เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ สยาม เอฟซี ลุยศึกไทยลีก 3 จับมือ เทคนิคราชสิทธาราม ใช้กุนซือชาวสเปนพร้อมทีมงาน และเปิดวิชา“ธุรกิจการกีฬา” ทั้งระดับ ปวช และ ปวส ขึ้นมาด้วย ถือเป็นวิทยาลัยเทคนิคแห่งแรกของประเทศไทย

วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ได้ทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือทางด้านกีฬาฟุตบอล กับสโมสร สยาม เอฟซี ทีมในศึกไทยลีก 3 โซนกรุงเทพ-ปริมณฑล และได้มีการเปิดตัวทีมสู้ศึกฤดูกาลที่จะถึง

สำหรับวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม นับเป็นวิทยาลัย “เทคนิค” แห่งแรกของประเทศ ที่เปิดการเรียนการสอนในสาขาวิชา “ธุรกิจการกีฬา” ซึ่งเปิดสอนทั้งในระดับ ปวช และ ปวส ถือเป็นมิติใหม่ในแวดวงการศึกษาในแผนกช่าง

พิธีลงนามครั้งนี้ นำโดย ดร.เสถียร อุตวัต ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ร่วมกับ นายเทวิน นฤหล้า ประธานสโมสร สยาม เอฟซี และยังมี ดร.อรรถพล สังขวาสี ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา รวมถึง มร.แมทธิอัส แกสตัน คอนเด้ มิราโซ่ หรือโค้ชมาตู หัวหน้าฝึกสอนชาวสเปนของทีม สยาม เอฟซี ร่วมเป็นสักขีพยาน

โดยความร่วมมือกันครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสนับสนุนการศึกษา สาขาวิชาธุรกิจการกีฬา ในระดับ ปวช. และ ปวส. พร้อมเสริมสร้างศักยภาพนักกีฬาฟุตบอลของวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และชื่อเสียงให้กับสถาบัน 

ทั้งนี้ ในความร่วมมือกันสโมสร สยาม เอฟซี จะร่วมดำเนินการบริหารจัดการสร้างทีมฟุตบอลของวิทยาลัยฯ เพื่อพัฒนาศักยภาพทั้งในด้านร่างกาย และ จิตใจของนักกีฬา รวมถึงระเบียบ วินัยให้มีคุณภาพ สู่การเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพในอนาคตต่อไป 

ซึ่งทาง ดร.เสถียร อุตวัต ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม เผยถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า  “ผมต้องการนำกีฬาฟุตบอลมาเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเด็กเทคนิค ที่มักมีข่าวให้พบเห็นกันอยู่เสมอๆ ว่าเด็กช่างกลมักชอบตีกัน ดังนั้น เทคนิคราชสิทธ์ จึงได้สนับสนุนให้สร้างทีมฟุตบอลของวิทยาลัยขึ้นมา ซึ่งรู้จักกันในนาม “ราชสีห์บางบอน” และการได้พันธ์มิตรอย่างทีม สยาม เอฟซี มาร่วมมือกันพัฒนา ก็จะช่วยให้เด็กๆของเราพัฒนามากขึ้น"

"และที่สำคัญไปกว่านั้น ผมเห็นว่าฟุตบอลในระบบอาชีพ มันเป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง ที่สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้ ซึ่งตรงกับแกนคิดหลัก อาชีวะสร้างชาติ ผมจึงได้ปรึกษากับท่านผู้ใหญ่กรมอาชีวะ เพื่อเปิด สาขาวิชาธุรกิจการกีฬา ขึ้นในวิทยาลัยของเรา ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้ใหญ่ของเราเป็นอย่างดี"

ด้าน เทวิน นฤหล้า ประธานสโมสรสยาม เอฟซี ก็เผยว่า "สโมสรฟุตบอลสยาม เอฟซี เป็นทีมน้องใหม่ ที่เพิ่งเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทย เมื่อฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา จุดเด่นของเราคือ เรามีสไตล์การเล่นที่ชัดเจน ภายใต้การทำทีมของหัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวสเปนอย่าง แมทธิอัส แกสตัน คอนเด้ มิราโซ่ ที่เน้นการเล่นฟุตบอลกับพื้นเป็นหลัก ซึ่งเป็นรูปแบบฟุตบอลสไตล์ยุโรป นักเตะจะต้องมีวินัยการเล่นแบบเป็นทีม  ใช้ทักษะชั้นสูงในการรับ - ส่งบอล  ซึ่งเทคนิคการเล่นฟุตบอลในลักษณะนี้ ใช้ได้ดีกับนักเตะไทย ที่มีรูปร่างค่อนข้างเล็ก แต่มีความคล่องตัว ว่องไว ความเร็วสูง ซึ่งเรา ชื่อมั่นว่า ด้วยปรัชญาในการสร้างทีมของโค้ชมาตูจะสามารถ ช่วยพัฒนานักฟุตบอลเยาวชน ของเทคนิคราชสิทธาราม ไปสู่ความสำเร็จได้เป็นอย่างด"

ส่วน ดร.อรรถพล  สังขวาสี ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ การอาชีวะศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ก็กล่าวถึงโครงการนี้ว่า “การเป็นนักฟุตบอล มักมีข้อจำกัดในด้านระยะเวลาที่ไม่ยาวนานนัก แต่ถ้าหากพวกเราได้มีความรู้ในเรื่องด้านการบริหารจัดการฟุตบอล ก็จะสามารถใช้วิชาความรู้นี้ ไปประกอบอาชีพหลังจากที่เราเลิกเล่นฟุตบอลได้ การที่วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ได้ร่วมมือกับพันธ์มิตรมืออาชีพอย่าง ทีมสยาม เอฟซี นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากในแวดวงการศึกษาที่จะช่วยกันพัฒนา เยาวชนของเราในวันนี้  ให้เป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต่อประเทศชาติในอนาคตต่อไป"