ไทย เตรียมเจรจาขอลดค่าลิขสิทธิ์จัด​ “โมโตจีพี” ผู้ว่าฯ​กกท.ยอมรับแม้จัดแบบปิดแต่ได้ไม่คุมเสีย น่าจะเลื่อนโปรแกรมออกไปเป็นปีหน้า แต่คงต้องรอการเจรจากับ ดอร์นา สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์อีกคร้ังว่าจะเอายังไง

จากที่ประเทศไทยได้สิทธิ์ในการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี ในปี 2020 ในชื่อ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ระหว่างวันที่ 20-22 พ.ย.63ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ นั้น ล่าสุดทาง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้มีการประชุมหารือในเรื่องนี้ โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมนั้น

ทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เปิดเผยผลการประชุมว่า “ที่ประชุมมีมิตให้ กกท. เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปเจรจากับ “ดอร์นาสปอร์ต” ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขัน “โมโตจีพี” เพื่อขอลดค่าลิขสิทธิ์จัดการแข่งขัน เนื่องจากประเทศไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทั้งในช่วงการแข่งขันเราต้องปฎิบัติตามข้อบังคับของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) อย่างเคร่งคัด และไม่มีข้อยกเว้น โดยเฉพาะการกักตัวนักกีฬา เจ้าหน้าที่จากต่างประเทศที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยต้องโดนกักตัว 14 วัน อีกทั้งการจัดการแข่งขันต้องเป็นแบบปิดไม่มีผู้ชมในสนาม”

 “การจัดการแข่งขันแบบปิดไม่มีผู้เข้าชมในสนาม ส่งผลกระทบต่อฝ่ายจัดการแข่งขันแน่นอน เพราะนอกจากไม่มีรายได้จากการขายบัตรเข้าชมแล้ว ตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ยังไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ ทำให้รายได้ในส่วนอื่นจะลดลงไปอย่างแน่นอน ซึ่งหากจะให้ไทยเดินหน้าจัดตามโปรแกรมเดิมก็ต้องขอลดค่าลิขสิทธิ์ลง เพื่อไม่ให้ไทยต้องรับภาระค่าใช่จ่ายมากจนเกินไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ที่ “ดอร์นาสปอร์ต” เป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งถ้าเขาไม่ยอมรับในสิ่งที่เราแจ้งไปก็อาจจะยกเลิกการแข่งขันในปีนี้ ดังนั้นเราต้องคุยกับเขาว่า สิทธิ์ 1 ปี ของไทยจะสามารถเลื่อนไปจัดในปีต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งก็คงต้องรอการเจรจากันอีกครั้ง แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าจัดแบบปิดไม่คุ้มค่า ถ้าจะให้เราจ่ายค่าลิขสิทธิ์เท่าเดิม การเลื่อนจัดน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดจากสถานการณ์ในตอนนี้” ผู้ว่าฯ กกท.กล่าวทิ้งท้าย