มีรายงานจากประเทศอังกฤษที่เผยว่า อาร์เซนอล ยอดทีมแห่งกรุงลอนดอนในเวทีพรีเมียร์ ลีก กำลังจะตัดสินใจครั้งสุดท้ายเกี่ยวกับตัวของฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ก่อนการมาถึงของวิลเลี่ยน นักเตะที่กำลังจะหมดสัญญากับเชลซี

            มีรายงานว่า อาร์เซนอล ตัดสินใจที่จะเซ็นสัญญาวิลเลี่ยน แทนที่จะเป็นฟิลิปเป้ คูตินโญ่ โดยคาดว่าปีกของเชลซีรายนี้จะย้ายข้ามฟากในกรุงลอนดอนแบบไร้ค่าตัวในช่วงซัมเมอร์นี้

            เดอะ กันเนอร์ส ต้องการเสริมทัพเป็นอย่างมากและตกเป็นข่าวกับทั้งวิลเลี่ยนและคูตินโญ่ ที่ต่างก็เป็นลูกค้าของเคีย จูรับเชี่ยน ที่เป็นแฟนบอลของทีมอาร์เซนอล และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้อำนวยการเทคนิกของสโมสรอย่าง 'เอดู' อีกทั้งยังเคยทำให้การเซ็นสัญญาของดาวิด ลุยซ์ และ เซดริก โซอาเรส สำเร็จมาแล้วในฤดูกาลนี้

           อย่างไรก็ตาม Daily Mirror รายงานว่า อาร์เซนอลตัดสินใจที่จะเซ็นสัญญาวิลเลี่ยนแต่ไม่เอาคูตินโญ่ แม้ว่าจะสามารถได้มาแบบยืมตัวก็ตาม ทั้งนี้วิลเลี่ยนเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่าเพราะสัญญาของเขากับทีมหมดลงแล้ว แต่สำหรับข้อเสนอเดิมจากบาร์เซโลน่าที่เสนอคูตินโญ่เป็นส่วนนึงของดีล นักเตะ+เงินสด เพื่อแลกกับการได้ตัวมัตเตโอ เกนดูซี่ และเดอะ กันเนอร์ส ต้องจ่ายให้ 'เจ้าบุญทุ่ม' อีก 7 ล้านปอนด์ งานนี้เลยทำให้คูตินโญ่ต้องมองหาตัวเลือกอื่นๆ ต่อไปนั่นก็เพราะ 'เจ้าบุญทุ่ม' ต้องการปล่อยตัวเขาออกจากสโมสรนั่นเอง

            เมื่อช่วงต้นเดือน จูรับเชี่ยนได้อัพเดตสถานการณ์ของคูตินโญ่ โดยเขาเผยกับ talkSPORT ว่า

            "เนื่องจากแชมเปี้ยนส์ ลีก กำลังจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 23 สิงหาคม ผมคิดว่ามันคงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เล่นอย่างคูตินโญ่ที่จะฝากอนาคตไว้กับที่ไหนหรือย้ายออกไปจนกว่าจะถึงวันนั้น" "เขามีแชมเปี้ยนส์ ลีก ให้ได้ลงเล่นในขณะนี้ และพวกเขาต้องผ่านเข้ารอบต่อไป จากนั้นเขาถึงสามารถเล่นให้กับบาร์เซโลน่าได้ เชื่อหรือไม่ก็ตาม" "หลังจากแชมเปี้ยนส์ ลีก มันไม่ใช่ความลับที่เขาต้องการกลับมาสู่พรีเมียร์ ลีก ถ้าเขาสามารถทำได้ เขาชอบเล่นในพรีเมียร์ ลีกและเป็นที่ชื่นชอบในพรีเมียร์ ลีก" “มันคือหนึ่งในเป้าหมายสูงสุดของเขา…แต่เขาก็ไม่ได้ต่อต้านการอยู่ที่บาร์เซโลน่าต่อไป ดังนั้นมันจึงเปิดกว้างมากๆ มีความสนใจที่แท้จริงในตัวฟิลิปเป้เพราะเขาเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมและประสบความสำเร็จอย่างมาก มันมีความสนใจอยู่เสมอเลยล่ะครับ"