ข่าวร้ายแฟนแบดมินตันเมืองไทยเมื่อรายการใหญ่ศึก "ไทยแลนด์ โอเพ่น" ที่กำหนดแข่งขันปลายปีที่ประเทศไทย ไม่อยู่ในโปรแกรมของสหพันธ์แบดโลก ซึ่งปรับโปรแกรมแข่งใหม่เหลือ 6 รายการ อันเนื่องจากสถานการณ์ "โควิด"

 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เผย สหพันธ์แบดมินตันโลก จัดโปรแกรมแข่งขันในช่วงที่เหลือของปี 2020 ใหม่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬา ในการเดินทางไปเข้าร่วม เป็นสำคัญ ทั้งนี้จะเหลือ 6 รายการหลัก เริ่มจากแบดมินตันทีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก “โธมัส & อูเบอร์ คัพ 2020” วันที่ 3-11 ต.ค.นี้ ที่เดนมาร์ก ต่อด้วยศึกเวิลด์ทัวร์ 2 รายการติดต่อกัน ที่เดนมาร์ก เช่นกัน จากนั้นจะไปแข่งขันอีก 3 รายการในทวีปเอเชีย ซึ่งจะมีการกำหนดประเทศเจ้าภาพต่อไป 

 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ออกแถลงการณ์ล่าสุด ในเรื่องการใช้ปฏิทินการแข่งขันที่ปรับใหม่สำหรับการแข่งขันแบดมินตันอาชีพในช่วงที่เหลือของปี 2020 จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก จึงได้จัดทำปฏิทินการแข่งขันขึ้นมาใหม่เพื่อใช้แทนที่ปฏิทินเดิมสำหรับปี 2020 ทั้งในเรื่องสถานที่จัดแข่งขัน และวันเวลาของการแข่งขัน โดยการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก หรือ รายการ "โธมัส & อูเบอร์ คัพ 2020" ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินการแข่งขันที่ได้ปรับใหม่ และยังคงจัดขึ้นตามกำหนดเดิมคือระหว่างวันที่ 3 - 11 ต.ค.นี้ ที่เมืองออร์ฮุส ประเทศเดนมาร์ก และเมื่อการแข่งขันรายการ "โธมัส & อูเบอร์ คัพ 2020" เสร็จสิ้นลง ก็จะเริ่มแข่งขันรายการเวิลด์ทัวร์ 2 รายการติดต่อกัน ที่ประเทศเดนมาร์ก เช่นเดิม ซึ่งทั้ง 2 รายการเป็นรายการระดับซุปเปอร์ 750 ระหว่างสัปดาห์ที่ 42 และ 43

 หลังจากการแข่งขันแบดมินตันทั้ง 3 รายการที่ประเทศเดนมาร์ก จะเป็นช่วงพักเบรค 2 สัปดาห์เพื่อให้นักกีฬาได้เดินทางจากทวีปยุโรปมายังเอเชีย ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันอีก 3 รายการในทวีปเอเชีย โดย 2 รายการแรกเป็นรายการระดับซุปเปอร์ 1,000 ก่อนจะปิดท้ายด้วยรายการ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล ระหว่างสัปดาห์ที่ 46, 47 และ 48 ตามลำดับ ทั้งนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าทั้ง 3 รายการที่จะจัดในทวีปเอเชีย จะจัดขึ้นที่ประเทศใด ทำให้แบดมินตันรายการใหญ่ที่สุดในเมืองไทย "โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020" ทัวรนามเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ซุปเปอร์ 500 ที่จะแข่งขันในวันที่ 1-6 ธ.ค.63 นี้ อาจจะต้องยกเลิกการแข่งขันไปโดยปริราย

 ขณะนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก กำลังเจรจากับสมาคมแบดมินตันชาติสมาชิกในเอเชีย ถึงความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันทั้ง 3 รายการ ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศประเทศเจ้าภาพได้ในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ผู้ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันสามารถวางแผนในการเดินทางได้ โดยทาง โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ย้ำว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันแบดมินตันตามปฏิทินที่ได้วางไว้ก่อนหน้านี้ได้ การบริหารจัดการเรื่องการเดินทางของผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากที่ต่าง ๆ กลายเป็นปัญหาใหญ่