์รอบที่ 2 จะมีขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2563 เพื่อคัดเลือกเอา 4 คนสุดท้าย ไปเข้าร่วมโครงการนี้ต่อไป

ขณะเดียวกันนอกจาก วิลาวัณย์ ยังมีคนไทยอีกคนที่สมัครเข้าร่วมโครงการ คือ เรืออากาศตรี วีระเมธร์ เพลิงสงเคราะห์ ผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย และไดมอนด์ ฟู้ด วีซี อีกด้วย