เสี่ยไพโรจน์ ผันโพธิ์ เปิดใจคำต่อคำกรณี ขาวสด ศิษย์สารวัตรเสือ แพ้คะแนน ซันแบ็ค บูมเด็กเซียน มวยรอบปูนเสือค้านสายตาแฟนมวย

เสี่ยไพโรจน์ ผันโพธิ์ พ่อบ้านแห่งค่ายมวยศิษย์สารวัตรเสือ เปิดใจหมดเปลือกหลัง ขาวสด ศิษย์สารวัตรเสือ แพ้คะแนน ซันแบ็ค บูมเด็กเซียน ในศึกมวยไทย 7 สี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา แบบค้านสายตาแฟนมวยทั่วประเทศ ด้วยคะแนน กก.สมคิด อย่าลืมญาติ 48-49 ,กก.เกรียงศักด์ ทองหงษ์ 49-48 ,กก.ธาวุธ ปลื้มสำราญ 49-48 

โดยล่าสุดทางสนามมวยช่อง 7 สี ได้สั่งสอบกรรมการที่ให้คะแนนในวันนั้น รวมถึงรีเพลย์เทปดูการชกอีกครั้งว่าสอดคล้องกับผลการตัดสินหรือไม่อย่างไร งานนี้ กุมารดำ และรองอ๊อด สารคาม สองผู้ดำเนินรายการ "สังเวียนมวยสยาม" ทางคลื่น FM96 ได้ต่อสายตรงสัมภาษณ์เสี่ยไพโรจน์ ถึงกรณีดังกล่าว เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา และนี่เป็นการเปิดใจแบบคำต่อคำถึงปมดราม่าดังกล่าว


    
ตอนนี้ทำใจได้ยังกับผลการตัดสิน?
เสี่ยไพโรจน์ : ไม่เป็นไรครับ ผมทำมวยด้วยใจ อะไรที่ผมตั้งใจผมยอมรับหมด แต่เราจะเดินหน้ายังไงแค่นั้นเอง

กรรมการชูมือให้มุมแดงรู้สึกยังไงวินาทีนั้น?
เสี่ยไพโรจน์ : พอกรรมการรวมคะแนนเหมือนไม่เป็นธรรมชาติคือกึ๊กๆ กั๊กๆ พอรวมคะแนนคนที่ 3 หันไปชูแดง ผมไม่อยากแสดงเยอะ มันผ่านมาแล้วเราจะไปออกตัวอย่างโน้นอย่างนี้ก็พี่น้องกันกับบูม นักมวยก็คนโคราชเหมือนกัน ซันแบ็ค เองก็เดินมาหาผมก็ถามก็ปลอบ และยังบอกผมอีกด้วยว่าหมดแรงเกือบไม่รอด ผมก็บอกไม่เป็นไร กรรมการชูมือผมคิดว่ามันขาดอยู่แล้ว มวยขาดขนาดนั้น ถ้ามวยสูสีต้องแสดงอยู่แล้ว แต่นี่มวยไม่สูสีอ่ะ ก็รักษาน้ำใจไม่ค่อยอะไรมากมาย การให้คะแนนอยู่ที่ดุลพินิจของกรรมการ จะสอบไม่สอบแต่ในใจผมนักมวยผมเป็นฝ่ายชนะ

แฟนมวย 95 เปอร์เซ็นต์มองว่าขาวสดเป็นผู้ชนะ ถ้าให้ย้อนกลับไปวันนั้นคิดว่าขาวสดชนะอย่างไร?
เสี่ยไพโรจน์ :  ยก 1 มวยผมเป็นรองอยู่แล้ว ผมยังคิดว่าถ้าต่อยสไตส์นี้แพ้แน่ แต่ดูปลายยกคู่ชกเริ่มปากเบี้ยวไม่มีสภาพ ผมเลยสั่งขาวสดมวยผมเดินยก 2 ถึงยก 4 ออกอาวุธ เอาร่างกายเข้าบวก คู่ชกออกอาวุธไม่มีน้ำหนักทำอะไรขาวสดไม่ได้ จนยกสุดท้ายก็แลกแข้งกันก่อนที่ทั้งคู่จะไม่เข้า มวยเขาแพ้เขาไม่เข้า มวยผมชนะเยอะผมก็บอกไม่เข้า ซึ่งจริงๆ ผมบอกมวยผมเสมอว่ามวยรอบปูนคนดูเยอะก่อนออกจากค่ายต้องชกให้สนุกประทับใจ ผมสั่งเดินตั้งแต่ยก 2 ถึงยก 4 แข็งแรงกว่า ครบยกขาวสด นักมวยค่ายผมต้องเป็นฝ่ายชนะ แต่พอผลออกมาแพ้นักมวยน้อยใจมาก ผมบอกว่าอย่าคิดสั้นถ้าผู้ใหญ่ตัดสินแบบนี้ผมอาจจะถอนตัวออกจากมวยปูนเสือก็ได้ เพราะมวยทำได้ต้องชนะ ทำมวยผมทำด้วยใจ หากแพ้ผมจะปรับปรุงแก้ไข ถ้ามวยผมชนะให้ผมแพ้ผมจะเดินหน้าต่อยังไง ไหนบอกช่วยกันรักษาขนบธรรมเนียมนายขนมต้ม ผมก็จะช่วยสานต่อเท่าที่ผมจะทำได้ เรื่องนี้หากว่าผู้ใหญ่ไม่จัดการ ไม่ชี้แจงเรื่องนี้ ลำบากครับ

ด้านน้องบูมหัวหน้าซันแบ็ค ก็ได้โชว์สปิริตบอกว่านักมวยเขาไม่น่าชนะเหมือนกันรู้สึกยังไง?
เสี่ยไพโรจน์ : ผมให้บูมเป็นฮีโร่และสปิริตแรงกล้ามาก ค่ายเราเป็นพี่น้องไม่มีอะไร ผมรู้แพ้รู้ชนะเรื่องนี้เป็นเรื่องของกรรมการที่ตัดสิน ส่วนการที่จะให้กรรมการไปดูเทปการตัดสินใหม่นั้นกรรมการมีความคิดเห็นแบบไหนอยากให้มาช่วยกันดู ช่วยกันตัดสินว่าใครสมควรเป็นผู้ชนะที่แท้จริงในวันนั้น และจะมีผลไหมหากต้องตัดสินต่อไป นี่คือเรื่องต่อไป ผมเชื่อว่าผู้ใหญ่จะทำเรื่องนี้สำเร็จและชัดเจนแน่นอน

ถ้ารีเพลย์เทปแล้วกรรมการมองว่าขาวสด เป็นฝ่ายชนะ เป็นการตัดสินผิดพลาดเสี่ยไพโรจน์ ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร? 
เสี่ยไพโรจน์ : จริงๆ การชกแต่ละครั้งเราก็ว่ากันไปรอบต่อรอบ รอบนี้ทำมาสู้ได้รอบหน้ามันอาจจะไม่เข้าแก๊ปเดิมก็ได้ ก็ว่าด้วยภาพ นักฟุตบอลล้ำหน้ายังต้องไปดูเทปย้อนหลังก็สามารถตัดสินได้ว่าอะไรถูกไม่ถูก ถ้ามีการย้อนหลังก็อยู่ที่ดุลพินิจของผู้ใหญ่ก็แล้วกัน แต่ในใจผมผู้ใหญ่ว่ายังไงผมว่าแบบนั้น ผมมั่นใจผู้ใหญ่ตัดสินผมว่าผู้ใหญ่เขารู้แน่นอน ถ้าเอาจริงผมไม่อยากให้เพิกเฉย เราอยู่ด้วยกันก็ต้องเดินหน้าต่อ อะไรไม่ถูกไม่ต้องก็ปรับปรุงแก้ไข จากนี้คนผิดก็ปรับปรุงแก้ไขสังคมจะได้ดีขึ้น ถ้าคน 50 คน มี 48 คนบอกขาวสดชนะ อีก 2 คนบอกซันแบ็คชนะ 2 คนนั้นก็ต้องฟังเสียงส่วนมาก ผมไม่อยากให้คนทำผิดเดินหน้าทำผิดต่อไป เพราะฉะนั้นคนมวยไม่มีโอกาสพูดเขาจะได้หายใจได้ และถ้าจะให้ผมไปประท้วงมันไม่ใช่ผม เพราะผมก็ยอมรับคำตัดสินตั้งแต่วันนั้นแล้ว ถ้าประท้วงไปเพื่อนจะลำบากเยอะและผมก็ยังอยากทำมวยต่อ ไม่ให้กระทบกระเทือนหลายค่าย เพราะฉะนั้นงานนี้ผมก็อดทนอดกลั้นให้ผ่านไปได้ บางทีอาจจะมีแอ็คชั่นนิดหน่อย


