ยุติเส้นทางอันแสนยาวนานกับสโมสรอันเป็นที่รัก ที่ทำงานหนักรับใช้จนพาสโมสรอยู่ในจุดที่ไม่คิดว่าจะมาถึงได้

เอ็ดดี้ ฮาว กุนซือวัย 42 ปี ประกาศแยกทางกับ บอร์นมัธ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังพาทีมตกชั้นจาก พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ โดยทั้งสองฝ่ายต่างเห็นชอบที่จะให้ทุกอย่างยุติลงแต่เพียงเท่านี้ ในแถลงการณ์จากสโมสรเมื่อวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา

"เดอะ เชอร์รี่ส์" ลงเล่นบนลีกสูงสุดแดนผู้ดีอยู่ 5 ฤดูกาล ด้วยฝีมือของนายใหญ่รายนี้ พร้อมเป็นทีมที่สร้างเซอร์ไพรส์อยู่ในหลายๆฤดูกาล จนสุดท้ายปาร์ตี้ที่ ไวทาลิตี้ ก็จบลงด้วยการตัดสินใจที่ยากลำบากของเอ็ดดี้ ฮาว

"มันไม่ง่ายเลยที่จะจากสโมสรไป หลังจากอยู่รับใช้มากกว่า 25 ปี ในฐานะผู้เล่นและกุนซือ ถือเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากที่สุดในชีวิต แต่ถึงแม้ผมจะรักสโมสรแห่งนี้มากเพียงใด ผมก็รู้สึกว่ามันถึงเวลาแล้วที่สโมสร ควรจะขับเคลื่อนต่อไปในทิศทางอื่น บอร์นมัธ จะอยู่ในใจของผมเสมอ แต่ผมขอย้ำอีกครั้งว่ามันถึงเวลาแล้วจริงๆที่ทีมจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง" - เอ็ดดี้ ฮาว กล่าวอำลาทีม

"ฮาว" ก้าวขึ้นเป็นกุนซือบอร์นมัธ เมื่อปี 2008 ก่อนจะย้ายไปคุมเบิร์นลี่ย์อยู่ 1 ฤดูกาล และกลับมาคุมบอร์นมัธอีกครั้งในปี 2012 ก่อนจะพาทีมบินสูงอยู่หลายปี โดยอันดับดีสุดที่ทำได้กับทีมคือฤดูกาล 2016-17 ที่เขาพาทีมจบอันดับ 9 ได้อย่างภาคภูมิ