ดาวเตะของลิเวอร์พูล สโมสรแชมป์พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ต้องน้ำตาตกในหลังโดนคุณพ่อของคู่แข่งเหยียดผิดด้วยการเรียกเขาด้วยชื่อสารพัดนึกที่้ล้วนไม่ใช่มนุษย์ระหว่างการแข่งขันในตอนที่เจ้าตัวมีอายุแค่ 12 ปี

             ดิว็อค โอริกี้ โดนเหยียดผิวจากพ่อของคู่แข่งที่ยืนอยู่ข้างสนามและเรียกเขาว่า สิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ ตอนที่เขาอายุแค่ 12 ปีเท่านั้น

             กองหน้าชาวเบลเยี่ยมได้ออกมาพูดถึงเรื่องการเหยียดผิวและผลกระทบที่ยังส่งผลต่อเขาอย่างต่อเนื่อง โดยในการให้สัมภาษณ์กับ Bleacher Report โอริกี้เผยว่า เขายังจำได้อย่างกระจ่างชัดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในสนามวันนั้น

             ใน Instagram TV ความยาว 5 นาที ได้มีการจำลองเหตุการณ์ดังกล่าวในรูปแบบแอนิเมชั่นของสิ่งที่เกิดขึ้นวันนั้นที่เขาเล่นให้กับทีมเกงค์ เจ้าตัวเป็นคนบรรยายคลิปดังกล่าวโดยเผยว่า ทีมของเขาเดินทางไปเยือนทีมวาเรเกม ซึ่งปกติแล้วจะเป็นเกมที่ยากอยู่แล้ว แต่ในขณะที่เล่นอยู่ทางปีกขวา โอริกี้และเพื่อนของเขาขึ้นนำ 4 ประตูตอนที่พ่อของเด็กฝั่งตรงข้ามเริ่มตะโกนจากข้างสนาม

             “เขายืนอยู่ตรงนั้น ชายมีอายุ, ผิวขาว, ผมสีเทา ตะโกนใส่ผมอยู่คนเดียว เขาเหยียดผิวผม เรียกผมด้วยชื่อต่างๆ นาๆ" "ผมจำได้ว่ามองไปที่เขาและยิ่งผมมองเขามากเท่าไหร่เขาก็ยิ่งก้าวร้าวมากขึ้นเท่านั้น” "บอกว่าผมอายุมากกว่าเพราะสีผิวของผม, เพราะผมสูงกว่า" “แม้แต่ผมเองก็อยากบอกว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นมันคือความเจ็บปวด มันลึกลงไปมากขนาดนั้นเลย”

             จากนั้นโอริกี้ก็อธิบายว่า ชายคนนั้นยังคงเรียกเขาด้วยชื่อที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ต่อหน้าผู้เล่นคนอื่นๆ, สตาฟฟ์โค้ชและครอบครัว

             "มีการเหยียดผิวและและเปรียบเทียบผมกับสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์" “และก็ไม่ใช่ว่าผมจะมองเขาไม่ดีหรือพูดอะไรผิดไป” “ผมพยายามเล่นเกมต่อ แต่ผมทำไม่ได้ก็เลยร้องไห้ออกมา"  "นี่เป็นครั้งแรกที่ผมร้องได้ต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก"

             โอริกี้ กล่าวว่า หลังเกมเขาตั้งคำถามว่า อะไรที่จะทำให้คนๆ นึงต้องการที่โจมตีเขามากขนาดนั้นแค่เพราะเขาเล่นได้ดีกว่าลูกของชายคนนั้นแค่นั้นเองหรือ ตอนที่กลับจากการเล่นในวันนั้น โอริกี้พูดกับพ่อของเขาเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นและเผยว่าเขารู้สึก "ต่ำต้อย, โดนคุกคาม และอ่อนแอ"

             "ผมจำได้ว่าเอาแต่ถามตัวเองว่า 'ทำไมเขาทำอย่างนี้, ทำไมนะ? ทำไมบางคนถึงทำอย่างนั้น?' และสิ่งเดียวที่พ่อของผมสามารถทำได้คือแสดงความเห็นใจและผมจำได้ว่าเขาอยากไปอยู่ที่นั่นเพื่อปกป้องผม" “แต่สิ่งหนึ่งที่เขาพูดก็คือ มีบางสิ่งที่คุณอาจไม่สามารถเข้าใจได้ แต่มันเกี่ยวกับการโฟกัสที่ตัวเองมากขึ้นและคุณคือใคร และยอมรับว่าคุณมาจากไหน” "เพราะมีคนที่ไม่พอใจหรือไม่ต้องการยอมรับความจริงที่ว่าคุณมีสีผิวที่แตกต่างกัน"

             เมื่อถามว่าอยากจะบอกกับตัวเองในอดีตว่าอย่างไร โอริกี้ก็เผยว่า

             "ข้อความของผมถึงดิว็อค ตอน 12 ขวบ ก็คือ ให้ปล่อยแสงในตัวนายต่อไป" "มีคนพยายามทำให้มันสลัว ดังนั้นจงมีความกล้าหาญ"

             เมื่อถามว่าการเหยียดสีผิวของพ่อแม่ของเด็กฝั่งตรงข้ามในครั้งนั้นส่งผลกระทบต่อเขาอย่างไรและสิ่งที่เขาได้รับจากเหตุการณ์นั้นคืออะไร

             “มันเป็นบททดสอบผม ผมจะบอกว่าช่วงเวลานั้นมันเป็นการทดสอบผม” "การเป็นคนผิวดำนั้นมันยิ่งกว่าเกินพอ คุณสามารถเดินด้วยความมั่นใจว่าคุณถูกสร้างขึ้นในแบบที่สวยงาม"