ญี่ปุ่น ยืนยันจัดโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์” ปีหน้าอย่างแน่นอน แม้ว่าไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ตาม แต่จะเน้นที่การคัดกรอง และป้องกันที่มีความเข้มงวดสูง ซึ่งทุกคนต้องปลอดเชื้อถึงจะเข้าร่วมมหกรรมกีฬานี้ได้

ความคืบหน้าของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์” ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยเดิมจะจัดในช่วงกลางปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฯ ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นวันที่ 23ก.ค.-8 ส.ค.64 นั้น

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ “โตเกียวเกมส์” ว่า ทาง รัฐบาลญี่ปุ่น ประมาณการณ์ว่า การคิดค้นวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 จะสำเร็จและสามารถนำมาใช้ได้ประมาณกลางปีหน้า ซึ่งจะทำให้สามารถจัดการแข่งขันได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าเมื่อถึงตอนนั้นยังไม่มีวัคซีน ทางญี่ปุ่นก็พร้อมจะจัดการแข่งขันแบบมีคนเข้าชมในสนามแข่งขันแบบจำกัดจำนวน

ทาง โตชิโร มูโตะ ประธานบริหารคณะกรรมการจัดการแข่งขัน “โตเกียวเกมส์” เปิดเผยว่า “วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อการแข่งขันโอลิมปิก แต่วัคซีนก็ไม่ใช่ข้อจำกัดที่จะทำให้เราไม่จัดการแข่งขัน โดยทาง ไอโอซี และ องค์การอนามัยโลก ได้มีการประชุมหารือกันมาตลอดเกี่ยวกับเรื่องนี้”

 

“ คณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขันฯ มองเห็นตรงกันว่า กีฬาโอลิมปิกเกมส์จะจัดขึ้นโดยที่เชื้อไวรัวโควิด-19 ยังคงอยู่ ทำให้สิ่งสำคัญในการดำเนินการจัดฯ ให้สำเร็จคือ การสำรวจ คัดกรอง การกำหนดมาตรการที่จำเป็นที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องเข้มงวดกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ใช่เฉพาะผู้ชมเท่านั้น แต่รวมถึงนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึงสื่อมวลชนก็ต้องผ่านขั้นตอนที่กำหนดขึ้นมาถึงจะเข้าร่วมโอลิมปิกได้ โดยมาตรการเหล่านี้ ยังอยู่ในระหว่างการหารือของฝ่ายจัดการแข่งขันอยู่” โตชิโร มูโตะ กล่าวตอนท้าย