เร็วสุด 21 ส.ค.นี้ อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทยเดินทางกลับไทย โดยเมื่อเดินทางถึงจะเข้ารับการกักตัวครบกำหนดแล้วเริ่มงานทันที ซึ่งน่าจะทันไทยลีกเปิด ส่วนโปรแกรมทีมชาติไทย ยังเหมือนเดิมมีคิวเตะ ฟตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ช่วย ต.ค.-พ.ย.นี้

“บิ๊กโจ”​ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เปิดเผยถึงการเดินทางกลับประเทศไทยและแผนการเตรียมทีมชาติไทยของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่นว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทาง อากิระ นิชิโนะ ที่เดินทางกลับบ้านเกิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ แต่ล่าสุดหลังจากสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น และประเทศไทยได้เปิดให้มีการเดินทางเข้าประเทศได้ทำให้ทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ประสานให้ อากิระ นิชิโนะ เดินทางกลับประเทศไทยเพื่อทำงานคุมทีมชาติไทย ที่จะต้องเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนต่อไป”

“สำหรับกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยของ อากิระ นิชิโนะ นั้นอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นวันที่ 21 สิงหาคมนี้ โดยเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยก็จะเข้ารับการกัดตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 14 วัน เมื่อครบกำหนดก็จะมาเริ่มงานทันที ซึ่งในเดิมทีมชาติไทย มีโปรแกรมแข่งขัน “ฟีฟ่าเดย์” ในเดือนกันยายน แต่ก็ยกเลิกไปแล้ว เบื้องต้นได้คุยกับทาง อากิระ นิชิโนะ ไว้ว่าถ้าไม่ใช่ช่วง “ฟีฟ่าเดย์” สโมสรก็คงไม่ปล่อยนักเตะเพราะเดี๋ยวจะมีโปรแกรมแข่งขันไทยลีก ที่จะเริ่มกลับมาเตะในวันที่ 12 กันยายน นี้แล้ว แต่ถ้าเขาเห็นว่าควรจะมีเก็บตัวบ้างเพราะในเดือนตุลาคม ทีมชาติไทย มีโปรแกรมคัดบอลโลกก็คงจะมาพูดคุยกันอีกครั้ง รวมทั้งเชิญสโมสรมาหารือเพื่อหาข้อสรุปต่อไป” เลขาฯ สมาคมลูกหนังไทยกล่าวตอนท้าย

อนึ่งหาก อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย เดินทางถึงประเทศไทยในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ ต้องเข้ากักตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวน 14 วัน หากตรวจไม่เจอเชื้อก็จะกลับเข้าเริ่มทำงานได้ประมาณต้นเดือนกันยายน ซึ่งน่าจะทันก่อนที่ ฟุตบอลไทยลีก จะเร่ิมรีสตาร์ทซีซั่นในวันที่ 12 กันยายน นี้ พอดี 

สำหรับโปรแกรมแข่งขันฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง ของทีมชาติไทย จะพบกับ อินโดนีเซีย วันที่ 8 ตุลาคม 63 และนัดต่อไปพบ ยูเออี ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 63 และปิดท้ายด้วยการพบ มาเลเซีย ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 63