สมยศ ยันบริสุทธิ์ แจงไทม์ไลน์เหตุการณ์ "บอส" ตนบินไปประชุมฟีฟ่าที่สวิส ชี้ไม่รู้จัก ธนสิทธิ์ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ลั่นใครพูดอะไรไว้ต้องรับผิดชอบ หลังโดนแฉเอี่ยวคดี

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าชี้แจงคณะกรรมการฯ ในกรณี พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการนำพยานเพิ่มเติมมาหักล้างสำนวนคดี ว่าขอยืนยันว่าช่วงเวลานั้นระหว่างวันที่ 23 -28 ก.พ. 2559 ตนเดินทางไปประชุมฟีฟ่า ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงไม่ได้อยู่ในห้องสอบสวนคดีตามที่มีการกล่าวอ้าง ส่วนใครพูดอะไรไว้ ทำอะไรไว้ ก็ต้องรับผิดชอบ

โดยหลังเสร็จสิ้นการชี้แจง ทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ให้สัมภาษณ์ว่า "วันนี้ผมได้เข้าชี้แจงไปตามความเป็นจริง พร้อมส่งหลักฐานกรณีที่มีการกล่าวอ้างว่าวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 ผมได้ปรากฏตัวอยู่ในห้องการสอบสวนพิสูจหลักฐานคดีนี้ ซึ่งผมยืนยันว่า ผมไม่ได้อยู่ในห้อง เนื่องจากวันนั้นผมเดินทางไปประชุมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์”

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใครทำอะไรไว้ต้องรับผิดชอบ ผมเองไม่เคยรู้จัก และไม่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ผมไม่ทราบว่าทำไมมีชื่อผม ผมไม่ได้อยู่หรือทำอะไรตามที่ถูกกล่าวอ้าง ผมไม่เคยขัดแย้งกับใคร ต้องขอบคุณคณะกรรมการที่เปิดเวทีให้ผมได้ชี้แจง”

“ผมมั่นใจเพราะผมไม่ได้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่สอบสวน  แต่ที่ไม่ออกมาก่อนหน้านี้ เพราะผมอยากรู้ว่าใครเป็นเพื่อนแท้ที่จะเข้ามาให้กำลังใจผม และจะได้รู้จักคนที่ชังผม คนที่รอซ้ำเติมหรือรอทำร้ายผม ซึ่งผมรับได้กับสิ่งที่ผ่านมา”

“ผมรู้ตัวเองว่าได้ทำอะไรลงไป ผมเป็นคณะกรรมมาธิการ สนช. จริง แต่ผมไม่ได้รับเรื่องร้องเรียน  ผมเข้าร่วมประชุมเฉยๆ เพียงแต่แสดงความคิดเห็นตามการเป็นคณะกรรมมาธิการเท่านั้น ไม่ได้ลงรายละเอียด เพราะผมไม่ได้มีข้อมูลหรือรับรู้เรื่องราวใดๆ” พล.ต.อ.สมยศ ทิ้งท้าย

สำหรับ​ ข้อมูลต่างๆ ที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มอบให้แก่ ศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย ยืนยันว่า​ ในวันที่​ 24-27 ก.พ.2559 ได้เดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมืองซูริก เพื่อเลือกประธาน FIFA คนใหม่

23 ก.พ.2559  ช่วงกลางดึก ออกเดินทางด้วยสายการบินไทย จากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังสนามบินซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  

24 ก.พ.2559   เวลา 06.55 น.​ (ตามเวลาท้องถิ่น) เดินทางถึงสนามบินซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (เวลาแตกต่างจากประเทศไทย 5 ชั่วโมง)

25 ก.พ.2559   เวลา 10.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ โรงแรมแมริออท เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  ร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ FIFA และ AFC

26 ก.พ.2559 การเลือกตั้งประธาน FIFA (คนใหม่) ณ ฮัลเลน สตาดิโอน สนามอินดอร์สเตเดียม เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

27 ก.พ.2559 เวลา 13.15 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ออกเดินทางจากสนามบินซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กลับประเทศไทย 

28 ก.พ.2559 เวลา 06.10  น. (เวลาประเทศไทย) เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย