วงการบอลไทย ใจชื้นขึ้นหน่อย เมื่อ ศบค. ผ่อนปรนให้คนที่จะเข้าสนามฟุตบอล ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แค่ 2 รอบก็พอ นั่นคือก่อนเตะเลกแรก และก่อนเตะเลกสอง

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีข้อกำหนดให้ทุกคนที่จะเข้าสนามฟุตบอล ในวันแข่งขันฟุตบอลลีก จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกครั้ง เป็นเวลา 72 ชั่วโมงก่อนแข่ง

ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ถึงผลกระทบจากข้อกำหนดนี้ ทั้งเรื่องภาระค่าใช้จ่าย และเรื่องการจัดโปรแกรมแข่งขันที่จะยุ่งยากขึ้น

แต่ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เปิดเผยว่า สมาคมฯได้ทำหนังสือถึง การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.), กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อขอเสนอให้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพียง 2 รอบเท่านั้น นั่นคือ ก่อนการแข่งขันเลกแรก 72 ชั่วโมง และก่อนเริ่มแข่งเลก 2  ส่วนบุคคลใดที่น่าสงสัย หรือเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อ ก็ขอให้ตรวจเป็นกรณีๆไป ซึ่งทาง ศบค. ก็ได้ยอมรับข้อเสนอนี้แล้ว

ทำให้ทุกสโมสร น่าจะลดภาระค่าใช้จ่ายตรงจุดนี้ไปได้มาก และทำให้การจัดโปรแกรมแข่งขันง่ายขึ้นด้วย

ส่วนเรื่องการหารือกับ ทรูวิชั่นส์ เกี่ยวกับโปรแกรมแข่ง และการถ่ายทอดสดไทยลีก ยังต้องรอการพูดคุยอีกครั้ง จากนั้นจึงจะเอาข้อมูลไปประชุมกับทุกสโมสรอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากจะเร่งให้จบในปีนี้ ทุกทีมก็ต้องยินยอมที่จะเตะถี่ขึ้นด้วย