''เอฟวัน'' เทพไชยา อุ่นหนู นักสนุกเกอร์ชาวไทย ไม่มีปาฎิหาริย์ หลังจากถูก "รอนนี่" นำไปก่อนในช่วงแรก 8-1 เฟรม แม้จะพยายามฮึดแต่ต้านความแรงของแชมป์โลก 5 สมัยไม่ได้พ่ายไป 1-10 เฟรม ตกรอบแรก 3 ปีติดในศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

 การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก รอบสุดท้าย ที่ครูซิเบิลเธียเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ รางวัลรวมทั้งสิ้น 2,395,000 ปอนด์ โดยแชมป์จะได้รับเงินถึง 500,000 ปอนด์ หรือประมาณ 20 ล้านบาท โดยเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังเป็นการแข่งขันในรอบแรก ระบบ 10 ใน 19 เฟรม โดยในรอบนี้ทีมนักสอยคิวไทยเข้ามาสองคนคือ "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ และ "เอฟวัน" โดยจอมแม่นรูจากนครนายก เทพไชยา อุ่นหนู มือ 20 ของโลก เจ้าของฉายา ''สปีดคิง'' ต้องเจอกับ ''เดอะร็อกเกต'' รอนนี่ โอซัลลิแวน นักสนุ้กขวัญใจมหาชน มืออันดับ 6 ของโลก จากอังกฤษ เจ้าของสถิติแชมป์โลก 5 สมัย โดยผลช่วงแรก 9 เฟรม เมื่อคืนที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา "รอนนี่" นำห่างถึง 8-1

 และในเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ส.ค. มีการแข่งขันกันต่อในเซสชั่นที่สองอีก 10 เฟรม "รอนนี่" ต้องการอีกเพียง 2 เฟรม ก็จะเข้ารอบสองไปพบ "ดิง จินฮุย" นักสนุ้กเกอร์ของจีน ส่วน "เอฟวัน" ต้องแสดงอิทธิ์ฤทธิ์เก็บ 10 เฟรมรวด ถึงจะผ่านเข้ารอบไปได้ ผลการแข่งขันปรากฏว่าปาฏิหาริย์ไม่มีจริง เมื่อ "รอนนี่" ออกมาสอยอีก 2 เฟรมรวด แบบไม่เปิดโอกาสให้ "เอฟวัน" ได้สู้ เอาชนะไปในที่สุด 10-1 เข้ารอบสอง ส่วน "เอฟวัน" ตกรอบแรก พร้อมสถิติพ่ายแพ้ขาดที่สุดนัดหนึ่งในสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลก ส่วน "รอนนี่" สร้างสถิติใหม่ชนะขาดและเร็วที่สุดใน "ครูซิเบิล"

 "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู กล่าวถึงเกมผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า ยอมรับว่าเกร็งและตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยแข่งขันกับผู้เล่นระดับนี้ ในรายการยิ่งใหญ่แบบนี้ แต่ก็ได้ประสบการณ์ที่ไม่เคยได้จากแมตซ์นี้ ทั้งดีใจและเสียใจ ที่ดีใจคือได้แข่งขันกับผู้เล่นสุดยอดตลอดกาล แต่ที่เสียใจคือไม่สามารถแทงออกมาได้ดี และควบคุมสติตัวเองไม่ได้เหมือนกับรอบคัดเลือก ยอมรับว่าอายที่สกอร์ขาด

 "ขอโทษคนไทยที่คาดหวังว่ามันควรจะเป็นแมตซ์ที่สนุกน่าดู แต่ผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นแบบที่คิดไว้ ผมเองก็เสียใจไม่น้อย ที่เล่นได้แค่นี้จริงๆ เหรอ" ยอดนักสอยคิวไทยกล่าว