สมาคมลูกยาง เรียกนักตบสาวไทย กลับเข้ามาร่วมฝึกซ้อมกันอย่างเต็มตัว หลังจากจบการแข่งขันในศึกถ้วย ก ที่ศรีสะเกษ

วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ที่สำนักกีฬา มหาวิทยาลัยรามคำแหง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้เรียกนักวอลเลย์บอลหญิงกลับมาลงสนามฝึกซ้อมกันอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากนักกีฬาบางส่วนพึ่งเสร็จสิ้นจากการแข่งขันวอลเลย์บอล ถ้วย ก ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ทีมสาวไทย ได้เรียกนักกีฬา 27 คน เข้ามาทดสอบร่างกายตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2563 และปล่อยนักกีฬาบางส่วนไปทำการแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วย ก ที่จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนจะมีการเรียกกลับมาฝึกซ้อมอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

"โค้ชด่วน" นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า "เป็นโปรแกรมการเตรียมทีมต่อสำหรับการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาให้ไปสู่ในเกณฑ์มาตรฐานของปีหน้าเด็กในชุดนี้เป็นเด็กใหม่ เราต้องพัฒนาในหลายด้าน รวมถึงเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาด้วยให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น"

"เพราะฉะนั้นต้องใช้เวลาในการพัฒนาพอสมควรจึงจำเป็นต้องเรียกมาก่อนถึงไม่มีแมตช์ก็ตาม เราต้องปูพื้นฐานให้มีความแน่นขึ้นเพื่อพัฒนาสู่ระดับต่อไป"

"แผนงานเตรียมร่างกายไปเรื่อย ๆ ประกอบทำความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้เด็กไปสู่มาตรฐานให้ได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดเรื่องของการฝึกซ้อม เมื่อร่างกายไม่แข็งแรงเราไม่สามารถพัฒนาเทคนิคขั้นสูงได้เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดพัฒนาความแข็งแรงของร่างกายให้ให้ได้ก่อนแล้วค่อยพัฒนาเทคนิคตามไป สิ่งที่สำคัญอีกส่วนเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาจะเข้ามาช่วยในด้านต่าง ๆ เราต้องปูพื้นฐานให้มีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและนำไปใช้ให้มากที่สุด"

ขณะเดียวกัน นักกีฬาที่เข้ามาฝึกซ้อมในครั้งนี้ ยังไม่มีรายชื่อของ 5 ผู้เล่นรุ่นพี่อย่าง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, นุศรา ต้อมคำ, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง ทว่ายังมีการกลับมาของ หัตถยา บำรุงสุข บอลเร็ววัย 27 ปี ที่เจ็บไปตั้งแต่ปี 2018 รวมถึง เสาวภา สู่สุข บอลเร็วดาวรุ่งวัย 18 ปี มาร่วมซ้อมด้วยเช่นกัน

"ส่วนรุ่นพี่เราพยายามให้เขาเข้ามาเข้ามาถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับรุ่นน้อง แต่ช่วงนี้พักอยู่หลังจากนี้จะทยอยเรียกเข้ามา เพราะว่าสิ่งสำคัญที่สุดการถ่ายทอดประสาบการณ์ที่มีให้กับน้อง ๆ เพราะว่าประสบการณ์ที่เขามีไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินเขาสามารถสอนได้และสอนได้โดยตรง โค้ชเองก็ไม่สามารถถ่ายทอดได้เพราะว่าเป็นประสบการณ์ตรงที่เขาได้รับมาเป็นเทคนิคเป็นประสบการณ์ที่หาซื้อได้ยาก" โค้ชด่วน กล่าว

"ส่วนเรื่องของระยะเวลาในการฝึกซ้อม จริง ๆ เตรียมทีมไปเรื่อยจนกว่าทีมในลีกจะมีความพร้อมในการฝึกซ้อม เราก็ต้องหารือกับทางสมาคมฯ ว่าจะปล่อยนักกีฬาในช่วงไหนได้ช่วงไหนที่จะไปซ้อมกับลีกได้ ถ้าเราไม่ทำเลยเราพัฒนาไม่ทันเขาแน่เพราะว่าช่วงห่างนักกีฬารุ่นเก่ารุ่นใหม่ค่อนข้างเยอะบางทีเราต้องสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมาเพื่อทดแทนให้ได้และรวดเร็วที่สุดเราจำเป็นต้องมีระยะเวลาการฝึกซ้อมที่เยอะพอสมควร"