 

หลังจากกรรมการให้ขาวสด แพ้เสี่ยไพโรจน์ถึงกับประกาศเลิกมวยทำไมถึงพูดออกมาแบบนั้น?
เสี่ยไพโรจน์ : ความรู้สึกตอนนั้นสุดๆ เหมือนกัน พูดในใจแล้วผมจะเดินหน้าต่อยัง อยากบอกว่าอยากให้ดูผมไปนานๆ จะรักผมเอง ไพโรจน์มันก็ตั้งใจทำมวย ผมทำอะไรทำทุกๆ อย่างขาวสดไม่เป็นอะไรเลย ผมอยากให้รู้ว่าผมทำจริงทำมวยให้แข็งแกร่ง ไฟต์หน้าขาวสดจะพัฒนาให้มากกว่านี้ ไฟต์หน้าไม่อยากดูผมพัฒนาเด็กเหรอ

ถึงตอนนี้อยากฝากอะไรถึงกรรมการบ้างหรือเปล่า?
เสี่ยไพโรจน์ :
ก็อยากให้เขาชี้แจงกับสื่อ ชี้แจงกับแฟนมวยทั้งประเทศ โดยเฉพาะเอฟซีศิษย์สารวัตรเสือว่ามันเกิดอะไรขึ้น มองยังไง หรือว่ามันถูกต้องแล้วจริงๆ บอกผู้ใหญ่ว่ามันถูกต้องแล้ว ผมจะได้เลิก เลิกทำมวย ทุกคนเลิกทำได้แล้ว อย่าทำเลย อยากให้มองถึงนักมวยบ้าง เขามาจากต่างจังหวัด เห็นใจเขาบ้างไหม เขาไม่มีปากเสียงเรียกร้องอะไร เราปลุกปั้นกันมาประคบประหงมกันมาขอให้ตัดสินให้ถูกต้องก็เท่านั้น ชนะก็ต้องให้ชนะ แพ้ก็ให้แพ้จะได้ไปพัฒนากันใหม่ ชนะก็จะได้พัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก ไม่ใช่ว่าชนะแต่ให้แพ้

เห็นว่าวันนั้น ขาวสด ลงมาร้องไห้บอกเสียดายทองอัดฉีด 1 บาท?
เสี่ยไพโรจน์ : เขาตั้งใจมา 6 เดือนฟิตซ้อมตลอดไม่ได้พัก เพราะเขาก็คาดหวังกับชัยชนะและอัดฉีด ผมทำออกมาเพื่อให้แฟนคลับดูเนื้อตัว ทั้งคมเพชร เพชรภูไท เป็นต้น 

แล้วคมเพชร ที่จะพบกับ รณชัย วันอาทิตย์นี้กลัวการตัดสินจะซ้ำรอยเดิมไหม?
เสี่ยไพโรจน์ :
แล้วแต่กรรมการ ขาวสดแพ้แต่ในใจผมเขาชนะ หากเป็นแบบนี้ก็คงต้องเลิก แต่ผมไม่อยากว่าอะไรใคร เดี๋ยวไม่ดี อยู่เงียบๆ ดีกว่า จริงๆ ค่ายมวยแต่ละค่ายรักกันเป็นพี่น้องกัน อยู่ที่กรรมการเพราะฉะนั้นผู้ใหญ่ลองไปดูว่ามันเกิดอะไรขึ้น ขอให้ชี้แจง ขนาดเด็กดูมวยแถวค่ายดูมวยเป็นยังออกมาพูดว่าถูกโกงๆๆ รวมทั้งแฟนมวยทั่วประเทศ

ขาวสดยังมีโอกาสชกมวยรอบต่อไหม?
เสี่ยไพโรจน์ :
ยังมีโอกาส แต่ต้องดูผู้ใหญ่ว่ายังไงก็ว่าอย่างนั้นหากมองผมว่ามีปัญหา อยากให้ถอนผมก็ถอน แต่ผมเพียงอยากให้กรรมการชี้แจงข้อเท็จจริง ผมเชื่อว่าเรื่องผู้ใหญ่ทำได้

อนึ่งพ่อบ้านแห่งค่ายมวยศิษย์สารวัตรเสือ ส่งลูกศิษย์ในคาถา คมเพชร ศิษย์สารวัตรเสือ พบกับ รณชัย ต.รามอินทรา ในคู่เอก ศึกมวยไทย 7 สี วันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. 63 นี้